Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid – 19 đối diện với những khó khăn gì?

06:54 | 24/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid – 19 bị chậm do gặp phải một số bất cập khi triển khai, nên Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ.

Đẩy nhanh tốc độ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có văn bản yêu cầu các tỉnh thành đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID - 19, tiêm chủng tối đa số vắc xin được cấp, tăng diện bao phủ tiêm chủng, đặc biệt tại các tỉnh dịch phức tạp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua Bộ Y tế đã phân bổ nhiều loại vắc xin như AstraZeneca, Pfizer, Moderna cho các địa phương, đơn vị để tổ chức tiêm chủng, nhiều nhất trong số này là TP.HCM.

Để tiến hành tiêm chủng kịp tiến độ, bộ trưởng đề nghị các địa phương thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, tiếp tục tiêm chủng cho nhóm ưu tiên, đặc biệt các tỉnh thành dịch diễn biến phức tạp, chỉ đạo rà soát đối tượng tiêm chủng đúng quy định, thực hiện tiêm chủng tối đa số vắc xin được cấp, bảo đảm an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid – 19 đối diện với những khó khăn gì? - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có văn bản yêu cầu các tỉnh thành đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID - 19

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổ chức tiêm ngay các loại vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phân bổ, thực hiện tư vấn cho người tiêm chủng lợi ích, tác dụng của vắc xin và thực hiện tiêm sớm, đúng lịch, không để xảy ra tình trạng lựa chọn hoặc chờ đợi để tiêm loại vắc xin khác.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng, sử dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi đối tượng tiêm chủng.

Tính đến nay tổng cộng Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng 4.411.659 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.077.099 liều, tiêm mũi 2 là 334.560 liều. Trong ngày 21/7 có 31.220 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm, trong ngày 22/7, có 43.720 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm.

Những bất cập cần giải quyết

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, tốc độ tiêm chủng gần đây rất chậm, từ đầu tháng 7 mỗi ngày chỉ đạt 20.000 - 40.000 mũi tiêm, trong khi vắc xin đã về nhiều. Nếu Việt Nam tiêm đều, trung bình đạt 100.000 mũi/ngày, thời gian cần để tiêm đủ 2 mũi cho 70 triệu người trên 18 tuổi như mục tiêu, chưa tính 9 triệu trẻ vị thành niên, thì phải hơn 40 tháng mới tiêm xong.

Trong khi, tại một số nơi, cách thức tổ chức tiêm chủng đang lộ ra nhiều bất cập, một số điểm tiêm chủng đã phải tạm dừng để tìm giải pháp khắc phục. Như ngày 22/7, tại bệnh viện E, những người đi tiêm nôn nóng, tập trung đông đúc và không thực hiện nghiêm việc giãn cách. GS.TS Lê Ngọc Thành. Giám đốc bệnh viện E đã phải quyết định tạm dừng điểm tiêm này, xin ý kiến bộ Y tế và thành phố.

Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm vắc xin COVID-19 không sớm được khắc phục, tiến độ tiêm chủng không được đẩy nhanh hơn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ vứt bỏ  vắc xin COVID-19 vì vaccine có thời hạn sử dụng rất ngắn.

Theo nhận định của chuyên gia y tế thì vắc xin phòng COVID-19 hiện hạn sử dụng rất ngắn, chỉ 6 tháng, hơn nữa vaccine về đến Việt Nam còn phải kiểm định, nên thời hạn chỉ còn 4 tháng, thậm chí ít hơn.

Theo báo cáo tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cũng phải đối mặt rất nhiều khó khăn.

Đây là loại vắc xin mới nên trong các đợt đầu triển khai thận trọng, e ngại phản ứng sau tiêm và cần có thời gian phê duyệt kế hoạch triển khai. Hơn nữa, do nguồn cung vắc xin COVID-19 trên toàn cầu còn hạn chế ảnh hưởng đến việc cung ứng cho Việt Nam, kế hoạch triển khai của các địa phương phụ thuộc số lượng vaccine được phân bổ về.

Hiện tại việc quản lý thông tin đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 đang sử dụng nhiều hình thức. Do vậy, khi chiến dịch triển khai trên diện rộng cần tăng cường quản lý thông tin tiêm chủng trên nền tảng thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đề nghị các tỉnh thành xây dựng kế hoạch tổng thể triển khai chiến dịch, bao gồm nhân lực, kinh phí, cách thức tổ chức, tiếp nhận, vận chuyển vắc xin và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với từng đợt, yêu cầu Sở Y tế phân bổ vaccine đến các quận/huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và phối hợp với các Quân khu để vận chuyển từ kho tỉnh đến các huyện. Các huyện xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết đến các xã/điểm tiêm chủng để sử dụng hiệu quả vắc xin.

Được biết, ngày 23/7, 1.228.500 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca đã về Việt Nam, lượng vắc xin lớn nhất từ trước đến nay thuộc hợp đồng của Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam VNVC với AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Tính đến nay, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 3,1 triệu liều, tương đương với khoảng 37% tổng lượng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong nước.

Trong tuần này sẽ có 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna về Việt Nam. Đây là lô vaccine do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ thông qua cơ chế Covax facility.

Bộ Y tế cũng cho biết Pfizer đã đồng ý tăng số lượng vắc xin COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong Quý 3 từ 3 triệu lên 3,5 triệu liều và đồng ý bán thêm 20 triệu liều trong năm 2021, nâng tổng số liều vắc xin Pfizer dự kiến bán cho Việt Nam là 51 triệu liều, tăng 20 triệu liều so với kế hoạch.

Như vậy, ngoài 105 triệu liều đã cam kết, đã ký hợp đồng, 70 triệu liều đang đàm phán và có khả năng sẽ ký được thì dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022, Việt Nam dự kiến có tổng cộng 175 triệu liều.

Tính đến nay Việt Nam đã nhận gần 12 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó có tới 8,6 triệu liều là AstraZeneca; vắc xin Moderna (2 triệu liều), Pfizer (194.200 liều)...

Dự kiến trong quý 3 năm nay sẽ có khoảng hơn 26 triệu liều vắc xin, quý IV là khoảng 65,5 triệu liều về Việt Nam. Tổng cộng 2 quý là khoảng hơn 91,5 triệu liều, trong đó có khoảng 20 triệu liều vắc xin Pfizer dành cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Nguyễn Thuấn (T/H)