Chân dung CEO Nguyễn Minh Tú của Công ty CP Nhựa Opec là ai?

08:25 20/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông Nguyễn Minh Tú có hơn chục năm kinh nghiệm kinh doanh và bản lĩnh lãnh đạo trong ngành nhựa, đưa Công ty CP Nhựa Opec đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc ở cương vị Tổng giám đốc.

Ông Nguyễn Minh Tú - Tổng giám đốc của Công ty CP Nhựa Opec là ai?

Ông Nguyễn Minh Tú là Tổng giám đốc của Công ty CP Nhựa Opec (hay còn gọi là Opec Plastic), đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm Tổng giám đốc của Stavian Group, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị OPL Logistic - một đơn vị thành viên của Stavian Group.

Về trình độ học vấn, ông Nguyễn Minh Tú đã tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA), trường QTKD Quốc tế SCANNADIVA (Ibus).

 Chân dung CEO Nguyễn Minh Tú của Công ty CP Nhựa Opec là ai? - ảnh 1

Chân dung ông Nguyễn Minh Tú - Tổng giám đốc của Công ty CP Nhựa Opec là ai?

Trước đây, ông Nguyễn Minh Tú từng có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh, quản lý và điều hành trong ngành nhựa khi từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhựa Á Châu và đảm đương nhiệm vụ lãnh đạo OPEC Plastics - công ty thành viên thuộc Stavian Group, đạt doanh thu 15.000 tỷ năm 2018 và đứng thứ 50 trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Tú cũng đã làm lãnh đạo chủ chốt của Vinamotor - Tổng công ty công nghiệp ôtô Việt Nam.

Với bản lĩnh và tài năng của mình, ông đạt được không ít thành tựu và giành được nhiều giải thưởng Lãnh đạo và Doanh nhân xuất sắc, vinh dự được Chính phủ trao tặng các danh hiệu quan trọng và được biết đến nhiều trong hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Tú và hành trình cùng OPEC Plastic khẳng định vị thế

Tháng 9 năm 2009, Công ty Cổ phần Nhựa Opec, tiền thân là Nhà máy Nhựa Á Châu, được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 55 tỷ đồng, trong đó, ông Nguyễn Minh Tú đóng góp 19,25 tỉ đồng. Tới ngày 31/12/2019, số vốn chủ sở hữu của CTCP Nhựa Opec tăng lên gấp 10 lần, đạt mốc 550 tỷ, trong đó, ông Đinh Đức Thắng, nhà sáng lập Nhựa OPEC nắm giữ 55% vốn, ông Nguyễn Minh Tú cùng với ông Nguyễn Đức Hà góp 45% còn lại.

Chân dung CEO Nguyễn Minh Tú của Công ty CP Nhựa Opec là ai? - ảnh 2

Ban lãnh đạo Opec Plastics và các đối tác đến từ nhà máy lọc dầu Dung Quất (BSR), Hiệp Hội Nhựa Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank.

Hiện nay, công ty CP Nhựa Opec hay còn gọi là Opec Plastics đang xếp hạng 40 trong Top 100 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam và thứ hạng 91 trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020.

Trên website của doanh nghiệp, Nhựa Opec tự khẳng định bản thân là nhà phân phối hạt nhựa lớn nhất tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, đồng thời cũng được biết đến như một trong những doanh nghiệp sản xuất bao bì sinh học tự hủy hàng đầu cả nước.

Công ty có nhiều chi nhánh trải dài trên khắp cả nước và đang vươn tầm thế giới với trụ sở chính tại Hà Nội, các Văn Phòng đại diện, nhiều trung tâm Logistics và 2 nhà máy lớn tại 3 Miền Bắc – Trung – Nam, cùng các văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ, Dubai, Singapore, Indonesia, Philipines, Trung Quốc.

