Chân dung nữ CEO VinFast Thái Lan: Cựu sinh viên FTU, là gương mặt quen thuộc trong các đài truyền hình

Đức Huy 16:36 | 01/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi trở thành CEO VinFast Thái Lan, người phụ nữ này từng là lãnh đạo tại các đài truyền hình như SCTV, YAN TV, An Viên.

Mới đây VinFast đã ra mắt dải xe điện hoàn chỉnh tại triển lãm Bangkok International Motor Show 2024, làm bàn đạp để hãng xe tiến vào thị trường Thái Lan. Thái Lan được đánh giá là một trong những thị trường trọng điểm về xe điện tại Đông Nam Á, khi tỷ lệ xe điện bán ra tại quốc gia này chiếm thị phần 58% toàn khu vực vào năm 2022.

Đây cũng là “chiến địa” của nhiều hãng xe điện Trung Quốc mà nổi tiếng nhất là BYD. Nhà sản xuất ô tô đến từ Thâm Quyến đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy ở Thái Lan trong năm nay, làm căn cứ để bán xe sang các thị trường khác trong khu vực.

Rõ ràng, khi bước vào một thị trường nhiều tiềm năng nhưng cũng có tính cạnh tranh cao như Thái Lan, VinFast kỳ vọng rất nhiều. Trọng trách này đặt lên vài một nữ CEO là bà Vũ Đặng Yến Hằng.

Giám đốc điều hành VinFast Thái Lan, bà Vũ Đặng Yến Hằng. (Ảnh: Khaosod English).

Với vai trò Giám đốc điều hành VinFast Thái Lan, bà Hằng có nhiệm vụ gia tăng độ hiện diện của thương hiệu xe điện Việt tại xứ Chùa Vàng, bán ra 20.000 xe điện trong năm nay - tờ Autolife Thailand dẫn lời vị CEO trong một bài phỏng vấn.

Tại Việt Nam, bà Hằng không phải là một gương mặt xa lạ trên thương trường. Bà sinh năm 1976, tốt nghiệp chuyên ngành Quan hệ Kinh tế Quốc tế tại Đại học Ngoại thương Hà Nội (1999). Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration, MBA) trường Washington State University.

Trước khi đầu quân cho Vingroup, bà Hằng từng đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao tại các công ty truyền thông - truyền hình hàng đầu như: Phó Tổng giám đốc CTCP Truyền thông Thanh thiếu nhi (kênh truyền hình HTV3), Phụ trách Nội dung và vận hành kênh miền Nam của Truyền hình An Viên, Giám đốc điều hành YAN TV…

Tháng 8/2017, bà được bổ nhiệm giữ Phó Tổng giám đốc SCTV. Trước đó, tại SCTV bà có thời gian làm Trưởng phòng Quản lý Nội dung Chương trình, Trợ lý Tổng giám đốc, Trưởng phòng Kỹ thuật Sản xuất Chương trình 6.

Trên Linkedin, bà Hằng cho biết bản thân gắn bó với VinFast từ tháng 10 năm ngoái với vị trí Giám đốc điều hành VinFast Thái Lan.

Như vậy, sau bà Lê Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch VinFast toàn cầu, người trước đó giữ chức Tổng giám đốc VinFast toàn cầu và đã hoán đổi vai trò cho ông Phạm Nhật Vượng từ năm 2023, hãng xe Việt hiện tại có nhiều vị trí cấp cao do nữ lãnh đạo đảm nhận.

Trong đó có bà Hồ Thanh Hương - CEO VinFast thị trường Việt Nam, từng làm CEO Subaru Việt Nam. Hồi năm 2021, bà Trần Thị Hồng Bích cũng được biết tới với vai trò quyền Giám đốc VinFast châu Âu, trước đó bà từng là Giám đốc khối hành chính (back office) của VinFast.

Nói thêm về bà Vũ Đặng Yến Hằng, trong giai đoạn đầu tại thị trường Thái Lan, bà có nhiệm vụ mở rộng mạng lưới đại lý theo hình thức showroom 1S+ để giúp các đối tác linh hoạt trong việc đầu tư kinh doanh và chờ đợi phản hồi từ người tiêu dùng.

Sau đó, VinFast sẽ tiếp tục mở rộng thêm các trung tâm bán hàng và dịch vụ theo hình thức 3S. Mô hình mở rộng mạng lưới đại lý được VinFast áp dụng cho tất cả các thị trường trong khu vực ASEAN, nhưng sẽ có sự khác biệt với thị trường châu Âu và Mỹ.

Hiện trên Linkedin, bà Hằng đang tuyển vị trí giám đốc phát triển mạng lưới đại lý, làm việc tại Thái Lan.

“Trước khi mở rộng sang Thái Lan, VinFast đã tiến hành nghiên cứu thị trường sâu rộng để tìm hiểu sở thích của người tiêu dùng. Điều này giúp chúng tôi lên kế hoạch ra mắt 4 mẫu ô tô điện tại Thái Lan trong năm nay”, bà Hằng nói với tờ Khaosod English.

VinFast có kế hoạch giới thiệu mẫu VF e34 vào tháng 6, tiếp theo là VF 5 khoảng 2-3 tháng sau đó, trong khi các mẫu VF 6 và VF 7 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm. Các xe này sẽ được phân phối thông qua đối tác đại lý của VinFast tại Thái Lan.

Ngoài kinh doanh ô tô điện, VinFast cũng có kế hoạch thâm nhập thị trường xe máy điện tại đất nước này.