Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chàng trai Ấn Độ bán xe ô tô riêng, mua bình oxy phát miễn phí cho bệnh nhân Covid-19

16:26 14/05/2021

Với trái tim vàng, chàng trai Shahnawaz Shaikh tình nguyện bỏ tiền cá nhân, thậm chí bán cả chiếc xe ô tô riêng của mình để mua bình oxy để phát miễn phí cho những bệnh nhân Covid-19.


Theo thông tin đăng tải, anh Shahnawaz Shaikh, 32 tuổi, lớn lên trong một khu ổ chuột ở Mumbai, Ấn Độ. Mặc dù xuất thân khốn khó nhưng nhờ trí tuệ hơn người và sự kiên trì học hỏi, Shahnawaz Shaikh rất thành công khi trưởng thành. Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, chàng trai sở hữu một công ty xây dựng nhỏ. Đáng tiếc, khi công ty đang hoạt động thuận lợi, dịch Covid-19 xuất hiện, các đợt phong tỏa, đóng cửa kéo dài nhiều tháng đã buộc Shahnawaz Shaikh phải ngừng hoạt động kinh doanh của mình.

Vào tháng 5 năm ngoái, Shahnawaz Shaikh tận mắt nhìn thấy em gái của người bạn thân nhất qua đời vì Covid-19. Nghiệt ngã thay, thời điểm đó, cô gái trẻ đã mang thai đến tháng thứ 6. "Tất cả những gì cô ấy cần là oxy - thứ có thể cứu cô ấy và đứa con trong bụng", chàng trai nói.

Chàng trai Ấn Độ bán xe ô tô riêng, mua bình oxy phát miễn phí cho bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Shahnawaz Shaikh bên chiếc xe trước khi anh bán lấy tiền mua bình oxy cứu bệnh nhân Covid-19.

Chính vì không muốn chứng kiến thêm bất cứ một mất mát nào chỉ vì thiếu oxy, bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái, Shahnawaz Shaikh đã thành lập dự án Ray of Hope (Tia hy vọng) với mục đích cung cấp oxy miễn phí cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Được biết, vào thời điểm Ấn Độ đang trong làn sóng đại dịch đầu tiên, Shahnawaz Shaikh đã không ngần ngại bỏ ra 2.000 USD để mua 30 bình oxy và cung cấp miễn phí cho các bệnh nhân có nhu cầu. Đồng thời, anh cũng kêu gọi sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng thông qua mạng xã hội và bạn bè.

Sau đó, để duy trì dự án từ thiện của mình, chàng trai còn bán luôn chiếc xe SUV Ford Endeavour trị giá 30.000 USD (gần 700 triệu đồng) của mình với giá chỉ khoảng 12.000 USD (khoảng hơn 270 triệu đồng). Bằng số tiền này, Shahnawaz Shaikh mua thêm được 160 bình oxy. Hành động cao đẹp của chàng trai sau đó đã được ca ngợi và lan truyền rộng rãi, thu hút được quan tâm chú ý và góp sức của nhiều người.

Đến nay, hoạt động từ thiện của chàng trai có trái tim vàng Shahnawaz Shaikh vẫn tiếp tục. Trong khi đất nước của anh vẫn đang vật lộn vời làn sóng Covid-19 lần thứ hai, còn thảm khốc hơn lần trước gấp nhiều lần.

Shaikh cho biết, hiện anh nhận được 500 đến 600 yêu cầu cung cấp oxy mỗi ngày và đã có thể giúp đỡ gần 7.000 người. Trong một số trường hợp đặc biệt, quỹ của anh cũng giúp thanh toán hóa đơn y tế cho những bệnh nhân không đủ khả năng.

Chàng trai Ấn Độ bán xe ô tô riêng, mua bình oxy phát miễn phí cho bệnh nhân Covid-19 - ảnh 2

Shahnawaz Shaikh (áo xanh) tại trung tâm điều hành của mình.

Mới đây, một người phụ nữ 37 tuổi tên là Reshma Aub Shaikh, dương tính với Covid-19, đã bị các bệnh viện từ chối tiếp nhận vì thiếu giường và nguồn cung cấp oxy. Tưởng rằng không thể thoát khỏi cái chết cận kề, may mắn thay, sau khi tìm kiếm sự giúp đỡ trên mạng, họ đã tìm thấy dự án từ thiện của Shahnawaz Shaikh và được anh giúp đỡ. Chỉ một tiếng đồng hồ sau, một bình oxy miễn phí đã được một tình nguyện viên vận chuyển đến nhà của Reshma Aub Shaikh và kịp thời cứu mạng cô.

Được biết, hiện nhóm từ thiện của Shahnawaz Shaikh hoạt động 24/7 và đã mở rộng hơn với 20 tình nguyện viên, 240 bình oxy và một cơ sở giúp bệnh nhân Covid-19 có thể tiếp cận thông tin về giường bệnh, máy thở và bác sĩ cấp cứu có sẵn.

Hiện tại, hệ thống y tế của Ấn Độ vẫn đang quá tải trầm trọng trong khi số ca mắc mới và tử vong tăng cao hàng ngày. Shahnawaz Shaikh sẽ phải gặp khó khăn rất lớn khi giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19. Tuy vậy Shahnawaz Shaikh giữ vững niềm tin, câu nói "nhưng chúng tôi không bỏ cuộc" của anh tiếp thêm hy vọng cho những bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo.

Xem thêm: Người hùng oxy của Ấn Độ: Tặng không 1500 bình oxy mỗi ngày

Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm