Chân dung GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – “Cha đẻ” dịch vụ xét nghiệm tại nhà

15:00 | 08/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Xét nghiệm máu tại nhà hiện nay đang trở thành một trong những dịch vụ được nhiều người đánh giá cao vì tính tiện lợi và nhanh chóng. Hiện, MEDLATEC là đơn vị đầu tiên triển khai dịch vụ này với mức giá xét nghiệm máu tại nhà vô cùng hợp lý, chất lượng.

Vị Giáo sư tài ba và hành trình “khai sinh” dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà

Giáo sư Nguyễn Anh Trí sinh ngày 14 tháng 9 năm 1957 tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Cha ông là một cán bộ y tế làm việc ở Ba Đồn, Quảng Bình. Dù nghèo, nhưng cha ông rất coi trọng việc học tập của các con.

Ông có tất cả bảy anh chị em, người ảnh hưởng ông nhiều nhất là người anh trai Nguyễn Văn Tài (sau này là thiếu tướng, giáo sư, tiến sĩ).  Năm 1982, ông học tiếp bác sĩ nội trú ở Đại học Y Hà Nội. Đến năm 1987, hoàn thành khóa học ông làm việc tại Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Trong quãng thời gian làm việc tại đây, ông trực tiếp tham gia điều trị, nghiên cứu các bệnh về máu. Đến năm 2003, ông đảm nhận Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại biểu Quốc hội, GS. TS Nguyễn Anh Trí 

Ông Nguyễn Anh Trí là giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ, nhà sáng tác thơ và nhạc, thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam. Ông là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 (2016-2021) thuộc đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 9 gồm huyện Ðông Anh và quận Long Biên. Năm 2016, ông là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử và đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.  Năm 2021 ông đã tự ứng cử lần nữa và đã trúng cử tại đơn vị bầu cử số 10 gồm 2 huyện Mê Linh và Sóc Sơn. Hiện nay ông là Đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội

GS Trí tâm niệm: “Tôi coi nghề thầy thuốc mà tôi đã tự chọn như một cách để cứu người, giúp đời chứ không xem như một phương tiện thương mại”. Và thực tế, trong sự nghiệp của GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí đã gắn liền với hai sự kiện có ý nghĩa nhân văn vô cùng lớn của ngành Truyền máu Việt Nam, đó là “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ”; cũng như ông là người đã từng sở hữu 2 ngân hàng đặc biệt: Ngân hàng máu sống và Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng.

GS Nguyễn Anh Trí cùng các tình nguyện viên Hành trình Đỏ năm 2017

Trong sự nghiệp của mình, GS Nguyễn Anh Trí còn được biết đến là người đầu tiên “mang” về Việt Nam dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà với nhiều tiện ích để phục vụ cộng đồng, mà cho đến ngày nay dịch vụ ngày càng nhận được sự tin cậy và hài lòng sử dụng của người dân.

Vào thập kỷ 90 trở về trước, ở Việt Nam chưa có dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà. Trong quãng thời gian tu nghiệp ở Nhật, ông được đào tạo về lĩnh vực này và nhận thấy đây là dịch vụ rất hữu ích cho xã hội và cộng đồng. Vì vậy, tuy mải mê công việc nhưng GS Nguyễn Anh Trí ngày ấy đã cùng với 5 người bạn triển khai dịch vụ này.

Ngày 6/3/1996, GS Nguyễn Anh Trí đã đồng ý nhận lời triển khai một Labo nhỏ với tên gọi đầu tiên là “Phòng Xét nghiệm lâm sàng tổng hợp” tại phòng khám đa khoa của công ty MEDTEC (sau này trở thành Bệnh viện Đa khoa Tràng An).

Sau đó, nhóm này đã phát triển thành một Trung tâm Xét nghiệm với tên gọi là MEDLATEC và GS Nguyễn Anh Trí đã đưa ra đề xuất, tổ chức triển khai dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà trong vô vàn khó khăn, nghi ngại và không tin tưởng của cộng đồng.

Nhưng với tầm nhìn xa, sự quyết tâm cao độ, năng lực tổ chức công việc tốt và đặc biệt là khả năng truyền cảm hứng để tập hợp lực lượng, TS Trí và nhóm những người thành lập MEDLATEC đã từng bước đưa được dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà này thâm nhập một cách sâu rộng thị trường Hà Nội rồi dần dần lan tỏa ra cả nước.

