Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chàng sinh viên làm vườn bằng... điện thoại

08:36 23/01/2019

(DNVN) - Đâu phải chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực lớn mới có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Chàng sinh viên năm cuối Khoa Thiết kế cơ khí, Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên đã khởi nghiệp thành công khi điều khiển việc chăm sóc nông trại bằng điện thoại thông minh.

Nung nấu ý tưởng từ ngày đầu Đại học

Sinh ra và lớn lên tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, ngay khi thi đỗ Đại học Kỹ thuật công nghiệp, cậu sinh viên trẻ Vũ Văn Cường đã thích thú với mô hình nông nghiệp sạch sử dụng công nghệ cao. Qua tìm hiểu, chàng sinh viên vô cùng ấn tượng với cách làm nông nghiệp của đất nước Israel. Một đất nước có khí hậu khắc nghiệt, đất và nước được coi là tài sản quý báu, là nguồn tư liệu phải chắt chiu từng hạt, từng giọt để sản xuất nông nghiệp nhưng thu nhập của người làm nông nghiệp tại đất nước này vẫn cao hơn nước ta rất nhiều lần. Hơn nữa, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật mà người nông dân ở đây không phải “đầu tắt mặt tối”, đội nắng phơi mưa như nông dân Việt Nam.

Chàng sinh viên làm vườn bằng... điện thoại - ảnh 1

Ngay lúc này, cậu sinh viên đã đặt ra câu hỏi tại sao Việt Nam có mọi điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp mà đến nay thành quả lại thua xa họ như vậy? Chính điều này đã thôi thúc cậu mày mò, nghiên cứu tìm ra những phương pháp giảm gánh nặng cho người làm nông nghiệp và tăng thu nhập.

Năm 2017, khi đang học năm thứ tư đại học, Cường đã cùng hai người bạn, với sự giúp đỡ của gia đình, xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn với diện tích 3.000 m2. Chập chững vào nghề nhưng Cường lại gieo trồng cùng lúc nhiều loại rau. Cậu lý giải, có thể sẽ có những vấp váp ban đầu nhưng làm nông nghiệp thì không thể tránh khỏi rủi ro. Kỳ thực, việc trồng đa dạng các loại rau xanh xuất phát từ ý tưởng ban đầu của nhóm.

Đó là thực hiện việc cung ứng hàng theo combo đã được thỏa thuận với khách hàng. Theo đó, rau các loại như cải ngọt, cải canh, bắp cải, xu hào, mùi, ớt, sả, gừng... mùa nào thức nấy, nhà lưới của Cường đều đáp ứng được nhu cầu thay đổi chủng loại rau xanh cho thực khách.

Nhờ vậy, Cường hiện đang ký hợp đồng cung cấp rau sạch cho hơn 50 hộ gia đình theo tháng với số tiền 450.000 đồng/gia đình. Được khách hàng đánh giá cao, một số siêu thị cũng muốn bao tiêu sản phẩm nhưng Cường lo lắng không đáp ứng được sản lượng nên chưa dám ký hợp đồng. Từ đó, chàng trai trẻ quyết tâm cải tiến kỹ thuật, áp dụng tự động hóa vào sản xuất để đạt được năng suất cao nhất.

Quyết tâm làm nông nghiệp công nghệ cao
Chàng sinh viên làm vườn bằng... điện thoại - ảnh 2

Sau khi nghiên cứu, tháng 2/2018, Cường quyết định đầu tư xây dựng nhà màng trồng dưa lưới. Vì không còn đất nên Cường đã quyết định dựng nhà màng tại thị trấn Đu (huyện Phú Lương) cách nhà 12 km. Vì là nhà màng thử nghiệm nên Cường chỉ làm trong diện tích 200 m2. Tất cả thiết kế, thi công nhà màng đều do Cường tự nghiên cứu, chế tạo để tiết kiệm chi phí.  

Sau khi hoàn thiện phần khung, Cường viết phần mềm cho hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống pha dinh dưỡng, che nắng, quạt đối lưu, hệ thống chiếu sáng... tất cả đều tự động.

Cường đặt một máy tính tại nhà màng kết nối trực tiếp về điện thoại của mình để cập nhật tất cả các dữ liệu, chỉ số liên quan tới quá trình sinh trưởng, phát triển của dưa lưới trong vườn để tính toán việc chăm sóc, tưới tiêu cho phù hợp.

Chàng sinh viên làm vườn bằng... điện thoại - ảnh 3
Vũ Văn Cường đã bước đầu thành công trong việc áp dụng công nghệ vào nông nghiệp 

Như vậy, ngay cả khi đang ở vườn rau, ở nhà, đi học, đi chơi… chàng trai vẫn có thể điều khiển việc chăm sóc dưa lưới trong nhà màng một cách nhanh chóng và chính xác.

Giống dưa Cường hiện đang trồng là Taki ruột cam, được nhập hạt giống từ Nhật Bản, cho quả giòn, ngọt, thơm, một trong những loại dưa nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc. Ngay trong vụ đầu tiên, sản phẩm dưa lưới của Cường đã được người tiêu dùng đón nhận. Một số siêu thị sau khi nhận chào hàng đã yêu cầu ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Với thành công bước đầu và hứa hẹn nhiều triển vọng, Cường ấp ủ sẽ mở rộng quy mô của nhà màng. Trên thực tế, phần mềm điều khiển của anh được viết ra cho nhà màng có diện tích 5.000 m2. Việc dựng nhà màng 200 m2 chỉ là thử nghiệm bước đầu. Cường cũng dự định sẽ trồng thêm một số loại cây trồng mới, có giá trị cao như dâu tây, bí ngồi, đậu bắp...

Tin nổi bật

Đọc thêm