Toàn cảnh 'hệ sinh thái' SK Group - chaebol Hàn Quốc vừa bác tin bán bớt tài sản tại Việt Nam

Thùy Dương 15:51 | 27/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo DealStreetAsia, SK Group, một trong những tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đồng thời là một trong những cổ đông chiến lược của nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup JSC, Masan Group, Pharmacity,... gần đây đã lên tiếng đính chính thông tin thoái vốn, lên kế hoạch giữ lại các khoản đầu tư và phối hợp với các đối tác để tăng trưởng tài sản.

SK Group đính chính thông tin thoái bớt tài sản ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam

Trước đó, ngày 25/12, tờ The Korea Economic Daily dẫn nguồn tin cho biết Tập đoàn SK đang cân nhắc bán tài sản đang nắm giữ ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có 6 công ty Việt Nam và 1 công ty Malaysia.

Theo The Korea Economic Daily,  trong bối cảnh suy thoái kinh tế chung, song song hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược, SK Group mong muốn tăng khối lượng tiền mặt thông qua việc bán tài sản.  Cụ thể, các khoản tài sản được bán thuộc sở hữu của công ty đầu tư SK South East Asia Invesment. Tại thời điểm các công ty lớn của Hàn Quốc đang gia tăng tích trữ tiền mặt, hạn chế đầu tư vào các dự án mới, quyết định thoái bớt tài sản của tập đoàn là điều tất yếu.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh tháng trước, tại cuộc họp công ty, ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK cho biết sự sống còn hiện tại được ưu tiên hàng đầu so với lợi nhuận và hiệu quả quản lý. Điều đó thúc đẩy giám đốc điều hành các chi nhánh của tập đoàn tích trữ tiền mặt để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Theo The Korea Economic Daily, nợ vay ròng chưa thanh toán tại SK Inc., công ty mẹ của SK Group, đã tăng lên 10,87 nghìn tỷ won trên cơ sở hợp nhất vào cuối quý III từ mức 6,88 nghìn tỷ won vào cuối năm 2018.

Là một phần trong nỗ lực bảo đảm tiền vốn trên toàn tập đoàn, SK On Co., một nhà sản xuất pin, vào giữa tháng 12 đã huy động được 1,32 nghìn tỷ won bằng cách phát hành cổ phiếu ưu đãi hoàn lại (RPS) cho Korea Investment Private Equity và các công ty cổ phần tư nhân (PEF) khác.Trong khi đó, SK E&S đã huy động được 1,38 nghìn tỷ won thông qua việc phát hành cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể hoàn lại (RCPS) trị giá 735 tỷ won tại Busan City Gas Co. và bán trụ sở chính với giá 633 tỷ won.

Cũng dựa trên số liệu từ Korea Economic Daily, đại cổ đông SK Group hiện nắm giữ 6,1% cổ phần Vingroup JSC (Mã: VIC), 9,5% cổ phần Masan Group (Mã: MSN), 14,5% cổ phần chuỗi bán lẻ Pharmacity, 54% cổ phần của Công ty Dược phẩm Imexpharm (Mã: IMP), 16,3% cổ phần của nhà bán lẻ VinCommerce (nay là Wincommerce), 4,9% cổ phần của The CrownX Corp, và một cổ phần không xác định trong BigPay, một đơn vị fintech của Malaysia's AirAsia Group Bhd.

 Tỷ lệ sở hữu các quỹ thành viên SK Investment I, II, III và SK Energy tại các doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: Cafef

Tuy nhiên, chia sẻ với DealStreetAsia sau thông tin này, SK Group khẳng định tập đoàn này không có ý định bán bất kỳ tài sản lớn nào, thậm chí "có kế hoạch tiếp tục đầu tư và hợp tác với các đối tác để phát triển tài sản của mình". SK cho hay tập đoàn không gặp khủng hoảng tài chính và đang tập trung đảm bảo nguồn vốn để chuẩn bị cho chiều hướng tiêu cực của nền kinh tế. 

SK Group, tập đoàn 'chuộng' đầu tư vào Việt Nam

SK Group là tập đoàn đa ngành hàng đầu Hàn Quốc, với hoạt động rộng khắp trên nhiều lĩnh vực. 

Được đổi tên từ Sunkyong Group sang SK Group năm 1997, với hoạt động cốt lõi là năng lượng và hóa chất; đến nay tập đoàn có 95 công ty con, hiện mở rộng hoạt động sang nhiều mảng bao gồm công nghệ viễn thông, sản xuất chip sản xuất đĩa nhạc và phim, điều chế dược phẩm, khai thác vận chuyển dầu khí, kinh doanh bất động sản, khách sạn và trung tâm thương mại Coex Mall... Trong mảng điều chế dược phẩm, SK hiện là nhà phân phối thuốc lớn nhất ở Hàn Quốc, theo thông tin trên website chính thức của doanh nghiệp.

"Hệ sinh thái" SK Group. Nguồn: SK Group.

SK Group có các công ty con nổi tiếng toàn cầu như: SK Holdings, SK Innovation, SK Telecom, SK Networks, SK Chemical, SKC, SK Securities, SK Gas and SK Hynix. … trong đó, tập trung vào năng lượng và viễn thông là chủ yếu. Công ty con của SK Group, SK Hynix là một trong những hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ông lớn Samsung Electronics. 

Hiện nay, tập đoàn có hơn 70.000 nhân viên làm việc từ 113 văn phòng trên toàn thế giới. 

Năm 2022, tập đoàn ước tính doanh thu đạt khoảng 99,37 tỷ USD, dự kiến tăng 17,3% so với mức thực hiện 84,69 tỷ USD năm 2021.

Tính đến ngày 27/12 (giờ Việt Nam), tổng vốn hóa thị trường của tập đoàn đạt 8,59 tỷ USD, xếp thứ 1.583 trong BXH vốn hóa thị trường doanh nghiệp toàn cầu, theo số liệu của CompaniesMarketCap.

Ngoài ra, trong năm nay, SK Group giành vị trí trong BXH Fortune Global 500 (bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo tổng doanh thu được biên soạn hàng năm bởi tạp chí Fortune).

Ra mắt tháng 8/2018, SK South East Asia Investment có trụ sở tại Singapore trực thuộc SK Group đã dẫn đầu các hoạt động đầu tư của tập đoàn trong nhiều lĩnh vực kinh doanh trên khắp Đông Nam Á.  Mục đích của chi nhánh này là đầu tư vào các doanh nghiệp phát triển nhanh tại khu vực trong bối cảnh tập đoàn nhận thấy rủi ro khi mô hình kinh doanh quá tập trung vào thị trường Hàn Quốc. Mặc dù là tập đoàn với quy mô hàng đầu Hàn Quốc, hầu hết hoạt động kinh doanh của SK như hóa dầu, viễn thông dựa cả vào thị trường nội địa.

Hoạt động đầu tư của SK tại Việt Nam cũng bắt đầu từ năm 2018 với khoản đầu tư 480 triệu USD để mua cổ phần của MSN. Năm 2019, SK đầu tư 1 tỷ USD vào Vingroup. Đến nay, SK South East Asia Investment hợp tác với quỹ hưu trí nhà nước của Hàn Quốc (National Pension Service), đã chi 2,34 tỷ USD (3 nghìn tỷ won) để mua cổ phần của 7 công ty Việt Nam và Malaysia.

Tại thị trường Việt Nam, năm 2018, SK Group nhận thấy triển vọng đầu tư vào một số lĩnh vực đang phát triển mạnh như lĩnh vực phân phối bán lẻ, hậu cần và fintech. Sang 2022, tập đoàn hiện đang đầu tư tập trung vào ngành dược phẩm với việc chi thêm hàng ngàn tỷ vào Imexpharm và chính thức lộ diện tại Pharmacity.