Chân dung 7 đối tượng trong đường dây buôn bán sách giáo khoa giả lớn nhất Miền Bắc

18:10 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công An vừa khởi tố 7 bị can liên quan đến đường dây sản xuất buôn bán sách giáo khoa giả ở Hà Nội và các tỉnh ở miền Bắc.

Ngày 25/6 Bộ Công An cho biết cơ quan điều tra (CO3) đã khởi tố bắt tạm giam Cao Minh Thuận(52 tuổi, GĐ Công Ty TNHH Thương Mại và SX Phú Hưng), Hoàng Mạnh Chiến ( 39 tuổi, GĐ công ty CP In và văn hóa truyền thông Hà Nội) về tội sx buôn bán hàng giả.

Chân dung 7 đối tượng trong đường dây buôn bán sách giáo khoa giả lớn nhất Miền Bắc - ảnh 1

7 đối tượng bị cơ quan điều tra bắt giữ

 

Nguyễn Mạnh Hà, sinh năm 1972, Phó Giám đốc Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội.

Hoàng Thị Ánh Vân, sinh năm 1983, Kế toán trưởng Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội.

Nguyễn Đức Khương, sinh năm 1980, Chủ xưởng gia công sách Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội.

Đỗ Đức Thắng, sinh năm 1972, nhân viên thiết kế đồ họa Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội.

Nguyễn Hữu Trung, sinh năm 1980, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Hưng Phát.

Theo đó trong các ngày 18-22/6/2021, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An phối hợp với các đơn vị liên quan bắt quả tang các đối tượng tham gia in ấn, gia công, tiêu thụ sách giả tại xưởng in Hoàng Mai, Hà Nội.

Khám xét khẩn cấp hơn 50 địa điểm của đường dây sản xuất và tiêu thụ các loại sách giáo khoa giả tại các tỉnh TP gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thanh Hóa.

Chân dung 7 đối tượng trong đường dây buôn bán sách giáo khoa giả lớn nhất Miền Bắc - ảnh 2

Ngày 23/6, C03 Bộ Công An đưa ra quyết định khởi tố vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Hưng Phát và các đơn vị có liên quan.

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn, ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định, lệnh đúng quy định pháp luật.

Bước đầu cảnh sát xác định, để trông giống như thật, các đối tượng trong đường dây này còn sản xuất luôn cả tem giả. Các đối tượng còn liên kết với nhau theo đường dây từ khâu in ấn đến đóng gói, rồi tiêu thụ nhằm khép kín hoạt động.

Theo lãnh đạo C03, do thủ đoạn các đối tượng sản xuất sách giáo khoa giả thường chia nhỏ các khâu, từ khâu in đến khâu tiếp theo gia công, đóng gói, rồi phát hành tiêu thụ nên việc xử lý các đối tượng này rất khó khăn. Đối tượng tiêu thụ sách giả của đường dây này là một số nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Kết quả điều tra bước đầu cho thấy lợi nhuận thu được từ số sách giả này khoảng 50 tỉ đồng.

Được biết đây là đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay bị phát hiện.

Xem thêm: Hà Nội: 60.000 sách có dấu hiệu in lậu, tình trạng sách giáo khoa giả tràn lan

Nguyễn Dung