Chiều 9/7: TPHCM và Đồng Tháp có thêm 5 ca tử vong do Covid 19

05:47 | 10/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 9/7 tại TP. HCM và Đồng Tháp ghi nhận thêm 5 trường hợp tử vong do Covid-19 gây ra.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo, đây là ca tử vong thứ 106, 107, 108, 109, 110 do liên quan đến dịch COVID-19 tại Việt Nam và cũng là ca tử vong thứ  71, 72, 73, 74, 75 trong đợt dịch lần thứ 4 này. Cụ Thể:

CA TỬ VONG 106: BN15569 nữ, 50 tuổi, địa chỉ cư trú: huyện Hóc Môn, TPHCM. Tiền sử: không ghi nhận tiền sử bệnh tật.

Ngày xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính: 22/6.

Trước khi vào viện 3 ngày bệnh nhân ho có đờm khó khạc, được chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh đêm 3/7.

Chẩn đoán vào viện: Suy hô hấp giảm oxy máu, theo dõi viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nặng.

Ngày tử vong: 7giờ15 phút ngày 4/7.

Chiều 9/7: TPHCM và Đồng Tháp có thêm 5 ca tử vong do Covid 19 - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Chẩn đoán tử vong: Suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch, tổn thương đa cơ quan.

CA TỬ VONG 107: BN13938, nữ 85 tuổi, địa chỉ: Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Tiền sử: tai biến mạch máu não, nằm một chỗ đã lâu.

Ngày xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính: 22/6.

Cơ sở điều trị:  Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh.

Chẩn đoán vào viện: Viêm phổi do SARS-CoV-2 mức độ nặng, di chứng tai biến mạch máu não.

Ngày tử vong: 6 giờ 00 phút ngày 3/7.

Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch, suy hô hấp cấp, tổn thương đa cơ quan, suy tim, nghi ngờ nhồi máu cơ tim cấp trên bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não.

CA TỬ VONG 108: BN20587, nữ 54 tuổi, địa chỉ: Châu Thành, Đồng Tháp.

Tiền sử: Tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Khoảng 1 tuần trước khi vào viện, bệnh nhân sốt liên tục, ho, khó thở ngày càng nhiều, có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

Ngày xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính: 2/7.

Ngày vào viện: 03/7.

Cơ sở điều trị: Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Chẩn đoán vào viện: Suy hô hấp,  viêm phổi nặng do COVID-19 trên bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Ngày tử vong: 23 giờ 30 ngày 4/7.

Chẩn đoán tử vong: Covid-19 biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển, choáng nhiễm trùng trên bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường type 2.

CA TỬ VONG 109: BN20026, nữ 43 tuổi, địa chỉ: Lấp Vò, Đồng Tháp.

Tiền sử: Đái tháo đường đang điều trị, Thalassemia đã cắt lách.

Ngày giờ vào viện: 14/6. Cơ sở điều trị: Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp.

Chẩn đoán vào viện: Sốt nhiễm trùng, tăng men gan cấp trên bệnh nhân đái tháo đường type 2, Thalassemia, suy kiệt cơ thể.

Ngày xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính: 1/7/2021.

Ngày tử vong: 5 giờ ngày 3/7.

Chẩn đoán tử vong: Hội chứng mạch vành cấp trên bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, tăng men gan cấp, đái tháo đường type 2, Thalassemia đã cắt lách, suy kiệt cơ thể.

CA TỬ VONG 110: BN21623: nữ, 59 tuổi, địa chỉ: huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Tiền sử: đái tháo đường type 2, sống trong vùng có ca mắc COVID-19.

Ngày 4/7: được đưa vào khu cách ly tập trung của xã An Hiệp.

Ngày 6/7: được làm xét nghiệm RT- PCR, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; đang chờ đưa đi cách ly tập trung, điều trị. Tuy nhiên, khi đội vận chuyển vào thì phát hiện bệnh nhân ngưng tim thở.

Kết quả khám nghiệm tử thi, chẩn đoán nguyên nhân tử vong: nhiễm COVID-19 trên nền bệnh nhân suy hô hấp, suy tim mạn, đái tháo đường, lao đa màng.

Trước đó, Sáng 9/7, Bộ trưởng Long họp với Bộ phận thường trực hỗ trợ TP HCM chống dịch và các đơn vị chuyên môn. Ông đánh giá có nhiều thay đổi trong chuyên môn phòng dịch về cách ly, xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng vaccine ở TP HCM. Trong đó, cách ly, xét nghiệm là hai vấn đề nổi cộm.

Về cách ly, ở khu vực nguy cơ rất cao (tức là khu vực phong tỏa), F1 được cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài.

Với khu vực nguy cơ cao, cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể, thực hiện cách ly tập trung.

Về xét nghiệm, 24 đội công tác của Bộ Y tế và Bộ phận thường trực đặc biệt giúp TP HCM điều phối (máy móc, nhân lực, chuyên môn lấy mẫu) xét nghiệm. Trong đó, các quận, huyện tiếp nhận mẫu, xét nghiệm và gửi trả kết quả nhanh, giảm từ 24 giờ xuống 12 giờ. Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế phải kiểm tra giám sát các phòng xét nghiệm để bổ sung, điều phối máy. Sử dụng 2 phương pháp là RT- PCR và kháng nguyên nhanh để trả kết quả càng nhanh càng tốt.

Khu vực có nguy cơ rất cao: Lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại hộ gia đình. Với khu vực nguy cơ cao, tần suất lấy mẫu 7 ngày/lần, có thể tăng nếu điều kiện cho phép. Khu vực còn lại: Lấy mẫu đại diện hộ gia đình, trong đó chọn người hay đi ra ngoài, có mức độ giao lưu tiếp xúc nhiều để lấy mẫu.

"Về phương thức lấy mẫu, khu vực nguy cơ rất cao và cao nên lấy mẫu tại hộ gia đình, không tổ chức thành các điểm lấy mẫu", Bộ trưởng nhấn mạnh. "Kết quả test nhanh trả ngay cho hộ gia đình, nếu xét nghiệm RT-PCR thì chỉ gộp mẫu trong gia đình đó mà không gộp với hộ gia đình khác".

Bộ trưởng cho rằng phải cần nhiều tổ lấy mẫu (2 người/tổ) để đáp ứng được yêu cầu này, 2.500 tổ hiện tại là chưa đủ, do đó phải điều phối nhân lực lấy mẫu.

Bộ trưởng nói: "Không thể kéo người dân ra ngoài, tụ tập để lấy mẫu. Nếu không sẽ không còn ý nghĩa nào trong chống dịch".

Về điều trị, với các F0 không triệu chứng, Bộ trưởng yêu cầu TP HCM thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu như khu ký túc xá, khu tái định cư, nhà thi đấu... Khu điều trị này phải phân tầng, phân theo phòng theo thời gian bệnh nhân phát hiện dương tính và nhập viện.

Bệnh nhân có triệu chứng, tiến triển nặng, đưa vào bệnh viện dã chiến, hoặc thiết lập các bệnh viện điều trị Covid-19 từ các bệnh viện hiện có, chuyển đổi công năng. Tùy theo điều kiện thực tế, cơ sở hạ tầng, thiết lập Khu vực Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nặng tại các bệnh viện này. Trong đó, 50% công suất giường dành cho bệnh nhân nặng.

Đối với nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch, bảo đảm ít nhất 1.000 giường hồi sức tích cực tại các bệnh viện như Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới TP HCM, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định... với đủ điều kiện kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục và ECMO.

PV (t/h)