Chỉ số đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng

Mai Ly/ TTXVN 17:18 | 25/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 25/8, đồng USD đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng, và hướng đến tuần tăng thứ sáu liên tiếp.

Đồng bạc xanh đã trở nên hấp dẫn hơn như một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu từ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell để tìm kiếm hướng đi của chính sách lãi suất.

Ông Powell sẽ có bài phát biểu quan trọng về chính sách tiền tệ tại Hội nghị của các quan chức ngân hàng trung ương tại Jackson Hole lúc 10:05 sáng theo giờ Mỹ (hay 21:05 theo giờ Việt Nam). Thị trường sẽ xem xét bài phát biểu của ông Powell để hiểu rõ hơn khi nào Fed sẽ dừng tăng lãi suất và dự định duy trì lãi suất ở mức cao trong bao lâu.

Chỉ số đồng USD (DXY), thước đo đồng tiền của Mỹ so với 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, tăng 0,173% lên 104,25, mức cao nhất kể từ ngày 7/6. Chỉ số DXY đã tăng hơn 2% trong tháng Tám và chuẩn bị chấm dứt chuỗi hai tháng giảm.

Christopher Wong, chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng OCBC ở Singapore, nhận định thị trường đang kỳ vọng ông Powell nhắc lại thông điệp “lãi suất cao trong một thời gian dài” trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đã thể hiện khả năng phục hồi. Ông Powell có thể sẽ nhấn mạnh rằng lộ trình chính sách tiền tệ sẽ vẫn phụ thuộc nhiều vào dữ liệu kinh tế.

Theo ông Wong, có khả năng lập trường của ông Powell sẽ ít “diều hâu” hơn mong đợi. Lập trường của Fed chỉ cần bớt nghiêng theo hướng thắt chặt tiền tệ mạnh hơn sẽ khiến đồng USD giảm giá.

Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker và Chủ tịch Fed chi nhánh Boston Susan Collins - đã phát biểu trong hai cuộc phỏng vấn khác nhau nhưng đều hoan nghênh việc lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt. Lý do là vì điều này có thể hỗ trợ cho nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Hai quan chức cũng để ngỏ khả năng Fed không tăng lãi suất nữa nếu cần thiết.

Dữ liệu mới đây cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm trong tuần trước do điều kiện thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Tom Hopkins, nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý tài sản BRI Wealth Management, nhận xét: mặc dù có vẻ như Fed có thể ngừng tăng lãi suất nhưng họ sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức cao này trong bao lâu? Đó là câu hỏi trị giá hàng triệu USD. Thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024. Tuy nhiên, ông Tom Hopkins tỏ ra nghi ngờ điều này vì các điều kiện kinh tế hiện nay chưa phải là lý do để nới lỏng tiền tệ.

Cùng phiên, đồng euro giảm 0,28% xuống mức 1 euro đổi 1,0779 USD, trong khi đồng bảng Anh giảm 0,29% xuống 1 bảng đổi 1,2563 USD. Cả hai loại tiền tệ đều giao dịch ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng Sáu. Đồng yen của Nhật Bản yếu đi, giảm xuống mức 1 USD đổi 146,1 yen.