Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chân dung ông Vũ Mạnh Hải, Chủ tịch Bảo tín Mạnh Hải, 5 lần trúng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội

10:00 13/06/2021

Là nghệ nhân mỹ nghệ kim hoàn ưu tú, đồng thời là một nhà kinh doanh tài ba và bản lĩnh, ông Vũ Mạnh Hải đã 5 lần liên tiếp trở thành Đại biểu HĐND TP.Hà Nội các nhiệm kỳ: 1999-2004, 2004-2011, 2011-2016, 2016-2021.

Ông Vũ Mạnh Hải - Chủ tịch Bảo tín Mạnh Hải là ai?

Ông Vũ Mạnh Hải, sinh năm 1961, có quê quán tại xã Thụy Dân, huyện Thụy Anh, tỉnh Thái Bình. Hiện nay, ông đang cư trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội. Ông có trình độ giáo dục phổ thông 10/10 bổ túc.

Trong số 95 đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử huyện Thường Tín, 10 doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp trúng cử thì ông Vũ Mạnh Hải cũng được góp mặt trong danh sách công bố của Ủy ban Bầu cử TP.Hà Nội. Đáng chú ý, đây là lần trúng cử 5 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1999 đến nay của ông.

Cụ thể, ông Vũ Mạnh Hải đã trúng cử các nhiệm kỳ: 1999-2004, 2004-2011, 2011-2016, 2016-2021 và 2021-2026 ở vị trí Đại biểu HĐND TP.Hà Nội.

 Chân dung ông Vũ Mạnh Hải, Chủ tịch Bảo tín Mạnh Hải, 5 lần trúng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội - ảnh 1

Chân dung nghệ nhân 5 nhiệm kỳ liên tiếp trúng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội - Ông Vũ Mạnh Hải, nghệ nhân mỹ nghệ kim hoàn, Chủ tịch Hội Nghệ nhân, thợ giỏi TP.Hà Nội.

Ông Vũ Mạnh Hải là nghệ nhân bậc cao mỹ nghệ kim hoàn, là Chủ tịch Hội Nghệ nhân, thợ giỏi TP. Hà Nội. Ông cũng là một doanh nhân tài ba và bản lĩnh khi đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Kinh tế - Xã hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải.

Trong chương trình hành động của mình ông Vũ Mạnh Hải cam kết: "Để giải quyết, trả lời các yêu cầu, kiến nghị và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri, sẽ gắn bó chặt chẽ với cử tri nơi mình ứng cử, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri để phản ánh trung thực, kịp thời, đầy đủ tới diễn đàn HĐND TP, các cơ quan có thẩm quyền".

Đặc biệt, ông Hải cam kết, sẽ đẩy mạnh giải quyết việc làm cho người lao động, gắn với du lịch và xuất khẩu, hỗ trợ đào tạo và nâng cao tay nghề, cải thiện môi trường đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất…

Ông cũng cam kết sẽ "đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả của bộ máy chính quyền huyện nhằm phục vụ tốt đời sống của nhân dân, huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hệ thống giao thông, cấp thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường… xứng đáng với sự tín nhiệm mà cử tri đã giao gửi".

Nghệ nhân ưu tú Vũ Mạnh Hải: Phát triển trong truyền thống gia đình

Ông Vũ Mạnh Hải từng chia sẻ rằng, sinh trưởng trong một gia đình có nghề truyền thống kim hoàn giúp ông có cơ hội được rèn luyện những kỹ thuật điêu luyện, tinh xảo, tạo ra các sản phẩm có tính thẩm mỹ, nghệ thuật cao ngay từ khi còn nhỏ.

Chân dung ông Vũ Mạnh Hải, Chủ tịch Bảo tín Mạnh Hải, 5 lần trúng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội - ảnh 2

Ông Vũ Mạnh Hải được Bộ Trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh đích thân trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú"

Ông không chỉ phải dồn hết tâm huyết mà còn chăm chỉ đọc thêm sách báo đồng thời tìm tòi, cập nhập các kỹ thuật chế tác vàng hiện đại để có thể tìm tới thành công với những tác phẩm của mình.

Để phục vụ công tác đối ngoại và văn hóa - nghệ thuật của thành phố Hà Nội, ông Vũ Mạnh Hải luôn là nghệ nhân được lãnh đạo TP.Hà Nội tin tưởng để trực tiếp chế tác ra những tác phẩm tinh xảo, thông qua khả năng thẩm định, đánh giá chất lượng, trọng lượng và công nghệ vượt trội.

Không ít các sản phẩm, tác phẩm tiêu biểu của ông đã được lựa chọn phục vụ cho công tác đối ngoại của lãnh đạo thành phố như: nghiên cứu và chế tác sản phẩm "Khuê văn các" chất liệu bằng đồng mạ vàng 24K, kích thước 18cm x 9cm (năm 2016); 3 bộ sản phẩm tên gọi Thành phố vì hòa bình (năm 2009); bộ trang sức bằng bạc 9,25 gắn đá quý với tên gọi "Hà Nội 1.000 năm văn hiến"; Vòng đeo cổ bằng bạc 9,25 gắn đá Topaz tự nhiên "Thành phố vì hòa bình" được sử dụng làm quà tặng cho Tổ chức Unesco;...

