Chân dung 2 Phó tổng giám đốc mới của Vietnam Airlines

Đông Bắc 11:05 | 29/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó tổng giám đốc, nâng tổng số Phó tổng giám đốc tại Vietnam Airlines lên 8 người.

Hội đồng quản trị Vietnam Airlines vừa quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc với 2 ông: Lê Đức Cảnh và ông Nguyễn Thế Bảo.

Ông Lê Đức Cảnh hiện là Trưởng ban Đầu tư - Mua sắm của Vietnam Airlines. Ông có thâm niên công tác trong ngành 25 năm và trải qua nhiều vị trí ở hãng hàng không quốc gia. Trên cương vị mới, ông Cảnh được giao phụ trách công tác tài chính, đầu tư, đặc biệt là các nhiệm vụ liên quan đến sân bay Long Thành.

Còn ông Nguyễn Thế Bảo hiện là Giám đốc chi nhánh Vietnam Airlines khu vực phía Nam. Sau khi được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc, ông có trách nhiệm lãnh đạo khối thương mại, khi Vietnam Airlines đang cơ cấu lại mô hình theo hướng sáp nhập 3 chi nhánh Bắc, Trung, Nam thành một.

Quyết định có hiệu lực từ 1/5 và có thời hạn trong 4 năm.

Ban điều hành Vietnam Airlines hiện có 7 thành viên, bao gồm ông Lê Hồng Hà là Tổng giám đốc và 6 Phó tổng giám đốc là ông Trịnh Ngọc Thành, ông Trịnh Hồng Quang, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, ông Nguyễn Chiến Thắng, ông Tô Ngọc Giang và ông Đinh Văn Tuấn. Với việc bổ nhiệm 2 gương mặt mới, Vietnam Airlines chính thức có 8 Phó tổng giám đốc.

Theo Tổng giám đốc Lê Hồng Hà, việc có thêm 2 Phó tổng giám đốc giúp ban lãnh đạo Vietnam Airlines mạnh lên để đưa hãng hàng không vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại sau đại dịch và phát triển trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là bước chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo kế cận của hãng hàng không quốc gia. 

Kết thúc năm tài chính 2021, công ty mẹ Vietnam Airlines báo cáo doanh thu gần 19.700 tỷ đồng, lỗ trước thuế hơn 12.600 tỷ đồng; lỗ trước thuế hợp nhất hơn 14.000 tỷ đồng.

Về giải ngân gói “giải cứu” 12.000 tỷ đồng được Quốc hội và Chính phủ thông qua, theo Vietnam Airlines, với việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ thêm 8.000 tỷ đồng, đợt phát hành ngày 14/9/2021, công ty đã phát hành được hơn 99,5% số cổ phiếu, thu về 7.961 tỷ đồng; đưa vốn điều lệ của Vietnam Airlines lên mức 22.143 tỷ đồng.

Tới hết năm 2021, số tiền thu được từ phát hành cổ phiếu đã được tổng công ty sử dụng 5.687 tỷ đồng để trả nợ vay ngân hàng, trong đó có 3.366 tỷ đồng trả nợ quá hạn.

Còn tái cấp vốn trị giá 4.000 tỷ đồng, tháng 7/2021, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng vay với 3 ngân hàng gồm SeABank, MSB và SHB, số tiền đã giải ngân hết trong năm 2021.

Ở một diễn biến khác, ngày 22/4, HĐQT Vietnam Airlines cũng ra nghị quyết lùi thời hạn tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 sau ngày 30/4/2022.

Trước đó, ông Tomoji Ishii (Nhật Bản) đã có đơn từ nhiệm thành viên HĐQT Vietnam Airlines, với lý do từ ngày 1/4 ông được giao đảm nhận vị trí mới tại hãng hàng không All Nippon Airways. Theo Luật Chống độc quyền của Nhật Bản, vị trí mới của ông Tomoji Ishii liên quan tới mảng marketing nên ông không thể đồng thời điểm nhiệm vai trò thành viên HĐQT của Vietnam Airlines từ thời gian trên.