Chính thức triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại TPHCM

15:39 | 19/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiến dịch tiêm chủng Vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM đã được chính thức triển khai với những mũi tiêm đầu tiên được thực hiện tại Khu công nghệ cao thành phố HCM

Buổi Lễ triển khai có sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện các cơ quan, Ban/ ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các đơn vị tại TP.HCM.

Chính thức triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại TPHCM - ảnh 1

Chiến dịch tiêm chủng Vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM với 836.000 liều đã được chính thức triển khai vào sáng nay19/6

Tại đây, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ quy định về nhóm đối tượng ưu tiên và dựa trên số lượng vaccine được phân bố đợt này để tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng theo đúng đối tượng.

“Tuy nhiên, căn cứ tình hình dịch bệnh, TP cũng sẽ cân nhắc để ưu tiên tiêm chủng cho công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn nhằm đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất, để vừa thực hiện chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ”, ông Phong nói.

Theo đó, TP sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng với số lượng 650 điểm tiêm/ngày, bao gồm điểm tiêm tại Trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động. Để đảm bảo việc giãn cách trong quá trình tiêm chủng thì mỗi điểm tiêm chỉ thực hiện tiêm cho 200 người/ngày. Nếu thực hiện đúng tiến độ thì trong một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm chủng và sẽ hoàn thành trước ngày 27-6.

Phát biểu lại lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá TP.HCM đang bước vào trận chiến có diễn biến phức tạp, khó lường với hơn 1.000 ca nhiễm và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của TP. Theo Phó thủ tướng, TP đang bước vào tuần giãn cách thứ 3, 3 tuần này TP sôi động nhất của cả nước đã chấp nhận “chậm lại” để ngăn chặn, kiểm soát dịch bùng phát. “Đây cũng là quãng thời gian lực lượng tuyến đầu, trực tiếp tham gia chống dịch không có giờ nghỉ, quên đi mọi vất vả, hiểm nguy để tận dụng từng giây, từng phút với quyết tâm cao nhất nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch để sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống lại bình thường” – Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó thủ tướng lưu ý TP cần phát huy những kết quả đạt được của 3 lần tiêm vaccine trước, để tổ chức tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng đúng quy định, đúng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh mặc dù là có vaccine nhưng TP tuyệt đối không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K.

Hơn 500 người lao động ở FPT Sofware Khu công nghệ cao TP Thủ Đức được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên. Được biết, FPT Software là tổ hợp văn phòng, trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin, sản xuất và phát triển sản phẩm, giải pháp công nghệ phần mềm FPT.

Chính thức triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại TPHCM - ảnh 2

Người lao động tại Công ty TNHH phần mềm FPT TP.HCM và Công ty Nipro là những người đầu tiên được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong đợt này.

Doanh nghiệp là 1 trong 157 công ty thuộc Khu Công nghệ cao TP, với hơn 5.000 kỹ sư công nghệ và lập trình viên làm việc tại 3 campus là F-town 1, 2, 3. Doanh thu năm 2020 của FPT Software đạt 513 triệu USD, chiếm tỉ trọng 1/10 doanh thu ngành xuất khẩu phần mềm tại Việt Nam trên khoảng 10.000 doanh nghiệp hoạt động trong ICT.  

Ghi nhận tại buổi tiêm chủng, chỗ chờ đến lượt tiêm chủng, khu vực tiêm chủng và sau tiêm đều được bố trí giãn cách.

Cũng vào sáng nay 19/6, Sở Giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ triển khai lấy danh sách đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trên địa bàn TP.

Theo đó, ông Nguyễn Thành Trung - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, đối tượng được tiêm vaccine Covid-19 lần này là tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập.

“Sau khi lên danh sách những người đồng ý tiêm vaccine, dự kiến việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện trong tuần sau”, Chánh văn phòng Sở Giáo dục & đào tạo TP cho hay.

Được biết, số lượng cán bộ - giáo viên - nhân viên toàn ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh hiện khoảng 100.000 người.

Chính thức triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại TPHCM - ảnh 3

Sở Giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ triển khai lấy danh sách đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trên địa bàn TP

Trong ngày hôm nay, các trường THPT sẽ hoàn thành triển khai việc khai báo y tế đối với giáo viên, nhân viên và toàn bộ học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài việc thống kê danh sách giáo viên để chuẩn bị cho việc triển khai tiêm vaccine Covid-19, trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp, Chánh văn phòng Sở Giáo dục & đào tạo TP cho hay thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, Sở sẽ phối hợp với các sở, ban ngành để tăng cường và siết chặt công tác phòng, chống dịch. Tùy điều kiện thực tế, Sở sẽ báo cáo cụ thể với UBND TP cũng như Bộ Giáo dục & đào tạo về công tác thi tốt nghiệp THPT.

Thành Văn

Xem thêm: Thứ trưởng Bộ Y tế: Mỗi mũi tiêm là sức khỏe, sự an toàn và đôi khi cả tính mạng của người được tiêm