Có thể thấy, là tổng giám đốc của CTCP Nhựa Opec, ông Nguyễn Minh Tú đã đồng hành cùng doanh nghiệp để hoàn toàn khẳng định được vị thế TOP đầu ngành nhựa Việt Nam cả về quy mô chiều sâu và chiều rộng.

Chân dung CEO Nguyễn Minh Tú của Công ty CP Nhựa Opec là ai? - ảnh 3

Ông Tú giới thiệu về công ty và chương trình Hội viên khách hàng thường xuyên.

Nhựa OPEC có thể tự hào khi xét về doanh thu nhưng lại rất khiêm tốn khi xét về lợi nhuận. Trong vài năm gần đây, công ty luôn trong tình trạng lợi nhuận rất “cò con” trong khi doanh thu chục ngàn tỷ đồng, vượt xa các “ông lớn” khác trong ngành nhựa đã niêm yết.

Cụ thể, trong các năm từ 2017 đến 2019, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty lần lượt đạt 10.589 tỷ đồng, 14.496 tỷ đồng, 16.170 tỷ đồng và 23,7 tỷ đồng, 103,7 tỷ đồng và 36,6 tỷ đồng, theo các báo cáo của công ty mẹ.

Như vậy, tỷ suất lợi nhuận/doanh thu của Nhựa OPEC trong các năm 2017, 2018 và 2019 luôn nằm ở ngưỡng rất thấp, chỉ lần lượt là 0,22%, 0,72% và 0,22%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn góp chủ sở hữu cũng khiêm tốn không kém khi lần lượt đạt 9%, 25,9% và 6,7% cũng trong giai đoạn này.

Khoản nợ khủng công ty đang gánh hiện tại chính là một trong những nguyên nhân khiến hiệu quả kinh doanh của Nhựa OPEC thấp đến như vậy. Tại thời điểm 31/12/2019, nợ phải trả của công ty cao gấp 9,7 lần vốn chủ sở hữu khi lên đến 6.536 tỷ đồng và chiếm 91% tổng nguồn vốn công ty.

Năm 2019, trong khi chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp “chỉ” là 117 tỷ đồng và 136 tỷ đồng thì chi phí lãi vay tại Nhựa OPEC lên tới 199 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận thu về chỉ bằng 18,4% chi phí lãi vay.

Chiều ngày 30/12/2019, tại Lễ ghi nhận XNK hàng hóa đạt mốc 500 tỷ USD do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sự kiện, Opec Plastics vinh dự là một trong 10 Doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực Xuất – Nhập khẩu được mời tham dự.

Theo sự kiện, cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN sẽ tạo ra cơ hội lớn hơn nữa cho hơn 750.000 doanh nghiệp doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và Opec Plastics nói riêng khi mà hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu được giảm thời gian thông quan, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Đây là một tín hiệu đáng mừng để các doanh nghiệp có động lực gia tăng sản lượng, góp phần tạo nên cho bước đột phá về hoạt động xuất nhập khẩu của cả nước trong các năm tiếp theo.

Có thể thấy rằng, Opec Plastics sau 10 năm bước vào lĩnh vực xuất nhập khẩu đã trở thành một doanh nghiệp trẻ với tốc độ phát triển vượt bậc, sản lượng xuất nhập khẩu đóng góp đáng kể vào sản lượng chung của cả nước trong những năm qua.

 Chân dung CEO Nguyễn Minh Tú của Công ty CP Nhựa Opec là ai? - ảnh 4

Ông Nguyễn Minh Tú và OPL Logistic - đơn vị vận tải biển

OPL Logistics có tiền thân là công ty cổ phần năng lượng xanh Vinomig (vinomig Green Energy J.S.C) vào năm 2014. Tới năm 2016, doanh nghiệp chính thức đổi tên thành Công ty CP Vận tải biển OPL với chiến lươcj kinh doanh tập trung vào ngành logistics bao gồm hoạt động chính là vận tải hàng hóa, đại lý tàu biển, thủ tục hải quan, kho bãi...

