Chủ tịch doanh nghiệp tạo 50 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu vừa bị phạt là ai?

06:00 | 03/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan tới vụ việc cổ phiếu FTM bị thao túng, mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với là ông Lê Mạnh Thường và bà Phạm Thị Phương.

Phạt 1,2 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu FTM

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phát thông báo về việc xử phạt đối với hành vi thao túng giá cổ phiếu FTM của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex).

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của cơ quan công an, UBCKNN ban hành đã quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Mạnh Thường (có địa chỉ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và bà Phạm Thị Phương (quận Gò Vấp, TPHCM) với mức phạt đối với mỗi cá nhân 600 triệu đồng. Tổng mức phạt với 2 cá nhân nói trên là 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Lê Mạnh Thường và bà Phạm Thị Phương sử dụng 50 tài khoản để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu FTM của Fortex.

Căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an và kết quả kiểm tra, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu FTM của hai cá nhân nêu trên gây ra xác định theo quy định tại Điều 211 - Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của 2 người này.

Chủ tịch doanh nghiệp tạo 50 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu vừa bị phạt là ai? - ảnh 1

Cú lao dốc kinh điển của FTM năm 2019 (Ảnh chụp màn hình).

Trở lại vụ việc của 2 năm trước vào đầu tháng 7/2019, mã FTM từng gây rúng động thị trường chứng khoán với chuỗi lao dốc 30 phiên nằm sàn liên tiếp, từ mức gần 24.000 đồng/cổ phiếu xuống còn hơn 3.000 đồng/cổ phiếu.

Việc thị giá mã FTM lao dốc lộ ra nghi án cổ phiếu bị một nhóm cổ đông thao túng làm giá. Sau đó, đồng loạt các công ty chứng khoán tung lệnh bán giải chấp khiến giá và thanh khoản mã FTM rơi không phanh.

Tại thời điểm đó 11 công ty chứng khoán và 1 ngân hàng đã bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì cho vay margin cổ phiếu FTM. Không chỉ các công ty chứng khoán, không ít nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng vì nắm giữ cổ phiếu FTM.

Cho đến nay, thị giá của FTM đang ở mức 2.910 đồng (tại thời điểm đóng cửa phiên 1/9).

Gánh nặng nợ vay

Fortex đã công bố báo cáo tài chính (BCTC) bán niên được soát xét bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam (AVA).

BCTC bán niên cho thấy, Fortex tiếp tục thua lỗ hơn 94 tỷ đồng dù doanh thu đã tăng đáng kể từ gần 40 tỷ đồng lên 66 tỷ đồng. Với giá vốn hàng bán xấp xỉ 60 tỷ đồng, Fortex chỉ còn hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận gộp. Con số này quá khiêm tốn so với chi phí lãi vay hơn 47 tỷ đồng, chưa kể chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp duy trì trên 8 tỷ đồng.

Thêm vào đó, Fortex còn ghi nhận lỗ khác gần 45 tỷ đồng đưa mức lỗ kế toán trước thuế vượt 94 tỷ đồng. Lỗ lũy kế theo đó tăng lên 290 tỷ đồng tại ngày 30/6 so với mức 196 tỷ đồng hồi đầu năm.

Cũng ngày 30/6, nợ phải trả của Fortex đã tăng từ 1.177 tỷ đồng hồi đầu năm lên 1.370 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn là 1.127 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn của công ty vượt quá giá trị tài sản ngắn hạn là 904 tỷ đồng.

Chủ tịch doanh nghiệp tạo 50 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu vừa bị phạt là ai? - ảnh 2

Công ty còn có tổng cộng gần 968 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn, chiếm đến 61% tổng tài sản. Trong khi đó, nợ vay tài chính ngắn hạn và dài hạn là 874 tỷ đồng, chiếm gần 64% tổng nợ phải trả.

Đáng chú ý, khi nhận xét BCTC bán niên của Fortex, kiểm toán viên đã đưa ra kết luận ngoại trừ đối với khoản lỗ hơn 94 tỷ đồng, các khoản vay ngân hàng quá hạn thanh toán số tiền gần 464 tỷ đồng và lãi vay ngân hàng quá hạn thanh toán chưa được gia hạn nợ số tiền gần 233 tỷ đồng.