Đặc biệt, đóng góp của ông Hải đối với thành phố Hà Nội cũng được Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội xác nhận với bộ trang sức với tên gọi "Tình yêu thiên nhiên" gắn đá quý, vàng 18K.

Tháng 12/2020, ông Vũ Mạnh Hải được Bộ Trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh đích thân trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú".

Quá trình khởi nghiệp của mình, nghệ nhân Vũ Mạnh Hải luôn tự tay vẽ mẫu, thiết kế đến chế tác từng món trang sức vàng mỹ nghệ, đặt cả tâm tư của mình vào mỗi sản phẩm. Đây là thành tựu xứng đáng với suốt hàng chục năm ông Hải luôn khẳng định chữ tín của thương hiệu bằng những sản phẩm trang sức thủ công mỹ nghệ được chế tác tinh xảo bằng cả tâm huyết.

Để luôn giữ gìn chất lượng và giá trị của Bảo Tín Mạnh Hải, ông Hải cũng không ngừng truyền lửa cho các thế hệ thợ kim hoàn, thủ công mỹ nghệ của công ty. Trong nhiều năm liên tục, các người thợ, học trò của nghệ nhân Vũ Mạnh Hải đều trưởng thành, không ít người trở thành nhân viên, thợ giỏi trong đội ngũ công ty, cũng có người phát triển nghề kim hoàn riêng mình.

Chân dung ông Vũ Mạnh Hải, Chủ tịch Bảo tín Mạnh Hải, 5 lần trúng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội - ảnh 3

Nhờ vậy, ngành thủ công mỹ nghệ ngày càng phát triển và lớn mạnh, góp phần bảo tồn, quảng bá, kết nối giao thương, đồng thời giúp doanh nghiệp Bảo Tín Mạnh Hải phát triển thương hiệu bền vững, trở thành địa chỉ mua sắm tin cậy của người dân.

Với danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" này, ông Vũ Mạnh Hải sẽ tiếp thêm động lực để mang đến cho khách hàng nhiều sản phẩm mẫu mã đa dạng, phong phú và chất lượng trong tương lai tại Bảo Tín Mạnh Hải, phát huy sự sáng tạo trong nghệ thuật kim hoàn, tinh hoa nghệ thuật chế tác.

Bản lĩnh doanh nhân tài ba Vũ Mạnh Hải trong ngành kim hoàn

Không chỉ được biết đến là một nghệ nhân ưu tú, ông Vũ Mạnh Hải còn là một doanh nhân nổi tiếng khi có gần 30 năm hoạt động trong nghề cùng chuỗi cửa hàng Bảo Tín Mạnh Hải nổi tiếng ở đất Hà Thành.

Ông là người con sinh ra trong gia đình có truyền thống kim hoàn khi bà Lương Thị Điểm (mẹ của ông Vũ Mạnh Hải) gây dựng sự nghiệp nên từ "một gánh hàng bán ốc luộc, khoai lang ngoài chợ", làm nên thương hiệu vàng Bảo Tín nổi tiếng. Trong gia đình, ông Hải là con trai thứ, trở thành chủ của chuỗi Bảo Tín Mạnh Hải, đóng góp không nhỏ vào đại gia đình Bảo Tín của gia đình.

Ông Hải xây dựng sự nghiệp từ năm 1992 với một cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý tại địa chỉ 39 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Tới thời điểm hiện tại, ông đã trở thành là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải lớn mạnh.

Tính tới ngày 16/11/2018, vốn điều lệ của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải đã đạt tới mức 100 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm Nguyễn Thị Thanh Vân (60%), Vũ Hùng Sơn (20%) và Vũ Sơn Tùng (20%) – có cùng địa chỉ thường trú với vợ chồng ông Hải, bà Vân.

Chân dung ông Vũ Mạnh Hải, Chủ tịch Bảo tín Mạnh Hải, 5 lần trúng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội - ảnh 4

Trong năm 2018, Bảo Tín Mạnh Hải ghi nhận lỗ 465 triệu đồng. Tới năm kinh doanh 2019, Bảo Tín Mạnh Hải ghi nhận doanh thu thuần tăng 55% so với năm trước khi đạt 104 tỷ đồng; báo lỗ thuần 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu tài chính riêng lẻ tại trụ sở chính, chưa hợp nhất các chi nhánh. Được biết, Bảo Tín Mạnh Hải hiện nay còn sở hữu nhiều cơ sở và chi nhánh kinh doanh vàng bạc đá quý khác.

Không chỉ Bảo Tín Mạnh Hải có kết quả kinh doanh không khả quan, cả "hệ sinh thái Bảo Tín" trong những năm gần đây đều báo lãi rất khiêm tốn như là Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Thanh Vân và Bảo Tín Hồng Quân.

Trước đây, ông Vũ Mạnh Hải cũng được nhắc đến nhiều vào năm 2018, khi con trai của ông là Vũ Hùng Sơn (SN 1984) trở thành tâm điểm dư luận khi dù còn trẻ nhưng đã được tiếp nhận về làm Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389)...

Xem thêm: Chân dung ông Trịnh Xuân Quang - Chủ tịch HANDIC, người 2 lần trúng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội

Phương Thúy

Tin nổi bật

Đọc thêm