Hiện nay, doanh nghiệp đã và đang thực hiện các nghiệp vụ vận tải biển cho các tập đoàn hóa dầu, các công ty xuất nhập khẩu và hoạt động thương mại trên toàn thế giới.

Một số dịch vụ của OPL Logistics: Vận tải đường biển, Vận tải đường bộ/đường sắt kết hợp, Vận tải hàng không, Dịch vụ kho bãi, Dịch vụ hải quan/hỗ trợ XNK, Vận tải và môi giới thuê tàu hàng rời.

Doanh nghiệp có trụ sở tại tầng 13, tháp BIDV, Số 194 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tới năm 2017, công ty đã tăng trưởng 50% khi đạt tổng doanh thu gần 200 tỷ VNĐ. Một năm sau, công ty phát triển Hệ thống Chi nhánh nước ngoài với 12 chi nhánh trên khắp toàn cầu.

Năm 2019, đơn vị đổi thành thành Công ty CP OPL Logistics - là một đơn vị thành viên của Stavian Group, do ông Nguyễn Minh Tú làm Chủ tịch HĐQT.

Từ năm 2016 tới năm 2019, OPL Logistics đã đạt được nhiều bước tăng trưởng quan trọng dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Minh Tú. Sản lượng vận chuyển của doanh nghiệp đã tăng gấp 5 lần từ 8,593 FEU năm 2016 lên 40,824 FEU năm 2019. Tương ứng, doanh thu hàng năm cũng đạt mức tăng trưởng lớn từ 78 tỷ VNĐ trong năm 2016 lên tới 460 tỷ VNĐ trong năm 2019, gấp 5,8 lần. 

SẢN LƯỢNG VẬN CHUYỂN

DOANH THU HÀNG NĂM

NĂM

40,824 FEU

460 tỷ VNĐ

2019

24,912 FEU

226 tỷ VNĐ

2018

15,166 FEU

186 tỷ VNĐ

2017

8,593 FEU

78 tỷ VNĐ

2016

OPL Logistics vẫn đang hướng đến phát triển hơn nữa để trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ Logistic theo tiêu chuẩn quốc tế với các giá trị cốt lõi quan trọng như là:

Giá cạnh tranh nhất thị trường;

Thời gian giao hàng nhanh, chính xác và đảm bảo an toàn hàng hóa;

Tỷ lệ phương tiện vận tải đáp ứng các đơn vị đơn hàng cao tại mọi thời điểm của thị trường;

Phương thức thanh toán linh hoạt;

Chất lượng dịch vụ vượt trội và chính sách chăm sóc khách hàng ưu việt;

Tư vấn với chi phí tối ưu trong từng trường hợp gói giải pháp logistics tổng thể;

Đội ngũ nhân viên, chuyên gia am hiểu, giàu kinh nghiệm, nhanh chóng nắm bắt biến động thị trường.

Vào năm 2016, với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, doanh số OPL đem về là gần 80 tỷ đồng, đến năm 2019 đạt 460 tỷ đồng, đây là một mốc tăng trưởng doanh thu rất mạnh mẽ thế nhưng doanh nghiệp này có lãi "cỏn con" không khác gì Opec Plastic khi đì đẹt ở mức cao nhất chỉ là 5 tỷ đồng trong giai đoạn này, thậm chí có năm còn lỗ ròng 2 tỷ đồng. Tới cuối năm 2019, tổng tài sản của OPL Logistics đạt 130 tỷ đồng.

Có thể thấy rằng, doanh thu khủng nhưng chỉ đạt được mức lợi nhuận thấp đã là một nét "đặc trưng" trong hệ sinh thái của Stavian Group.

Xem thêm: Chân dung Chủ tịch Đinh Đức Thắng: Thuyền trưởng bản lĩnh đưa CTCP Nhựa Opec lên vị thế đầu ngành

Phương Thúy