Chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, lấy người dân trọng tâm trong cuộc chiến Covid-19

06:10 | 31/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong những ngày này, "mục tiêu kép" của lòng dân ở Thanh Hóa là chia sẻ vì miền Nam ruột thịt và đón bà con xa xứ trở về quê hương an toàn. Đó là "mệnh lệnh của trái tim" như lời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Chi viện lớn cho miền Nam ruột thịt

Ngày 30/7, 50 cán bộ, y, bác sỹ của tỉnh Thanh Hóa đã lên đường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là những cán bộ, nhân viên y tế được lựa chọn kỹ lưỡng, có nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng làm việc độc lập.

Tất cả cán bộ y tế đã được tập huấn, hướng dẫn quy trình chuyên môn, kỹ thuật và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch, được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, lấy người dân trọng tâm trong cuộc chiến Covid-19 - ảnh 1

Cán bộ Y tế Thanh Hóa lên đường chi viện cho miền Nam

Tại lễ xuất quân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng mong muốn các thành viên của đoàn sẵn sàng thích ứng với mọi khó khăn, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, kỷ luật, giữ an toàn cho bản thân, đồng nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đây là đoàn cán bộ, y, bác sỹ thứ hai của tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 13/7, Thanh Hóa đã cử 59 cán bộ y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19. Ngày 14/7, Bệnh viện 71 Trung ương đứng chân trên địa bàn Thanh Hóa cũng đã cử 10 bác sỹ, 18 điều dưỡng viên và 2 kỹ thuật viên hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, lấy người dân trọng tâm trong cuộc chiến Covid-19 - ảnh 2

Cụ bà trăm tuổi góp gạo gửi miền Nam ruột thịt

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, bằng nhiều hình thức khác nhau, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ tích cực cho các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể hỗ trợ TP Hà Nội 2 tỷ đồng; hỗ trợ TP Hồ Chí Minh 2 tỷ đồng; tỉnh Bình Dương 1 tỷ đồng; tỉnh Nghệ An 1 tỷ đồng; tỉnh Hà Tĩnh 1 tỷ đồng; tỉnh Bắc Giang 1 tỷ đồng; tỉnh Bắc Ninh 1 tỷ đồng; tỉnh Quảng Nam 1 tỷ đồng; tỉnh Hải Dương 500 triệu đồng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, lấy người dân trọng tâm trong cuộc chiến Covid-19 - ảnh 3

Tàu chở 1700 tấn hàng rời Cảng Nghi Sơn hướng về Sài Gòn

Đặc biệt, hưởng ứng Tuần lễ “Hướng về thành phố mang tên Bác”, hơn 1.700 tấn lương thực, thực phẩm của cán bộ, nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đến với nhân dân TP Hồ Chí Minh, kịp thời hỗ trợ nhân dân TP Hồ Chí Minh vượt qua khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, lấy người dân trọng tâm trong cuộc chiến Covid-19 - ảnh 4

Tinh thần tương thân tương ái lan tỏa từng xóm làng

Tinh thần sẻ chia vì miền Nam ruột thịt chống chọi với đại dịch covid-19 lan tỏa khắp mọi vùng quê, mọi góc phố trên mảnh đất Xứ Thanh. Từ em bé tiểu học nhịn tiền quà sáng để mua mì tôm đến cụ giá trăm tuổi chống gậy lên xã ủng hộ kí gạo, mươi quả bí xanh... trở thành biểu tượng cho tinh thần tương thân tương ái, hết lòng vì đồng bào, sãn sàng nhường cơm sẻ áo. Các bạn trẻ tình nguyện thức thâu đêm ở các công sở ngổn ngang hàng cứu trợ đóng gói từng kí gạo, chai nước mắm, cân moi khô, bó miến, bò lạc với tất cả trách nhiệm của lương tâm gửi đến miền Nam Yêu thương. Trong cơn hoạn nạn, tình người quê Thanh thật ấm áp.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đón bà con hồi hương

Phát biểu tại kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Trọng Hưng yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các ngành liên quan của tỉnh chuẩn bị sẵn sàng phương án, kịch bản để đón nhận đồng bào Thanh Hoá đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê.

Chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, lấy người dân trọng tâm trong cuộc chiến Covid-19 - ảnh 5

Bí thư Tỉnh Ủy Đỗ Trọng Hưng: "Mệnh lệnh của trái tim

Trước mắt, phải khẩn trương chuẩn bị thật tốt các khu cách ly tập trung; xây dựng phương án thí điểm cách ly trường hợp F1 tại nhà; chuẩn bị nhu yếu phẩm, không để bị động, thiếu hụt nguồn cung. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: chuẩn bị tốt các điều kiện để đón đồng bào Thanh Hoá từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về là mệnh lệnh xuất phát từ cuộc sống; thể hiện tinh thần đoàn kết và truyền thống của Thanh Hoá, một tỉnh luôn được xem như hậu phương lớn của cả nước. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng trân trọng đề nghị các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, với tinh thần tương thân tương ái, có những hoạt động thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp hướng về đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh, san sẻ những khó khăn, vất vả để cùng chiến thắng đại dịch Covid-19.

Mệnh lệnh từ trái tim mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy truền đạt ngay sau đó được hiện thực hóa bằng những phương án cụ thể. Thanh Hóa chính là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước lên kế hoạch cụ thể đón đồng bào xa xứ hồi hương.

Ngay sau kì họp Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã ban hành văn bản triển khai kế hoạch đưa bà con Thanh Hóa đang sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê. Theo đó UBND tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP.HCM và Hãng hàng không Bamboo sẽ đón bà con hồi hương bằng máy bay. Dự kiến sẽ có đợt với 6 chuyến chuyên cơ đón bà con từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Cảng hàng không Thọ Xuân. 

Kinh phí xét nghiệm, kinh phí vận chuyển công dân từ nơi lưu trú đến Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và đồ ăn, uống trong quá trình di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về Thanh Hóa do Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 100%. Kinh phí vận chuyển bằng máy bay từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất về Cảng hàng không Thọ Xuân do Hãng hàng không Bamboo Airways tài trợ 100%. Kinh phí vận chuyển công dân từ Cảng hàng không Thọ Xuân về khu cách ly, kinh phí xét nghiệm, ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung do tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 100% (trừ các công dân cách ly tập trung tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí, theo nguyện vọng cá nhân).

Chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, lấy người dân trọng tâm trong cuộc chiến Covid-19 - ảnh 6

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất đón bà con về quê hương

Bên cạnh đó để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con hồi hương, Thanh Hóa đã chuẩn bị nhiều địa điểm cách ly tập trung. Bên cạnh các khách sạn đủ điều kiện do Sở VHTTDL chỉ định, khu Kí túc xá Đại học Hồng Đức và Kí túc xá Trường chính trị tỉnh cũng được trưng dụng làm khu cách ly để đón tiếp đồng bào xa xứ hồi hương.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh và Cảng hàng không Thọ Xuân nhận người về từ Thành phố Hồ Chí Minh, phân luồng, đưa công dân về các khu cách ly của tỉnh. Tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí theo nguyên vọng cá nhân (nếu có) sau khi về địa phương. Xe đón người dân về đi thẳng đến các khu cách ly tập trung của tỉnh và đến các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí (theo nguyên vọng cá nhân), lấy mẫu xét nghiệm, ngay sau đó bố trí vào các phòng cách ly. Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày liên tục; tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần (lần 1 vào ngày đầu tiên, lần 2 vào ngày thứ 7, lần 3 vào ngày thứ 14 và lần 4 vào ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung). Theo đó cá huyện thị , thành phố trên địa bàn tỉnh cũng lên phương án, thiết lập các địa điểm cách lý tập trung để tạo điều kiện tốt nhất đón đồng bào xa xứ hồi hương.

Được biết, theo thông tin chính thức từ Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP.HCM, sau khi thống nhất với các đơn vị liên quan, đơn vị này đã xác định thời gian cụ thể của đợt 1 đưa công dân từ TP.HCM về Thanh Hóa là 2 chuyến bay vào ngày 5.8 và 6.8. Mỗi chuyến bay sẽ vận chuyển 190 công dân.

Chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, lấy người dân trọng tâm trong cuộc chiến Covid-19 - ảnh 7

Chủ tịch Đỗ Minh Tuấn: Trong mọi tình huống lấy người dân làm nhiệm vụ trọng tâm

"Tất cả mọi thứ đã sẵn sàng, trong mọi tình huống, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng, cuộc sống của người dân là trung tâm. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc - xin phòng COVID-19 theo đúng kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Y tế; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thoả mãn với những kết quả bước đầu đạt được; chủ động, quyết liệt, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm hạn chế tác động của dịch COVID-19 đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh", đó là tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Đỗ Minh Tuấn, cũng chính là ''mục tiêu kép" của lòng dân Xứ Thanh trong thời gian này.

Thiên Anh