Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chính thức thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật

06:29 28/11/2020

Hôm nay (ngày 27/11), Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương đã ban hành quyết định số 108/QĐ-ĐTĐL thu hồi giấy phép hoạt động của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cụ thể theo quyết định trên: Thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực số 383/GP-ĐTĐL ngày 12/12/2019 do Cục Điều tiết điện lực cấp cho Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật từ ngày 27/11/2020.

Văn bản cũng nêu rõ Chánh Văn phòng Cục Điều tiết điện lực, Trưởng phòng cấp phép và quan hệ công chúng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành định này.

Dự án nhà máy thủy điện Thượng Nhật có công suất 11MW, dung tích toàn bộ hồ chứa 17 triệu m3, kinh phí đầu tư hơn 341 tỷ đồng. Dự án này hiện vẫn chưa hoàn thiện, đang còn một số vướng mắc chưa giải quyết nên chưa được tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước, vận hành.

Trong quá trình vận hành, nhiều lần thủy điện này tự ý tích nước trong mùa mưa lũ tại bão số 9, bão số 13, cố tình phớt lờ mọi cảnh báo, yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế. Cơ quan chức năng đã phải cưỡng chế thì thủy điện Thượng Nhật mới xả nước 5 cửa van, tuy nhiên sau bão số 13 lại tiếp tục tích nước…

Chính thức thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật - ảnh 1

Thuỷ điện Thượng Nhật bị thu hồi giấy phép

Trước đó ngày 17/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã kiểm tra thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đoàn đã kiểm tra về các biện pháp an toàn hồ đập, phòng chống bão lũ, việc tích nước phát điện tại thủy điện Thượng Nhật do Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư.

Ngày 19-11, đoàn kiểm tra đã có báo cáo kết quả kiểm tra. Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm các quy định của nghị định số 134/2013/NĐ-CP. Cụ thể vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy định, không thực hiện quan trắc theo quy định.

Theo quy định của Luật điện lực, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm các quy định pháp luật như vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không thực hiện quan trắc.

Các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam là không thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực về nghĩa vụ thực hiện các quy định tại Luật điện lực, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực, các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Theo quy định, hành vi của công ty này thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực do không thực hiện đúng các nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực.

Ngày 25-11, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với các hành vi nêu trên với tổng số tiền vi phạm 130 triệu đồng.

Căn cứ các quy định của Luật điện lực và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Hải Đăng

Xem thêm: Lùm xùm tại chung cư Huyndai Hillstate: Trách nhiệm của UBND phường Hà Cầu đến đâu?

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao