Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chân dung nữ tỷ phú một tay gây dựng tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc

18:13 30/05/2018

(DNVN) - Sinh ra trong một gia đình hoàng tộc nhưng thất thế ở Trung Quốc, ngay từ khi còn trẻ bà Chan Laiwa (Trần Lệ Hoa) đã phải tự mình bôn ba xây dựng sự nghiệp. Sau những năm tháng vất vả kiếm sống, cuối cùng bà đã đạt được thành công và trở thành nữ tỷ phú bất động sản có tiếng tại đất nước tỷ dân.

Bà Chan Laiwa sinh năm 1941 trong Cung điện Mùa hè (Di Hòa Viên) ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Bà là hậu duệ của gia tộc Mãn Châu. Tuy nhiên, khi bà mới sinh ra, dòng tộc Mãn Châu sụp đổ. Do vậy, gia đình bà phải sống trong cảnh nghèo khó.

Chân dung nữ tỷ phú một tay gây dựng tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc - ảnh 1

Bà Chan đã buộc phải bỏ học ở bậc trường trung học để đi làm. Sau nhiều năm vất vả kiếm sống, bà đã thành lập một công ty sửa chữa đồ nội thất và chuyển đến Hong Kong khi ngoài 40 tuổi. Công việc kinh doanh này đã giúp bà thu về khối tài sản khổng lồ và mua được 12 căn biệt thự. Đây là một thành công phi thường tại vùng đất thuộc địa của Anh thời kỳ đó, và là một thành tựu hiếm hoi đối với một người di cư đại lục.

Sau đó, bà trở về Trung Quốc và tiếp tục các hoạt động của mình tại thị trường bất động sản Trung Quốc. Bà Chan thành lập Tập đoàn Quốc tế Fu Wah vào những năm 90 và mở rộng danh mục đầu tư của mình trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm khách sạn, du lịch, sản xuất, điện tử và sản xuất gỗ đàn hương đỏ.

Dự án nổi tiếng và thành công nhất của Fu Wah International là dự án xây dựng đại lộ Jinbao Street ở Bắc Kinh. Dự án phức hợp này bao gồm 200.000 m2 khách sạn, các không gian văn phòng sang trọng, nhà hàng, và các cửa hàng bán lẻ cao cấp. Một tay bà đã gây dựng và phát triển Fuwah International Group thành một trong những tập đoàn bất động sản thương mại lớn nhất và thành công nhất Bắc Kinh ngày nay.

Chân dung nữ tỷ phú một tay gây dựng tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc - ảnh 2

Ngoài kinh doanh, bà Chan cũng quan tâm đến nghệ thuật. Bà có tình yêu sâu sắc đối với nghệ thuật Trung Quốc, không chỉ vì bà được sinh ra trong Cung điện Mùa hè, mà còn vì sự tôn trọng của bà đối với mẹ. Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Trung Quốc, bà nói "máu của mẹ tôi chảy trong cơ thể tôi, do đó tôi có bổn phận hiếu thảo với lòng ân huệ trong suốt cuộc đời để tôn vinh bà ấy".

Năm 1999, bà quyết định đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng Bảo tàng China Red Sandalwood, với diện tích 25.000 m2, để trưng bày các hiện vật, các tác phẩm và đồ nội thất bằng gỗ đàn hương.

Năm 2013, bà giao việc quản lý ở Fu Wah International cho con trai là Zhao Yong, trong khi bà tập trung vào việc quản lý bảo tàng China Red Sandalwood và giành nhiều thời gian hơn cho đam mê văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc truyền thống.

Bên cạnh đó, bà Chan cũng hoạt động từ thiện tích cực. Bà đã trao tặng 265 triệu nhân dân tệ trong năm 2004, và 130 triệu nhân dân tệ trong năm 2005 để cứu trợ thiên tai.

Chân dung nữ tỷ phú một tay gây dựng tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc - ảnh 3

Tuy có một cuộc sống giàu có nhưng con đường tình duyên của bà lại không trọn vẹn. Sau khi trải qua một cuộc tình lỡ dở, vào năm 1990, bà đã quyết định kết hôn với ông Trì Trọng Thụy, ít hơn bà 11 tuổi. Ông là một diễn viên và từng đóng vai nam chính trong phim “Tây du ký” phiên bản 1988. Mối tình này của bà đã gây ra nhiều tranh cãi,  nhưng vượt qua mọi lời đồn, vợ chồng bà vẫn sống hạnh phúc bên nhau với 3 người con riêng của bà Chan.

Nhung Anh 

Theo Successstory

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao