Chính quyền quân sự Myanmar thắt chặt kiểm soát, không tiết lộ thêm về việc giam giữ bà Suu Kyi

15:54 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi xảy ra vụ chính biến ở Myanmar, binh sĩ và cảnh sát chống bạo động được triển khai tại thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon. Hiện, điện thoại và internet đã hoạt động bình thường trở lại.
Đến sáng ngày 2/2 (theo giờ địa phương), sân bay Yangon đã bị đóng cửa, đường phố Myanmar yên ắng bất thường, người dân hạn chế ra đường trong binh sĩ và cảnh sát chống bạo động được triển khai tại thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon.
 
Dù điện thoại và internet đã hoạt động trở lại nhưng khi bật TV, người dân chỉ có thể theo dõi kênh truyền hình Myawaddy TV do quân đội nước này kiểm soát, các kênh tin tức khác dường như đã bị chặn.
 
Các ngân hàng Myanmar cho biết sẽ mở cửa trở lại vào ngày 2/2 sau khi tạm ngưng dịch vụ do người dân rút tiền quá nhiều. 
 
Sau khi tiến hành bắt giữ bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cùng các quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) sáng sớm ngày 1/2, đến thời điểm hiện tại chính quyền Myanmar vẫn không tiết lộ thêm thông tin về địa điểm giam giữ hay tình trạng sức khỏe của những người này. 
 
Chính quyền quân sự Myanmar thắt chặt kiểm soát cả nước
Ảnh: Reuters
 
Để củng cố quyền lực, chính quyền quân sự Myanmar đã bổ nhiệm 11 người mới vào các vị trí lãnh đạo các bộ gồm Tài chính, Y tế, Thông tin, Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ, Truyền thông và Biên phòng sau khi sa thải 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính quyền của bà Suu Kyi. 

Được biết, động thái này được đưa ra chỉ sau vài giờ sau khi quân đội nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm trên toàn lãnh thổ Myanmar, đồng thời chỉ định Phó Tổng thống Myint Swe trở thành quyền Tổng thống Myanmar.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp được quân đội Myanmar lý giải là việc làm cần thiết để duy trì ổn định, đồng thời tuyên bố về việc tổ chức "một cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng" sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.
 
Reuters dẫn lời đài truyền hình quân đội Myanmar cho biết, việc bắt giữ hàng loạt quan chức cấp cao của NLD là biện pháp phản ứng trước gian lận bầu cử xảy ra vào tháng 11/2020.

Liên quan đến vụ việc, Reuters dẫn lại các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp khẩn cấp vào ngày 2/2 trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tục lên tiếng chỉ trích hành động của quân đội Myanmar và xem đây là một cuộc đảo chính.
 
Trước đó vào ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã kêu gọi quân đội Myanmar nhanh chóng từ bỏ quyền lực và thả những người đã bắt giữ, đồng thời cảnh báo về việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc gia này.
 
Theo THX, một quan chức cấp cao quân đội Myanmar cho biết, trong ngày 2/2 đa số các thủ hiến vùng và bang của nước này bị quân đội bắt giữ sáng 1/2 đã được trả tự do.
 
 
Tiểu Long