Chính phủ yêu cầu rà soát việc phòng dịch tại các chuỗi cung ứng

06:56 04/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong chuỗi cung ứng tại Hà Nội và một số địa phương được lãnh đạo Chính phủ đánh giá là nguy cơ rất lớn, có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng.

Ngày 3/8, Văn phòng Chính phủ có công văn số 5312/VPCP- KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng.

Công văn nêu rõ, trong mấy ngày gần đây xuất hiện tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống phân phối tại thành phố Hà Nội và một số địa phương.

Chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra trong bối cảnh loạt chợ đầu mối, siêu thị tại Hà Nội phát hiện các ca nhiễm COVID-19 và buộc phải đóng cửa tạm thời để phòng dịch bệnh.

Chính phủ yêu cầu rà soát việc phòng dịch tại các chuỗi cung ứng - ảnh 1

Nhiều cửa hàng Vinmart+ đóng cửa vì liên quan đến yêu tố dịch tễ. Ảnh: Người Lao Động.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 2/8/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ rõ: Qua phân tích dịch tễ ở nhiều địa phương, tình trạng lây nhiễm COVID-19 qua hệ thống phân phối rất đáng báo động, là một trong những nguy cơ lớn có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải rà soát lại các quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với hệ thống chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng, siêu thị... (đặc biệt ở các khu đô thị có đông dân cư); có chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp với tình hình mới.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đảm bảo tổ chức, vận hành hệ thống chợ, siêu thị an toàn.

Tại các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền cần tổ chức các điểm phân phối ngoài không gian mở, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc.

Trước đó, Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga, nhà cung cấp thịt bò cho các siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn tại Hà Nội, trong đó có chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+ tại Hà Nội có nhân viên nhiễm COVID-19. Đến trưa nay 3/8, đã có 40 trường hợp dương tính liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga.

Theo thống kế, đến sáng 3/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cập nhật danh sách 54 điểm nhân viên nhiễm COVID-19 của Công ty Thực phẩm Thanh Nga giao hàng tới các siêu thị VinMart/VinMart+, Lotte và một số khách sạn từ ngày 26-30/7.

Đại diện truyền thông Vincomerce cho biết, những cửa hàng, siêu thị này hiện tạm thời đóng cửa để phục vụ công tác truy vết khoanh vùng trên diện rộng, sau đó sẽ thu hẹp lại. Ban đầu sẽ tạm dừng hoạt dộng. Nếu không có vấn đề gì, thì CDC và cơ quan chức năng lại cho mở cửa lại phục vụ nhân dân.

Trong thời gian các siêu thị, cửa hàng nêu trên tạm dừng hoạt động, gần 1.000 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ còn lại tại TP Hà Nội sẽ tăng công suất phục vụ để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, 37 siêu thị Vinmart, Vinmart + đóng cửa vì liên quan ca nhiễm COVID-19. CDC Hà Nội phát đi thông báo vào sáng 3/8, 69/69 F1 là nhân viên VinMart đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, chưa phát hiện trường hợp F0 thứ phát nào từ nhà cung cấp Thanh Nga cho các cửa hàng, siêu thị bán lẻ tại Hà Nội.

 PV