Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

TS Rainer Zitelmann -Tác gia đa tài của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng về kinh doanh

08:47 10/06/2021

Tiến sĩ Rainer Zitelmann là một nhà sử học và xã hội học. Ông đồng thời là một doanh nhân, triệu phú tự thân và tác giả sách nổi tiếng thế giới.

TS Rainer Zitelmann -Tác gia đa tài của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng về kinh doanh - ảnh 1

Tiến sĩ Rainer Zitelmann là một nhà sử học và xã hội học. Ông đồng thời là một doanh nhân, triệu phú tự thân và tác giả sách nổi tiếng thế giới.

Zitelmann sinh năm 1957 tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Ông là con út trong một gia đình có 3 chị em. Cha ông là một mục sư đạo Tin Lành, người đã luôn dạy ông lối sống coi trọng tri thức và không màng của cải vật chất.

Do ảnh hưởng của giáo dục gia đình, Zitelmann đã luôn quan tâm tới sách vở và đã làm quen với việc viết từ năm lên 8 tuổi. Khi mới 13 tổi, ông đã cùng các bạn lập ra một tờ báo học trò. Ông là người tổ chức bài vở và tự viết bài, vẽ tranh minh hoạ và chạy quảng cáo cho tờ báo. Sau này, khi đã làm chủ doanh nghiệp, Zitelmann nhận ra rằng, chính kỹ năng chạy quảng cáo thời làm báo học trò đã giúp ông rất nhiều trong việc thuyết phục khách hàng và đối tác.

Hành trình sự nghiệp của Zitelmann trải qua nhiều giai đoạn. Sau khi bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ về sử học, ông đã xuất bản nhiều tác phẩm lịch sử gây tiếng vang lớn trong giới sử học ở Đức. Ông là một trong những gương mặt nổi bật trong cuộc tranh luận giữa các sử gia nổi tiếng ở Đức những năm 1990.

Sau thời gian giảng dạy đại học tại Berlin, ông dấn thân vào ngành báo chí – xuất bản và đã giữ các cương vị lãnh đạo cao cấp tại các cơ quan báo chí, xuất bản hàng đầu của Đức. Đặc biệt trong giai đoạn phụ trách trang “Bất động sản” của báo Die Welt, ông đã phát hiện ra một mảng kinh doanh tiềm năng cho hoạt động doanh nghiệp của ông sau này. Ông cũng chính là người đã xuất bản cuốn tiểu sử đầu tiên của Bill Gates năm 1993, khi Gates còn là một gương mặt hết sức mới mẻ và xa lạ ở Đức.

TS Rainer Zitelmann -Tác gia đa tài của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng về kinh doanh - ảnh 2

Ở tuổi 43, Zitelmann quyết định bỏ lại sự nghiệp hàn lâm và báo chí sau lưng để mở công ty riêng. Chỉ sau 3 năm, công ty Dr. ZitelmannPB. GmBH do ông sáng lập đã dẫn đầu thị phần về tư vấn cho các công ty bất động sản ở Đức và giữ được vị trí đó trong suốt 12 năm khi ông làm giám đốc điều hành. Zitelmann bán lại công ty cho người bạn thân đồng thời là cấp phó của ông năm 2017. Từ đó, ông tập trung vào hoạt động viết sách và diễn thuyết trên khắp thế giới.

“Zitelmann luôn có sự tò mò và khao khát hiểu biết không bao giờ cạn kiệt. Ông cũng không hề ngại việc bắt đầu mới từ đầu. Ngược lại, ông đã chuyển lĩnh vực hoạt động và bắt đầu mới nhiều lần trong đời. Không phải vì ông bắt buộc phải làm thế, mà vì sự tò mò và sự phấn khích với cái mới. Hai tính cách này là động lực thúc đẩy ông đi từ thành công này sang thành công khác.” – TS. Hermann Otto Solms, cực Phó Chủ tịch Quốc hội Đức, đã nhận xét về Zitelmann như vậy trong cuốn tự truyện của ông.

Đánh giá về bản thân mình, Zitelmann cũng cho rằng, thành công của ông có được là nhờ ông luôn cởi mở với cái mới và dám đi ngược lại với đám đông. Trong đầu tư, ông luôn tìm con đường khác biệt chứ không chạy theo mốt. Ông cũng thừa nhận rằng mình có những mặt hạn chế như thiếu kiên nhẫn và đôi khi hay quá khắt khe với nhân viên. Bù lại, ông luôn sẵn sàng thừa nhận sai lầm và dám chịu trách nhiệm với những thất bại.

TS Rainer Zitelmann -Tác gia đa tài của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng về kinh doanh - ảnh 3

Zitelmann là tác giả của 24 đầu sách, được dịch ra 12 ngôn ngữ và hiện diện ở 23 nước trên thế giới.

Zitelmann là tác giả của 24 đầu sách, được dịch ra 12 ngôn ngữ và hiện diện ở 23 nước trên thế giới, trong đó có nhiều cuốn là bestseller như Quái kiệt làm điều khác biệt (Dare to Be Different anh Grow Rich), Giới tinh hoa tài sản (The Wealth Elite), Financial Freedom (Tự do tài chính), The Art of A Successful Life (Nghệ thuật sống thành công), The Art of Becoming Famouse (Nghệ thuật nổi tiếng). Ông đồng thời cũng là tác giả và có bài đăng hàng tuần trên các tạp chí nổi tiếng như Forbes, The European.

Zitelmann đặc biệt quan tâm tới sự phát triển của các nước Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam. Ông có dự định sẽ viết một cuốn sách về con đường thành công của các doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam.

Đinh Tuấn Anh

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày

Tin nổi bật

Đọc thêm