Chân dung Tổng giám đốc Trần Đình Nhân, người cầm chèo cương nghị của EVN

10:00 | 07/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trên hành trình vượt qua nhiều khó khăn và thách thức phía trước, EVN sẽ luôn cần có sự đồng hành của vị Tổng giám đốc Trần Đình Nhân đầy bản lĩnh và cương nghị.

Chân dung ông Trần Đình Nhân - Người dẫn dắt chính của EVN

Kể từ ngày 28/12/2018, vị Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân được chính thức bổ nhiệm. Trước đó, ông đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), theo quyết định số 369/QĐ-EVN của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ký. 

Ngoài ra, ông cũng là một trong năm thành viên trong Hội đồng thành viên của EVN với Chủ tịch đứng đầu là ông Dương Quang Thành, cùng bốn thành viên khác lần lượt là ông Mai Quốc Hội, ông Đặng Huy Cường, ông Nguyễn Đức Cường và ông Cao Quang Quỳnh.

Ông Trần Đình Nhân sinh ngày 10/12/1963, quê quán huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, là người con của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Là Tổng giám đốc của một đơn vị nắm vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo điện cho nền kinh tế, ông Trần Đình Nhân có trong tay tầm bằng của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng chuyên ngành Điện kỹ thuật, bằng Cử nhân Kinh tế, bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Ngoài ra, ông cũng thông thạo ngoại ngữ tiếng Anh và sở hữu trình độ Cao cấp lý luận chính trị.

Chân dung Tổng giám đốc Trần Đình Nhân, người cầm chèo cương nghị của EVN - ảnh 1

Chân dung vị thuyền trưởng đầy cương nghị Trần Đình Nhân.

Thách thức mà EVN và ông Trần Đình Nhân phải đối mặt

Gánh nặng lớn nhất khi trở thành người cầm chèo lèo lái hoạt động của EVN chính là thách thức đảm bảo điện cho cả quốc gia. Mặc dù là đơn vị độc quyền kinh doanh về điện và có số lợi tức lớn nhưng EVN vẫn còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt về điện để cung cấp cho toàn quốc gia sử dụng, nhất là vào những thời điểm nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao như mùa hè. 

Một số thành phố lớn vẫn phải thực hiện cắt điện trên diện rộng, diễn ra khá thường xuyên, có thể gây ảnh hưởng tới đời sống của mọi người. Đây là khó khăn lớn nhất là ông phải đối mặt khi tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện vẫn ở quanh mức 10%/năm - tương đương với việc cần có thêm khoảng 4.000-5.000 MW công suất mới đi vào vận hành mỗi năm.

Chân dung Tổng giám đốc Trần Đình Nhân, người cầm chèo cương nghị của EVN - ảnh 2

Hình ảnh Tổng giám đốc EVN lên kế hoạch tư vấn về điện.

Đây cũng là thách thức mà người tiền nhiệm là ông Đặng Hoàng An, người đã được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương vào ngày 15/5/2018, cùng với ông Đinh Quang Tri, là người được giao thực hiện chức trách và nhiệm vụ của Tổng giám đốc EVN trong thời gian 7 tháng sau đó, đều phải đối mặt. 

Đặc biệt là trong điều kiện mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cương quyết yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cũng như Bộ Công Thương không được để xảy ra nguy cơ thiếu điện từ nay cho đến năm 2025, Tổng giám đốc EVN là ông Trần Đình Nhân sẽ phải thể hiện bản lĩnh cương nghị của mình để giúp cả tập đoàn cùng vượt qua những khó khăn trước mắt.

Ông Trần Đình Nhân thể hiện quyết tâm thông qua lời phát biểu: "Tôi luôn cố gắng làm tốt những việc mình đang làm, cố gắng tự mình tìm hiểu thêm những kiến thức, những vấn đề liên quan đến công việc mình được giao."

Những cương vị mà ông Trần Đình Nhân từng đảm nhiệm

Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Trần Đình Nhân đã trải qua nhiều vị trí công tác và đảm nhận các chức trách lãnh đạo quản lý trong ngành Điện lực như là:

Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung được bổ nhiệm ngày 1/5/2014;

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung, kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ  phần Điện lực Khánh Hòa;

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực miền Trung; 

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3; 

Phó giám đốc Công ty Điện lực 3, kiêm nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung; 

Phó giám đốc, Giám đốc Ban QLDA Năng lượng nông thôn khu vực miền Trung.

Chân dung Tổng giám đốc Trần Đình Nhân, người cầm chèo cương nghị của EVN - ảnh 3

Tổng Giám đốc EVN làm việc về truyền tải điện.

Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung từ năm 2014 đến năm 2018, ông Trần Đình Nhân đã thực hiện tốt những nhiệm vụ được đề ra. Điển hình là trong quý III năm 2018, công nghệ sửa chữa nóng (hotline) đã được tất cả công ty Điện lực của EVNCPC ứng dụng thành công, đạt được mục tiêu đề ra sớm hơn 2 năm so với kế hoạch EVN giao phó.

Công tác quản lý vận hành lưới điện của Tổng công ty trong 3 quý đầu năm 2018 cũng đạt thành tựu tốt khi đáp ứng đủ điện cho khách hàng với sản lượng điện thương phẩm 9 tháng thực hiện đạt trên 13 tỷ kWh, tăng 8,42% so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, tổn thất điện năng thực hiện 4,83%, giảm 0,36% so với cùng kỳ 2017, giảm sâu hơn 0,47% so với kế hoạch EVN giao (5,3%). 

Với phương châm “Hãy nói ra suy nghĩ của mình và quan trọng là cần làm nhiều hơn nói", ông Trần Đình Nhân luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao tri thức và năng lực chuyên môn để hoàn thiện bản thân, phục vụ tốt cho công việc và hoàn thành những nhiệm vụ được đặt ra. 

Xem thêm: Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng: `Thuyền trưởng` đầy bản lĩnh của ngành dầu khí Việt Nam