Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

‘Cha đẻ’ Android rao bán công ty và ngừng phát triển smartphone mới

17:45 26/05/2018

(DNVN) - Theo thông tin mới nhất từ Bloomberg, nhà sáng lập Android Andy Rubin - cha đẻ của Essential Products Inc., đã hủy bỏ kế hoạch phát triển phiên bản smartphone mới và đang xem xét việc bán toàn bộ công ty.

Essential thành lập vào năm ngoái, là một phần của "vườn ươm" Rubin Playground Global. Công ty này đã nhận được 300 triệu USD từ một số nhà đầu tư bao gồm Amazon.com, Tencent Holdings và Redpoint Ventures. Essential được định giá từ 900 triệu USD đến 1 tỷ USD khoảng một năm trước đây, theo một phân tích của Equidate - Sàn chứng khoán dành cho các công ty công nghệ tư nhân.

‘Cha đẻ’ Android rao bán công ty và ngừng phát triển smartphone mới - ảnh 1
Essential - cha đẻ của Essential Products Inc.

Essential cũng đã nhận được khoản đầu tư từ Hon Hai Precision Industry Co., đối tác sản xuất của công ty cho phiên bản Essential Phone 1 được ra mắt vào năm ngoái. Essential đã chi hơn 100 triệu USD cho việc phát triển sản phẩm đầu tiên của mình. Số tiền này tương đương bằng một phần ba số tiền mà công ty đã huy động để xây dựng công ty.

Phiên bản Essential Phone 1 được ra mắt vào tháng 8 năm ngoái với diện mạo sắc sảo đánh bại iPhone X của Apple trên thị trường với mặt trước gần như toàn màn hình. Nó cũng có vỏ bọc bằng gốm độc đáo và phần mềm Android gần giống với phiên bản chạy trên điện thoại Pixel của Google.

‘Cha đẻ’ Android rao bán công ty và ngừng phát triển smartphone mới - ảnh 2
Điện thoại Essential thứ 1 ra mắt năm 2017

Tuy nhiên, phiên bản đầu tiên này cũng đối mặt với nhiều phàn nàn từ người mua về khả năng máy ảnh kém, các vấn đề với màn hình cảm ứng và các sự cố khi thực hiện cuộc gọi điện thoại. Giá ban đầu của chiếc điện thoại này là 699 USD. Với mức giá đó, công ty đã bán được 20.000 chiếc trên trang web của mình và các nhà phân phối của bên thứ ba. Tháng 10 năm ngoái, Essential đã hạ giá thành xuống 200 USD, điều này đã thúc đẩy doanh thu của công ty với 150.000 chiếc được bán ra cho đến nay.

Hiện tại, công ty đã hủy bỏ việc phát triển chiếc Essential thứ 2 và đang tập trung toàn bộ nguồn lực cho một sản phẩm gia dụng thông minh, dự kiến sẽ được ra mắt vào năm sau.

Nội dung đoạn chia sẻ trên mạng xã hội Twitter của Andy Rubin khiến nhiều người càng thêm chắc chắn rằng Essential sẽ hủy bỏ kế hoạch phát triển phiên bản điện thoại mới.

 “Chúng tôi luôn có nhiều sản phẩm được phát triển đồng loạt, và chấp nhận hủy bỏ một số để tập trung cho những sản phẩm mà sẽ đạt được nhiều thành công hơn. Chúng tôi đang tập trung mọi nỗ lực cho tương lai, những sản phẩm đột phá, bao gồm cả sản phẩm mobile và thiết bị gia dụng thông minh”.

Theo một số nguồn tin tuyên bố, Essential cũng đã xem xét việc bán toàn bộ công ty, với mọi thứ liên quan như bằng sáng chế, phần cứng bao gồm điện thoại thông minh, một thiết bị gia dụng thông minh, và máy ảnh lắp cho điện thoại. Các kỹ sư tài năng của Essential, bao gồm những người được thuê từ Apple Inc. và Alphabet Inc.’s Google có thể là một phần của thỏa thuận. Hiện, công ty chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Nhung Anh

(Theo Bloomberg)

Tin nổi bật

Đọc thêm