“Công nghệ Nhật Bản phục vụ người Việt”

Với việc đưa công nghệ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà học được ở Nhật Bản về áp dụng ở MEDLATEC, đó là một trong những dịch vụ mũi nhọn thành công nhất ở đây.

GS Nguyễn Anh Trí luôn nói với các nhân viên ở MEDLATEC là người Nhật đã dạy cho ông: “Lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà thực chất là một công nghệ, trước hết đây là công nghệ của sự tổ chức, công nghệ của việc áp dụng các công nghệ mới trong điều hành, quản lý để thực hiện dịch vụ tốt nhất cho người bệnh”.

Thấm nhuần quan điểm của GS Nguyễn Anh Trí, suốt 24 năm qua, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC đã đi tới mọi nẻo đường, khu dân cư để phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tại Thủ đô và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Và dịch vụ này dần đã trở thành sự lựa chọn thông minh cho chăm sóc sức khỏe của nhiều gia đình Việt.

 Cán bộ đến tận nơi lấy mẫu theo yêu cầu của khách hàng

Trong những năm qua bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn, cải tiến dịch vụ để mang tới khách hàng trải nghiệm tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

Đặc biệt, bằng việc liên tục đổi mới, đưa công nghệ  4.0 vào quản lý nâng tầm dịch vụ nhằm mang lại những tiện ích tối đa cho khách hàng. Chỉ cần với các bước đăng ký đơn giản dễ dàng, thông qua tổng đài 1900 56 56 56, hoặc website: medlatec.vn; hoặc sử dụng app iCNM,… khách hàng đã có thể đặt lịch theo ý muốn. Sau đó, các nhân viên y tế của bệnh viện tới tận nơi gồm tại nhà, cơ quan, khách sạn hay ở làm việc để lấy mẫu theo đúng khung giờ khách hàng đã đăng ký.

Mỗi cán bộ được trang bị máy tính bảng để nhập dữ liệu từ xa, giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời in biên lai ngay tại nhà khách hàng để bảo đảm tính minh bạch tài chính. Khách hàng có thể sử dụng điện thoại di động để theo dõi toàn bộ tiến trình đến lấy mẫu, làm xét nghiệm và lấy kết quả.

Không những thế, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC phục vụ 24/24h tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày Lễ/Tết, trong đó đặc biệt ưu tiên từ sáng sớm đến 10h đêm, từ đó rất có lợi cho nhân dân trong cộng đồng, đặc biệt trong các vụ dịch sởi, sốt xuất huyết, hay COVID-19 hiện nay. Chính tiện ích này giúp khách hàng tránh bị lây lan, chủ động được thời gian, công sức đi lại mà vẫn kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà.

Bên cạnh đó, với cách thức tổ chức chuyên nghiệp bằng việc phân công cán bộ phụ trách từng khu vực tại mạng lưới 16 văn phòng tại Hà Nội, cùng 19 chi nhánh và hơn 40 văn phòng đại diện trong các tỉnh trên cả nước. Hàng ngày có khoảng 300 nhân viên thường trực và hàng trăm cán bộ bổ sung vào giờ cao điểm len lỏi qua từng ngõ ngách để lấy mẫu bệnh phẩm theo yêu cầu của người dân. Điều này đảm bảo phục vụ người dân nhanh chóng, kịp thời và tiện lợi cho việc gom mẫu về Labo.

Với mong muốn giúp người dân được sử dụng dịch vụ tiện ích, chi phí hợp lý, vì vậy, trong suốt 24 năm qua, Bệnh viện MEDLATEC vẫn thu phí đi lại lấy mẫu và trả kết quả chỉ với 10.000 đồng/ 2 lượt đi và về, phí xét nghiệm được thu bằng đúng giá niêm yết tại viện.

Dưới sự chỉ đạo của GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, cùng việc liên tục cải tiến và phát triển dịch vụ đến nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã triển khai được đồng bộ với hơn 600 dịch vụ xét nghiệm để phục vụ tối đa nhu cầu chẩn đoán bệnh của người dân.

Tiết kiệm thời gian đi lại, không phải chờ đợi, vì vậy, tất cả người dân, nhất là người già, hoặc người mắc bệnh mãn tính, trẻ em, bà bầu và kể cả khi cần kiểm tra sức khỏe của cá nhân hoặc cả gia đình thì dịch vụ xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC đã trở thành sự lựa chọn rất phổ biến hiện nay.

Nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Medlatec đến nhà lấy mẫu xét nghiệm

Sau 24 năm dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà của MEDLATEC đã nhận được  sự chấp nhận, tin dùng và ưa thích sử dụng của bệnh nhân, của cộng đồng trong cả nước. Như vậy lại có minh chứng để khẳng định thêm một đóng góp rất giá trị, tiện ích và hữu hiệu vào hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân của GS Nguyễn Anh Trí.

Tuy đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn khao khát sáng tạo và cống hiến cho xã hội. Hiện nay, GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí đang đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDLATEC. Với một người đam mê công việc và muốn được cống hiến cho xã hội thì Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - nơi đã triển khai đến hoàn hảo dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà - thực sự là nơi để ông tiếp tục thực hiện tâm nguyện chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Bên cạnh dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi đầy tính nhân văn, vì cộng đồng, thì ở lĩnh vực văn hóa cũng là hoạt động mà người sáng lập hướng đến mục tiêu nhân văn sâu sắc vì cộng đồng, vì các thế hệ đời sau.

Theo đó, ông định hướng ban đầu thành lập Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) để sưu tầm, bảo quản, lưu giữ, phát huy những giá trị từ các tài liệu, hiện vật của các nhà khoa học chân chính. Việc thành lập này thể hiện trách nhiệm, sứ mệnh của MEDLATEC trong mục tiêu phát triển cũng như nói lên tầm nhìn của người sáng lập.

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam với mục tiêu nhân văn sâu sắc vì cộng đồng, vì các thế hệ đời sau

Ông chia sẻ, vì sợ “mất”, sợ “mai mốt” những tài sản vô giá của quốc gia, theo thời gian không được bảo quản sẽ mai mốt đi vào dĩ vãng. Vì thế, nếu không có một tập thể chỉ ra, phát hiện và toát lộ, phát huy như trưng bày, triển lãm thì bản thân gia đình và các thế hệ đi sau không biết được giá trị của những công trình nghiên cứu, tài liệu đó. Tầm nhìn thứ 2, là ông đã thấy được trân giá trị, giá trị chân chính ở những cống hiến, đóng góp qua những tài liệu và hiện vật thu thập được.

Tầm nhìn này thể hiện tầm quốc gia và cũng là tầm quốc tế vì thế MEDLATEC chấp nhận việc thiếu kinh nghiệm, đầu tư tốn kém để đạt được bảo tàng độc nhất, vô nhị trên thế giới.

GS Trí nhấn mạnh:“MEDLATEC làm chủ đầu tư hoàn toàn dự án này, tính đến thời điểm này tổng chi phí đầu tư đã lên tới vài trăm tỷ, trong khi đó MEDLATEC vẫn đang cần vốn rất nhiều để đầu tư hiệu quả, có doanh thu. Nhưng việc phát triển MEDDOM, chúng tôi tự nhận lấy đó là trách nhiệm trong việc sưu tầm, lưu trữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam và là sứ mệnh phát triển của mình. Mặc dù hiệu quả kinh tế hiện chưa có, nhưng cá nhân tôi rất hài lòng về những việc MEDDOM đã làm được”.

hát triển Trung tâm Di sản để sưu tầm, bảo quản, lưu giữ, phát huy những giá trị từ các tài liệu, hiện vật của các nhà khoa học chân chính

Song song các hoạt động trên, GS Trí cũng đã chỉ đạo MED GROUP tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng khác với tổng chi phí mỗi năm lên tới chục tỷ mỗi năm như: Miễn phí 2.000 xét nghiệm sàng lọc Thalassemia cho người dân Hòa Bình trị giá 3 tỉ đồng (năm 2019), miễn phí 10.000 xét nghiệm sàng lọc Ung thư đại trực tràng cho cộng đồng (năm 2019), các hoạt động tài trợ học tập cho trẻ em nghèo vượt khó, làm nhà tình nghĩa được định kỳ tổ chức hàng năm,… Dù thể hiện ở nhiều hoạt động và các hình thức khác nhau nhưng trên tất cả mục tiêu của MED GROUP luôn hoạt động vì dân, vì cộng đồng và coi đây là trách nhiệm, triết lý kinh doanh của mình.