Cho thuê đất công Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch: Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra làm rõ

06:41 29/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn trước những thông tin báo chí đã phản ánh về việc cho thuê và sử dụng hàng loạt các Ki-ốt, gian hàng tại khu đất công vị trí 60 Trung Kính.

Như đã đưa tin, Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch là tổ chức khoa học và công nghệ công lập, trực thuộc Bộ NN&PTNT, Viện có chức năng nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu chiến lược, chính sách, phục vụ công ích, nghiên cứư ứng dụng; đào tạo sau đại học; chuyển giao công nghệ; sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực cơ điện nông nghiệp nông thôn, công nghệ sau thu hoạch nông nghiệp, trên địa bàn cả nước.

Năm 2011, khi mới hình thành trụ sở Viện Cơ điện do nằm tại vị trí đất vô cùng đắc địa gần ngay ngã 4 Trung kính - Vũ Phạm Hàm, thì phía mặt đường phía Tây Nam giáp phố Trung Kính bị nhiều đối tượng lấn chiếm và xây thành nhiều Ki-ot bán hàng. Vì xây dựng tạm bợ nên gây ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị, cơ quan và làm mất an ninh, trật tự. Viện đã nhiều lần đề nghị UBND và Công an phường Trung Hoà ngăn chặn việc xây dựg lều quán. Tuy nhiên, UBND và Công an phường Trung Hoà đã nhiều lần tiến hành tháo dỡ, giải toả nhưng khi không có lực lượng canh giữ sau một thời gian ngắn các đối tượng này lại tiếp tục lấn chiếm.

Cho thuê đất công Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch: Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra làm rõ - ảnh 1

Khu đất 60 Trung Kính của Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch

Xử lý sai phạm bằng cách hợp thức sai phạm?

Tại thời điểm năm 2011, trong bối cảnh Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch thời kỳ trên chưa có các gian hàng, Ki-ốt để trưng bày, giới thiệu các máy móc, thiết bị cùng các sản phẩm nghiên cứu khác của Viện. Bên cạnh đó nhằm ngăn chặn hành vi lấn chiếm vỉa hè mặt tiền chính của Viện nên Ban lãnh đạo đã quyết định Xây dựng các gian hàng, Ki-ốt phục vụ trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghiên cứu. Tuy nhiên, là đơn vị hành chính sự nghiệp, Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch không có nguồn kinh phí để xây dựng, do đó đã liên kết dưới hình thức BOT (xây dựng – chuyển giao). Theo đó, đối tác liên doanh sẽ bỏ 100% vốn xây dựng với thiết kế được Viện duyệt và được sử dụng một phần diện tích xây dựng để kinh doanh thu hồi vốn đảm bảo không ảnh hướng đến bộ mặt, cảnh quan và thiết kế. 

Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch đã lựa chọn Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Và Xây Dựng Sông Hồng là đơn vị thực hiện kế hoạch trên. hợp đồng ký kết với doanh nghiệp được thực hiện theo giai đoạn năm 2011-2021 (10 năm). Công ty Sông Hồng sẽ bỏ kinh phí xây dựng các gian hàng, Ki-ốt và khai thác trong vòng 10 năm, sau đó sẽ chuyển giao trả lại cho Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch. Thế nhưng, cho đến nay các gian hàng, Ki-ốt vẫn chưa thành hình, thay vào đó là hàng loạt các ki-ốt được các hộ kinh doanh thuê lại để kinh doanh quần áo, quầy bán thuốc tây, tạp hóa, quán cà phê, quán bia, cửa hàng kinh doanh sắt thép…không hề nằm trong kế hoạch của Viện.

Cho thuê đất công Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch: Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra làm rõ - ảnh 2

Mặt tiền của Viện được lấp bằng hàng loạt gian hàng không có trong quy hoạch

Theo thoả thuận, mỗi năm Công ty Sông Hồng sẽ nộp lại cho Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch 200 triệu đồng, tính trung bình mỗi tháng Viện này nhận được không đến 20tr/tháng. Theo khảo sát của PV, giá cho thuê cửa hàng, Ki-ốt trên đường Trung Kính giao động từ 15-30tr/tháng. Như vậy, với mức chi phí bỏ ra nộp lại cho Viện Cơ điện NN&CN sau thu hoạch thì Công ty Sông Hồng có thể thu về phần lợi nhuận lớn hơn nhiều lần?

Và thế là nhiều năm nay, khuôn viên đất mặt tiền tại địa chỉ 60 Trung Kính, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đang được Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (trực thuộc Bộ NN & PTNT) cho xây dựng hàng loạt ki-ốt kiên cố để cho thuê phục vụ mục đích kinh doanh trái quy định, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Việc này đã gây bức xúc trong dư luận, bởi lẽ một Việc có chức năng nghiên cứu lại tự ý cho thuê mặt bằng, thu lợi nhuận trái quy định nhà nước.

Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Viện trưởng Viện cơ điện NN&CN Sau thu hoạch cũng khẳng định việc ký kết hợp đồng với Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Và Xây Dựng Sông Hồng đã có từ thời kỳ Viện trưởng trước.

Tuy nhiên, hiện tại Viện tỏ ra khá bất lực đối với các Ki-ốt, gian hàng hoạt động trên phần diện tích của Viện. Bởi lẽ, đây đều là phần đất của Viện nhằm mục đích xây dựng các Ki-ốt, gian hàng phục vụ trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghiên cứu thế nhưng mục tiêu ban đầu được đưa ra đã lệch lạc khá xa so với thực tế.

Điều đáng nói là gần 10 năm qua, Viện cơ điện NN&CN Sau thu hoạch đã thay đổi qua 3 Viện trưởng, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm vào thời điểm năm 2015. Tuy nhiên 5 năm qua thì những công trình sai phạm, sử dụng sai mục đích vẫn ngang nhiên tồn tại ngay trước cửa Viện cơ điện NN&CN Sau thu hoạch.

Cho thuê đất công Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch: Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra làm rõ - ảnh 3

Ông Phạm Anh Tuấn (lề trái) được bổ nhiệm năm 2015

Cũng theo vị Viện trưởng này, trong những năm qua do không xử lý được những tồn tại trên lãnh đạo Viện đều bị đánh giá “Không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” trong những lần bình bầu thi đua tại cơ quan cũng như Bộ NN và PTNT.

Liên quan đến việc xử lý những sai phạm trên, ông Nguyễn Hải Đăng – Chủ tịch phường Trung Hoà, Cầu Giấy cho biết, do mới được điều chuyển từ phường Mai Dịch sang nên đang kiểm tra và nắm bắt thông tin, sau đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sẽ cho kiểm tra toàn bộ nội dung liên quan đến việc cho thuê và sử dụng diện tích đất mặt tiền của Viện cơ điện NN&CN Sau thu hoạch tại địa chỉ 60 Trung Kính (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) mà Doanh Nhân VN đã đăng tải.

Mặc dù liên tục khẳng định muốn giải quyết dứt điểm những tồn tại, thế nhưng Viện cơ điện NN&CN Sau thu hoạch vẫn thừa nhận có thể phải đợi kết thúc hợp đồng là trong năm 2021 mới thu hồi được diện tích đang bị các Ki-ốt, gian hàng trên sử dụng. Điều này khiến dư luận dấy lên nghi vấn việc lãnh đạo Viện có thật sự quyết liệt trong việc xử lý vi phạm, ẩn khuất đằng sau vụ việc trên có hay không lợi ích nhóm để doanh nghiệp tư nhân thuê đất công với giá bèo?

Còn nữa

Hải Đăng