Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chính quyền ông Biden lên án động thái trừng phạt 28 quan chức Mỹ của Trung Quốc

- 17:00 21/01/2021

Cụ thể, người phát ngôn Emily Horne của Hội đồng an ninh quốc gia của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi động thái của Trung Quốc là "không mang lại lợi ích gì và chỉ mang tính giễu cợt".

Theo Reuters đưa tin, ngay khi lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 của ông Biden đang diễn ra, Trung Quốc đã áp lệnh trừng phạt 28 quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump với lý do "can thiệp nghiêm trọng nội bộ Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, danh sách các quan chức và cố vấn Mỹ bị trừng phạt gồm các thành viên nội các trong chính quyền cựu Tổng thống Trump như cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.
 
Ngoài ra, còn có những cái tên khác gồm cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger, cựu cố vấn Nhà Trắng Steven Bannon...
 
Chính quyền Biden lên án việc trừng phạt của Trung Quốc
Ông Biden phát biểu trong buổi lễ nhậm chức. Ảnh: AFP 
 
Sau khi lệnh trừng phạt được áp dụng, các cá nhân và thành viên gần gũi trong gia đình của những quan chức này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau; hạn chế giao lưu và làm ăn với Trung Quốc.
 
Được biết, các biện pháp trừng phạt được Trung Quốc đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc "diệt chủng và tội ác chống lại loài người" vào ngày 19/1 vừa qua. Cáo buộc được ông Pompeo đưa ra có liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ cũng như các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.
 
Sau động thái trừng phạt của Trung Quốc đối với các quan chức dưới thời ông Trump, ngày 20/1, Emily Horne - người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia của tân Tổng thống Biden khẳng định, việc làm của Trung Quốc "không mang lại lợi ích gì và chỉ mang tính giễu cợt". 

Cũng theo bà Emily Horne, việc Trung Quốc áp lệnh trừng phạt ngay ngày ông Biden nhậm chức có vẻ như muốn chia rẽ đảng phái của Mỹ.

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm