Chân dung Chủ tịch Đinh Đức Thắng: Thuyền trưởng bản lĩnh đưa CTCP Nhựa Opec lên vị thế đầu ngành

07:30 16/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông Đinh Đức Thắng không chỉ là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT của CTCP Nhựa Opec mà còn là người sáng lập Stavian Group, dẫn dắt và điều hành nhiều đơn vị thành viên khác.

Ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch HĐQT của CTCP Nhựa Opec là ai?

Ông Đinh Đức Thắng là người sáng lập Stavian Group và Opec Plastics, đồng thời cũng nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, dẫn dắt và điều hành doanh nghiệp trở thành nhà phân phối hạt nhựa số 1 tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Về trình độ học vấn, ông là Tiến sĩ Công nghệ hóa học tại Đại học quốc gia Moscow và MBA, Shidler College of Business, Đại học Hawaii tại Mānoa.

Chân dung Chủ tịch Đinh Đức Thắng: Thuyền trưởng bản lĩnh đưa CTCP Nhựa Opec lên vị thế đầu ngành - ảnh 1

Ông là người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thực phẩm và công nghệ hóa dầu, từng làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia Châu Âu.

Khi bước chân vào kinh doanh, ông Đinh Đức Thắng đã phải dành rất nhiều tâm sức để nghiên cứu, để lựa chọn đúng ngành để khởi nghiệp vì ông hiểu rằng, chỉ riêng việc chọn đúng ngành nghề là bạn đã có thể mang đến 50% thành công của một doanh nhân, doanh nghiệp. 50% còn lại được quyết định bởi đến từ cách giải bài toán về tài chính và thuế của doanh nghiệp.

Bí quyết thành công của ông Đinh Đức Thắng khi đồng hành cùng Opec Plastic

Được thành lập năm 2002 có vốn điều lệ 30 tỉ đồng, Nhựa Opec có tiền thân là Nhà máy Nhựa Á Châu, nay đã lớn mạnh với 1 văn phòng tại Hà Nội, 2 chi nhánh tại TP. HCM và Quảng Ngãi cùng 1 nhà máy tại Khu Công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên).

Để đạt được thành tựu như hiện tại, ông Đinh Đức Thắng luôn coi sự hợp tác win-win để đôi bên cùng thắng lợi là kim chỉ nam cho mọi quyết sách của mình ngay từ ngày đầu thành lập.

Lịch sử 14 năm hình thành và phát triển, Nhựa Opec ban đầu chuyên kinh doanh nhập khẩu và phân phối hạt nhựa (PVE, PVC) với thị phần đứng đầu thị trường trong nước. Về sau, nhu cầu thanh toán quốc tế của doanh nghiệp bắt đầu ngày một tăng cao.

Chân dung Chủ tịch Đinh Đức Thắng: Thuyền trưởng bản lĩnh đưa CTCP Nhựa Opec lên vị thế đầu ngành - ảnh 2

Đó cũng là thời điểm mà Nhựa Opec cần một định chế tài chính đủ sức hỗ trợ, thấu hiểu và đồng hành cùng Công ty trong các hoạt động thanh toán quốc tế. Sau khi cân nhắc, doanh nghiệp quyết định bắt tay cùng với VietinBank Đông Hà Nội, là đơn vị có sự sự am hiểu về Ngành Nhựa cũng như đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu về tài chính của Opec.

Sau khi hợp tác, Nhựa Opec đã cùng VietinBank Đông Hà Nội đi đến những thỏa thuận phát triển hợp tác chiến lược, tư vấn các giải pháp an toàn cho doanh nghiệp, hỗ trợ nguồn vốn thanh toán quốc tế. VietinBank Đông Hà Nội vẫn là người bạn đồng hành hỗ trợ Công ty về nguồn lực tài chính kể cả trong những thời điểm

Nhờ vậy, 2 bên nhanh chóng đi đến những thỏa thuận phát triển hợp tác chiến lược. Nhựa Opec được VietinBank Đông Hà Nội hỗ trợ nguồn vốn thanh toán quốc tế và tư vấn các giải pháp an toàn cho doanh nghiệp ngay cả trong thời điểm sức mua của thị trường với sản phẩm hạt nhựa suy giảm.

Ông Thắng đánh giá cao sự hỗ trợ này đã giúp công ty từng bước mở rộng sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài, xây dựng hình ảnh trên thị trường Nhựa Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, Nhựa Opec là doanh nghiệp lọt top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với thương hiệu lớn mạnh.

