Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chỉ số công khai ngân sách MOBI: Bộ Tài chính vươn lên top 5

17:09 01/07/2020

(DNVN) - Trong bảng xếp hạng Chỉ số công khai ngân sách bộ, cơ quan Trung ương (MOBI) cho năm 2019 vừa được Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) cùng với Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố sáng 1/7, Bộ Tài chính đứng ở top 5.

Chỉ số công khai ngân sách MOBI: Bộ Tài chính vươn lên top 5 - ảnh 1
Kết quả khảo sát chỉ số MOBI 2019 cho thấy, Bộ Tài chính đã khẳng định những nỗ lực, cố gắng vượt bậc trong công khai minh bạch ngân sách, với những cam kết cải thiện bền vững, lộ trình dài hơi và thực chất.

Bà Đinh Thị Mai Anh, Trưởng Phòng Quản lý NSNN, Vụ NSNN (Bộ Tài chính) chia sẻ: Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành liên quan trong quá trình thực hiện khảo sát các chỉ số công khai ngân sách.

Theo đó, Bộ Tài chính đã thực hiện công bố 7/8 tài liệu ngân sách chủ chốt cần được công khai theo thông lệ quốc tế. Duy nhất chỉ còn 1 tài liệu Báo cáo ngân sách giữa kỳ báo cáo 6 tháng chưa được Tổ chức Hợp tác Ngân sách Quốc tế (IBP) công nhận và tính điểm do chưa đưa ra các thông tin định lượng về dự báo NSNN cả năm. Bộ sẽ nghiên cứu để hoàn thiện, bổ sung các thông tin này để đáp ứng yêu cầu đề ra.

“Trong quá trình thực thi công khai ngân sách, Bộ Tài chính đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận, tham gia xây dựng dự toán ngân sách và giám sát quá trình quản lý, sử dụng NSNN. Ngoài việc mở chuyên mục Công khai ngân sách trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ để công khai các tài liệu, số liệu về NSNN, Bộ còn mở chuyên mục Hỏi và đáp để tiếp nhận và giải đáp kịp thời, đầy đủ các ý kiến thắc mắc, góp ý kiến của người dân”, bà Mai Anh nói.

Chỉ số công khai ngân sách MOBI: Bộ Tài chính vươn lên top 5 - ảnh 2
Bà Đinh Thị Mai Anh, Trưởng Phòng quản lý NSNN, Vụ NSNN (Bộ Tài chính) chia sẻ tại buổi Công bố. Ảnh: DNVN/Hà Anh 

Báo cáo ngân sách dành cho công dân của Bộ Tài chính cho biết Bộ đã thực hiện cơ cấu thu NSNN theo lĩnh vực thu và phân cấp quản lý.

Báo cáo cũng nhấn mạnh: Bộ Tài chính đã quyết liệt trong công tác quản lý thu, chống thất thu. Hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách phục vụ cho quá trình cơ cấu lại DNNN để đẩy nhanh tiến độ CPH, thoái vốn DNNN.

Bộ đã tiết kiệm chi thường xuyên gắn với thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. NSNN chỉ tập trung vào các dịch vụ công nhà nước phải đảm bảo và hỗ trợ một phần theo lộ trình tính đủ chi phí vào giá, phí dịch vụ sự nghiệp công; thực hiện cơ cấu lại chi đối với từng lĩnh vực gắn với thực hiện đổi mới khu vực sự nghiệp công lập.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đã kiểm soát mức bội chi; thực hiện cơ cấu lại nợ công theo các mục tiêu đề ra, tăng tỉ trọng vay trong nước, giảm tỉ trọng vay ngoài nước, kéo dài kỳ hạn vay, giảm lãi suất huy động, giảm bảo lãnh Chính phủ, đảm bảo nợ công trong giới hạn quy định.

Đây chính là những giải pháp hiệu quả làm tăng tính minh bạch trong chỉ số công khai ngân sách MOBI, tạo đà cho Bộ Tài chính vươn lên top 5 bảng xếp hạng Chỉ số MOBI.

Tin nổi bật

Đọc thêm