Chân dung tập đoàn Ấn Độ muốn đầu tư lớn vào Việt Nam

Nguyễn Tế Huy 06:48 | 27/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc gặp chính thức với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tỷ phú người Ấn Độ Prakash Hinduja cho biết tập đoàn của gia đình ông đang cân nhắc xây nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam và đầu tư vào các lĩnh vực khác bao gồm dịch vụ tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin....

Trong cuộc gặp chính thức với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tỷ phú người Ấn Độ Prakash Hinduja cho biết tập đoàn của gia đình ông đang cân nhắc xây nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ gần đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp mặt tỷ phú Prakash Hinduja, Chủ tịch khu vực Châu Âu của tập đoàn Hinduja đồng thời là một trong những công ty gia đình lớn nhất thế giới.

Tại buổi gặp gỡ tỷ phú Hinduja cho biết đang tiến hành nghiên cứu thị trường cũng như xem xét xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam đối với xe thương mại và xe phục vụ quốc phòng. 

Ngoài ra, tập đoàn cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, điện, năng lượng tái tạo, an ninh mạng.

4 anh em trong gia tộc Hinduja. (Ảnh: Bloomberg).

Một trong những tập đoàn gia đình lớn nhất thế giới

Theo Forbes, gia đình tỷ phú Hinduja hiện đang xếp thứ 15 trong top những người giàu nhất Ấn Độ với khối tài sản ròng trị giá gần 13,5 tỷ USD. Hiện gia tộc đang điều hành tập đoàn Hinduja, một trong những tập đoàn gia đình lớn nhất thế giới. 

Hinduja Group được thành lập vào năm 1914 bởi ông Parmanand Deepchand Hinduja. Ngân hàng thương mại và giao thương là những lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn vào những năm đầu. 

Trụ sở chính của Hinduja Group được đặt tại Iran cho đến năm 1979 trước khi chuyển sang châu Âu do những lo ngại về cuộc cách mạng Hồi giáo tại Iran sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tập đoàn.

Trải qua hơn 100 năm thành lập và phát triển, cho đến thời điểm hiện tại, tập đoàn đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh. Các mảng kinh doanh của Hinduja Group trải dài từ sản xuất công nghiệp, dịch vụ, công nghệ thông tin, tài chính – ngân hàng, năng lượng và vận tải, truyền thông,… đem về doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm.

Theo trang Linkedln chính thức, hiện Hinduja Group có tới hơn 150.000 nhân viên đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia khác nhau trên thế giới. Tập đoàn cũng đặt chi nhánh tại hơn 38 quốc gia.

Bộ máy lãnh đạo tập đoàn chủ yếu là những người trong gia đình Hinduja, bao gồm Chủ tịch Srichand Hinduja và những người anh em khác như Gopichand, Ashok và Prakash Hinduja (người vừa có cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ).

Nhà sản xuất xe thương mại lớn thứ hai Ấn Độ

Ashok Leyland là đơn vị chuyên sản xuất các xe tải hạng trung và hạng nặng thuộc Hinduja Group. (Ảnh: Rushlane).

Trong số các công ty thuộc hệ sinh thái của tập đoàn phải kể đến Ashok Leyland một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia ở Ấn Độ được thành lập vào năm 1948 hiện là nhà sản xuất xe thương mại lớn thứ hai Ấn Độ, cũng như là nhà sản xuất xe tải lớn thứ 19 trên toàn thế giới.

Theo Yahoo Finance, giá trị vốn hóa thị trường của Ashok Leyland hiện tại đạt hơn 352 tỷ USD. Công ty này chuyên sản xuất các loại xe thương mại hạng trung và hạng nặng, bao gồm xe buýt, xe vận tải đường dài, các phương tiện quốc phòng, phương tiện chuyên dụng cho xây dựng và khai thác mỏ,… 

Công ty này từng lọt vào top 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á năm 2018 và top những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới năm 2020, theo Forbes. Với mạng lưới phủ sóng rộng khắp thế giới, việc Hinduja Group muốn mở thêm các mảng kinh doanh tại Việt Nam nói riêng và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á nói chung cũng là điều tương đối dễ hiểu.

Đặc biệt, việc tập đoàn gia đình hàng đầu thế giới này muốn mở nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam cũng cho thấy ông lớn đến từ Ấn Độ này đánh giá cao tiềm năng của thị trường ô tô và vận tải tại Việt Nam. 

Nếu thành công, Hinduja Group hoàn toàn có khả năng mở đường cho các doanh nghiệp Ấn Độ khác tiến vào một trong những nền kinh tế mới nổi phát triển nhất khu vực.