Chỉ trong 1 tháng, Coteccons đánh mất cả nghìn tỷ đồng vốn hóa lẫn dàn thủ lĩnh tài năng

17:38 | 07/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ trong hơn một tháng gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên nhưng cổ phiếu của Coteccons lại liên tục tụt giảm và vốn hóa đã mất hơn 1.100 tỷ đồng.
Mới đây, ông Nguyễn Bá Dương chính thức từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Coteccons vì nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 2/10/2020. Theo đó, HĐQT cũng thống nhất bầu ông Bolat Duisenov đảm nhận trọng trách quan trọng này, trở thành Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 5/10/2020. Đơn từ nhiệm của ông đã được Hội đồng quản trị Coteccons thông qua vào ngày 5/10.

Nguyên nhân được ông Dương đưa ra là sức khỏe không đảm bảo và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, sự ra đi của ông Dương liên quan đến những mâu thuẫn giữa các cổ đông lớn như Kusto, The8th... âm ỉ một thời gian và bùng lên trước Đại hội cổ đông thường niên năm 2020.
 
Chỉ trong 1 tháng, Coteccons đánh mất cả nghìn tỷ đồng vốn hóa lẫn dàn thủ lĩnh tài năng - ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Dương có đơn từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Coteccons từ 2/10. Ảnh: CTD.

Sự bùng nổ của Coteccons bắt đầu từ năm 2013 khi công ty bắt đầu sử dụng mô hình Design & Build - phương pháp "cuốn chiếu", vừa thiết kế, vừa thi công - giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư, gia tăng giá trị gói thầu cho nhà thầu xây dựng. Dưới bàn tay của ông Nguyễn Bá Dương, Coteccons từng bước trở thành doanh nghiệp xây lắp hàng đầu Việt Nam.

Trước khi có Design & Build, trong 5 năm doanh thu Coteccons chỉ tăng từ 1.345 tỷ đồng lên 4.477 tỷ đồng , nhưng từ khi áp dụng Design & Build, Coteccons doanh thu đã tăng lên trên 27.000 tỷ đồng trong 5 năm tiếp theo.

Với doanh thu bùng nổ, Coteccons cũng chứng kiến lợi nhuận tăng phi mã và đạt xấp xỉ 1.500 tỷ đồng trong 3 năm 2016-2018.
 
Chỉ trong 1 tháng, Coteccons đánh mất cả nghìn tỷ đồng vốn hóa lẫn dàn thủ lĩnh tài năng - ảnh 2
Nguồn: Trí thức trẻ

Năm 2019, tình hình kinh doanh của Coteccons sa sút trầm trọng khi doanh thu giảm xuống còn 23.700 tỷ đồng, còn lợi nhuận chỉ đạt 711 tỷ đồng. Nguyên nhân là do những khó khăn chung của ngành xây dựng, các dự án bất động sản đã ký nhưng ngưng triển khai hoặc triển khai chậm, cùng với sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xây dựng trong giai đoạn đấu thầu do nguồn việc ít ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp.

Áp lực giảm giá trong công tác đấu thầu với chủ đầu tư cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ tiêu lợi nhuận gộp của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quan điểm của các cổ đông lớn như Kusto hay The8th thì Coteccons đi xuống là do xung đột lợi ích, khi các lãnh đạo như ông Nguyễn Bá Dương lại cùng lúc là sếp tại các doanh nghiệp đối thủ khác, điển hình như Ricons. Vì thế, các cổ đông này đã đề nghị dàn lãnh đạo cũ của Coteccons từ chức.
 
Chỉ trong 1 tháng, Coteccons đánh mất cả nghìn tỷ đồng vốn hóa lẫn dàn thủ lĩnh tài năng - ảnh 3
Nguồn: Trí thức trẻ
 
Việc các lãnh đạo đồng loạt rời bỏ công ty cùng những mâu thuẫn nội bộ khiến cổ phiếu của Coteccons liên tục giảm giá thời gian gần đây, đi ngược lại xu hướng tăng của thị trường chứng khoán.

Cụ thể, từ mức giá gần 80.000 đồng hồi cuối tháng 9 (giá điều chỉnh), cổ phiếu Coteccons chỉ còn 64.500 đồng/cổ phiếu tại phiên giao dịch ngày 6/1, và tính đến phiên sáng 7/10 lại tiếp tục giảm khoảng 2%, xuống chỉ còn 63.200 đồng/cổ phiếu.
 
Chỉ trong 1 tháng, Coteccons đánh mất cả nghìn tỷ đồng vốn hóa lẫn dàn thủ lĩnh tài năng - ảnh 4
Nguồn: Trí thức trẻ

Câu hỏi được đặt ra là, cổ phiếu Coteccons giảm giá do yếu tố tâm lý ngắn hạn, hay thực sự đang phản ánh triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp này trong tương lai?

Như vậy, vốn hóa của Coteccons trong vòng hơn 1 tháng qua đã giảm tới 1.100 tỷ đồng, ngược lại, VN-Index tăng 4,7%.
 
Hải Yến