Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Kinh doanh thua lỗ do COVID-19, chuỗi Lotteria tại Việt Nam sắp phải đóng cửa?

15:48 17/04/2021

Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Lotteria - một công ty con của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc - có thể đóng cửa nhượng quyền thương mại tại Việt Nam do tình hình hoạt động không tốt.

Đơn vị kinh doanh nhà hàng của Tập đoàn Lotte (Lotte GRS) đã ngừng hoạt động chuỗi nhà hàng Lotteria tại Indonesia vào năm 2020. Không những thế theo thông tin từ Tờ The Korea Times, gã khổng lồ Hàn Quốc cũng ngụ ý sẽ đóng cửa nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam, đây là nhà cung cấp nguyên liệu thực tập được Lotte thành lập vào đầu năm 2020 để mở rộng hoạt động kinh doanh của Lotte GRS tại các nước Đông Nam Á.
 
Theo Lotte GRS và Lotte Holdings, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria ở nước ngoài đang phải ngừng hoạt động là do đại dịch COVID-19. Văn phòng ở nước ngoài của Lotte GRS tại Indonesia hiện cũng đang được rao bán.
 
Chỗi Lotteria tại Việt Nam sắp phải đóng cửa?
Chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh lotteria Việt Nam đã ghi nhận khoả lỗ 231 tỷ đồng trong năm 2020
 
Các thương hiệu nhượng quyền của Lotteria tại Việt Nam đều đã ngừng hoạt động và trụ sở chính tại Seoul đang xem xét khả năng đóng cửa hoạt động kinh doanh trong năm 2021, theo Koreatimes.
 
Tính đến năm 2020, Lotte GRS có hai thương hiệu nhượng quyền ở nước ngoài, đó là Lotteria Indonesia và Lotteria Việt Nam. Sau khi Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017, công ty này đã nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài của tập đoàn đến từ Hàn Quốc.
 
Lotteria Indonesia, công ty vận hành hơn 20 cửa hàng thức ăn nhanh ở quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, đã phải đóng cửa do làm ăn thua lỗ. Cụ thể, Trong năm 2020 công ty này đã lỗ ròng gần 7 tỷ won (145 tỷ đồng), cùng kỳ, công ty này đã phải tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới để huy động 12,3 tỷ won (254 tỷ đồng) để trả nợ.
 
Trong khi đó, Lotteria Việt Nam không thu được bất kỳ lợi nhuận nào cho Lotte GRS trong năm ngoái. Giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam được xác định ở mức 26,8 tỷ won (hơn 24 triệu USD) vào đầu năm 2020, nhưng đã giảm xuống 15,6 tỷ won (gần 14 triệu USD) sau khi gghi nhận khoản lỗ 11,2 tỷ won. Khoản lỗ ròng của công ty này đã vượt qua 10 tỷ won (8,97 triệu USD) trong năm gần nhất.
 
Việt Nam được coi là một trong những thị trường quan trọng nhất của Tập đoàn Lotte kể từ lần đầu tiên gia nhập thị trường này vào năm 1990.
 
Theo Korea Times , Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước Đông Nam Á thông qua sử dụng Việt Nam làm cơ sở với việc xây dựng nhà cung cấp nguyên liệu tại đây. Vào tháng 7 năm ngoái, Lotte Food - một chi nhánh của Lotte GRS - cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới của Việt Nam. Tuy nhiên, tác động bất lợi của đại dịch COVID-19 đã làm trì hoãn kế hoạch này.
 
"Lotteria Việt Nam và các công ty khác đã đáp ứng các yêu cầu để đóng cửa bắt đầu từ năm nay", đại diện Lotte GRS cho biết.
 
H.A
 

Tin nổi bật

Đọc thêm