Chủ động nguồn vaccine phòng ngừa COVID-19

12:06 | 12/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện tại, Việt Nam đã đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu nhập khẩu được 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021. Đồng thời, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước để chủ động nguồn vaccine.

Tranh thủ mọi nguồn lực để có vaccine sớm nhất

Trước dự báo về sự tồn tại lâu dài của virus SASR-CoV-2, các chuyên gia khuyến cáo, chỉ khi có vaccine hoặc thuốc đặc trị, dịch bệnh mới chính thức được ngăn chặn.

Ngay từ tháng 2/2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành kết luận về chủ trương phòng, chống dịch COVID-19, trong đó nêu quyết tâm huy động tối đa các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, các nguồn lực hợp pháp khác để tiếp cận sớm nguồn vaccine phòng COVID-19 để tiêm miễn phí, bao phủ trên toàn dân.

Do đó, ngay tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ đầu tiên sau kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu, trước mắt do nguồn cung vaccine còn khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế cần khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ nhằm có vaccine sớm nhất; đồng thời, xây dựng các cơ chế, chính sách, hướng dẫn để các doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu, tiêm vaccine dịch vụ; tổ chức tiêm vaccine khẩn trương, an toàn tuyệt đối, dứt khoát không để tình trạng vaccine không được tiêm kịp thời, phải hủy bỏ.

Trong các cuộc họp về công tác phòng, chống dịch thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải thần tốc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trên "mặt trận vaccine phòng COVID-19".

Đây là một hướng tấn công có ý nghĩa then chốt trong cuộc chiến chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước.

Trong bối cảnh Việt Nam vẫn cần lượng lớn vaccine để tiếp tục tiêm phòng cho nhân dân trong những năm tiếp theo, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cần có phương án cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoàn thành thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước; đồng thời khẳng định, việc sản xuất được vaccine trong nước vừa góp phần vào phát triển công nghiệp dược của Việt Nam vừa bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nhà khoa học, nghiên cứu, sản xuất vaccine phát huy tinh thần tự lực, tự cường, trí tuệ, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất, chung sức tìm giải pháp, khẩn trương nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19  để tiêm đại trà cho nhân dân.

Chủ động nguồn vaccine phòng ngừa COVID-19 - ảnh 1

Ngày 11/6, Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc."

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất vaccine trong nước

Đến nay, cả nước có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 với quy mô sản xuất của 2 cơ sở đạt từ 30-40 triệu liều/năm, có thể nâng công suất khi được đầu tư.

Cụ thể, vaccine COVIVAC phòng COVID-19 của Việt Nam do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào tháng 3/2021 trên 120 tình nguyện viên.

Dự kiến, các đơn vị sẽ hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7/2021.

Cùng với đó, Nano Covax là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Học viện Quân y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu, chính thức triển khai từ giữa tháng 12/2020.

Sau thời gian nỗ lực triển khai, chiều 11/6, giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax chính thức được các đơn vị triển khai thử nghiệm nhằm mục tiêu đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng, với việc thực hiện liều tiêm duy nhất 25mcg.

Theo Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine, hy vọng vào cuối quý 3/2021, Việt Nam sẽ có lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất.

Đây là những tín hiệu lạc quan về một vaccine phòng ngừa COVID-19 "made in Vietnam" cho người dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới, khu vực và trong nước.

Vaccine hiện đang được xem là "vũ khí" hữu hiệu nhất để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Do đó, mục tiêu của Việt Nam phải có được vaccine càng sớm càng tốt, tiêm được nhiều nhất cho người dân một cách an toàn nhất có thể, để có miễn dịch cộng đồng, sớm quay lại cuộc sống bình thường như cộng đồng quốc tế.

Để đạt được mục tiêu nhân văn đó, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực vào cuộc của Đảng, Nhà nước, đòi hỏi sự chung tay góp sức, đồng hành của từng tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và xã hội trong việc tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới cũng như thúc đẩy nghiên cứu vaccine trong nước để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Với "chiến lược vaccine" đúng đắn, Việt Nam sẽ nhanh chóng mở cửa lại nền kinh tế, tận dụng cơ hội phục hồi, phát triển mạnh mẽ, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Vũ Hoàng

Xem thêm : Hà Tĩnh có 25 ca dương tính với SARS-CoV-2, mới nhất ghi nhận thêm 7 ca