Cùng với thành tựu này, ông Thắng càng thêm khẳng định câu nói “muốn đi xa hơn chúng ta phải đi cùng nhau” để tạo nên giá trị gắn kết giữa hai đơn vị trên nguyên tắc hợp tác win - win.

Chân dung Chủ tịch Đinh Đức Thắng: Thuyền trưởng bản lĩnh đưa CTCP Nhựa Opec lên vị thế đầu ngành - ảnh 3

Quyết tâm phát triển hệ sinh thái rộng khắp

Ngoài đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhựa Opec, ông Thắng còn là người đại diện pháp luật, điều hành một số doanh nghiệp khác thuộc Stavian Group như Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất, Công ty TNHH Tập đoàn Stavian, Công ty TNHH Stavian Việt Nam Holdings,...

Đáng chú ý, có một đặc điểm chung của các công ty này chính là doanh thu cao ngất ngưởng, song nhân sự và lợi nhuận rất mỏng.

Điển hình như công ty mẹ Opec Plastic với pháp nhân lõi được chủ tịch HĐQT Đinh Đức Thắng sở hữu 50% vốn, tổng giám đốc Nguyễn Minh Tú sở hữu 30% vốn và phó tổng giám đốc Nguyễn Đức Hà sở hữu 5% vốn. Doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần liên tiếp tăng trưởng, từ 6.700 tỷ đồng lên 16.160 tỷ đồng vào cuối chu kì giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên, bất chấp việc mỗi năm doanh thu tăng đều đặn cả nghìn tỷ, lợi nhuận của CTCP Nhựa Opec chỉ duy trì ở mức vài chục tỷ đồng, có năm tỷ suất sinh lời trên doanh thu sụt còn 0,22%. Tình trạng lãi mỏng này còn đặc biệt trở thành một "dấu ấn" riêng của Nhựa Opec khi xảy ra vô cùng thường xuyên.

Ở mặt khác, tài sản của Nhựa Opec liên tục tăng mạnh từ từ 3.800 tỷ đồng lên 7.200 tỷ đồng vào năm 2019 cũng trong giai đoạn này, bên cạnh số vốn chủ sở hữu chỉ ở mức 670 tỷ đồng, trong đó 550 tỷ đồng là vốn điều lệ.

Như vậy cho thấy, sau chục năm bôn ba thương trường, doanh nghiệp của ông Thắng có khoản lợi nhuận tích lũy rất khiêm tốn.

Một thành viên chủ chốt trong hệ sinh thái Nhựa Opec là Công ty Cổ phần Vận tải biển OPL cũng có những nét tương đồng. Ông Nguyễn Minh Tú là người điều hành đơn vị phụ trách mảng logistic này.

Chân dung Chủ tịch Đinh Đức Thắng: Thuyền trưởng bản lĩnh đưa CTCP Nhựa Opec lên vị thế đầu ngành - ảnh 4

Với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, doanh số OPL đem về vào năm 2016 là gần 80 tỷ đồng, đến năm 2019 đạt 360 tỷ đồng. Tăng trưởng doanh thu rất mạnh mẽ thế nhưng doanh nghiệp này lãi đì đẹt, có năm còn lỗ ròng 2 tỷ đồng, mức doanh thu cao nhất đạt 5 tỷ đồng trong giai đoạn đó. Tổng tài sản đạt 130 tỷ đồng cuối năm 2019.

Các công ty thành viên khác của Stavian Group như Stavian Việt Nam Holdings, Tập đoàn Stavian, Stavian Hóa chất cũng nằm dưới sự điều hành của ông Thắng và có bối cảnh tương tự: Lợi nhuận rất khiêm tốn so với doanh số, sở hữu số lượng nhân viên lác đác 3-5 người,...

Cụ thể, trong năm đầu thành lập, Stavian Hóa chất ghi nhận doanh thu 20 tỷ đồng và nhanh chóng tăng lên 150 tỷ đồng vào năm kế tiếp. Dẫu vậy, năm 2019, doanh nghiệp giảm lãi từ 810 triệu đồng còn 50 triệu đồng.

Ngoài ra, vị chủ tịch HĐQT của Nhựa Opec còn tham gia góp 4,55% vốn tại Công ty Cổ phần Hanoiba, đây là doanh nghiệp có sự tham gia của các thành viên thuộc Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, như ông Lê Phụng Thắng (chủ tịch hội), Trần Anh Vương (phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam)...

Xem thêm: Chủ tịch SMC Nguyễn Thị Ngọc Loan - Nữ tướng bản lĩnh của lĩnh vực kinh doanh thép là ai?

Phương Thúy