Theo đơn vị kiểm toán, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Theo đó, kiểm toán cho rằng khả năng hoạt động liên tục của Fortex phụ thuộc vào việc gia hạn các khoản vay, các khoản phải trả từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng và các nhà cung cấp, đồng thời còn phụ thuộc vào việc cơ cấu lại các khoản đầu tư của công ty.

Vì vậy, các điều kiện này cho thấy các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Về phía Fortex, công ty này cũng đã đưa ra giải trình về khoản lỗ phát sinh, nợ vay và lãi vay quá hạn ngân hàng. Cụ thể, từ quý II/2020 dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã tác động tiêu cực đến toàn ngành dệt may. Theo đó, ngành sợi cũng bị ảnh hưởng khiến công ty phải dừng sản xuất hoàn toàn nhà máy 2 và nhà máy 5.

Từ quý II năm nay, cùng với việc duy trì ổn định được nhà máy 1, công ty đã huy động nguồn lực để khôi phục được 50% sản lượng nhà máy 2 và bước đầu 30% sản lượng nhà máy 5. Qua đó, doanh thu tăng từ hơn 8 tỷ đồng năm 2020 lên 44 tỷ đồng năm nay, sự gia tăng của doanh thu và khôi phục được một phần năng lực sản xuất giúp kết quả kinh doanh quý II của công ty cao hơn so với quý II/2020.

Tuy nhiên, cũng từ hồi quý II, dịch Covid-19 liên tiếp bùng phát trong nước và thế giới khiến việc phục hồi toàn bộ năng lực sản xuất không thực hiện được, thêm vào đó các biện pháp giãn cách chống dịch được triển khai khiến việc gia tăng doanh thu của công ty gặp nhiều khó khăn. Khoản lỗ phát sinh chủ yếu là các chi phí cố định khấu hao, các chi phí trả trước phân bổ nhiều kỳ, lãi vay dài hạn do không khai thác được hết năng lực sản xuất của nhà máy để tiết giảm chi phí vận hành.

Trước tác động tiêu cực của thị trường như đã đề cập ở trên đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty, dẫn đến phát sinh các khoản vay và lãi ngân hàng quá hạn thanh toán.

Ông chủ Fortex là ai?

Ông Lê Mạnh Thường sinh năm 1975, có trình độ Thạc sỹ quản trị kinh doanh. Ông Thường được biết đến là “thuyền trưởng” của Fortex khi đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty trong giai đoạn 6/2016 - 4/2019.

Chủ tịch doanh nghiệp tạo 50 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu vừa bị phạt là ai? - ảnh 3

Ông Lê Mạnh Thường - Nguyên chủ tịch HĐQT Fortex.

Sau khi ông Nguyễn Hoàng Giang xin từ chức Chủ tịch HĐQT vào giữa tháng 9/2019, ông Thường tiếp tục được bổ nhiệm làm Chủ tịch Fortex trong cuộc họp cổ đông bất thường sau đó. Tại FTM, ông Thường là cổ đông lớn khi nắm giữ 5,1 triệu cổ phiếu FTM, tương ứng với sở hữu 10,2% vốn công ty.

Ngoài FTM, ông Thường còn đang là Phó chủ tịch CTCP Long Hậu (HoSE: LHG), Phó chủ tịch CTCP Chiếu sáng Công cộng TP HCM (UPCoM: CHS) và Chủ tịch CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (UPCoM: SPD).

Về Fortex, công ty này được thành lập từ năm 2002 tại tỉnh Thái Bình, sản xuất kinh doanh các sản phẩm sợi bông. Fortex sở hữu ba nhà máy đặt tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh và Khu công nghiệp Tiền Hải với 108.700 cọc sợi, công suất hàng năm khoảng 17.000 tấn.

Những năm gần đây, hhoạt động kinh doanh của công ty liên tục đi xuống với doanh thu giảm từ 1.221 tỷ đồng trong năm 2017 xuống còn 81 tỷ vào năm 2020. Công ty ghi nhận lỗ lần lượt 94 tỷ đồng 200 tỷ đồng trong năm 2019 và 2020.

Nửa đầu năm 2021, doanh thu Fortex đạt 66 tỷ đồng và lỗ gần 47 tỷ. Tổng tài sản vào cuối quý II ở mức 1.589 tỷ đồng với vốn chủ sở hữu chỉ vỏn vẹn 219 tỷ.

P. Giang (T/h)

ĐỌC NHIỀU