Chủ tịch Hà Nội: Thành phố tổ chức thần tốc “chiến dịch” tiêm chủng vaccine diện rộng

18:39 31/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 31/8, phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” đã được Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 của Tp.Hà Nội phát động.

Cụ thể, phong trào thi đua này được đề cập tại cuộc giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố và các xã, phường. 

Theo ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thì trong thời gian vừa qua chính quyền TP đã triển khai nhiều giải pháp chống dịch, liên tục điều chỉnh từ thực tiễn phát sinh và sẵn sàng kịch bản cao hơn nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe của người dân là trước hết, trên hết. 

Đợt dịch thứ tư bùng phát thì chính quyền thành phố đã đưa ra quyết định giãn cách kịp thời từ ngày 24/7 với 2 mũi "chủ công" nhằm khống chế dịch bệnh: Xét nghiệm diện rộng tranh thủ thời gian vàng bóc tách nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng và tổ chức thần tốc "chiến dịch" tiêm chủng vaccine diện rộng cho các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố tổ chức thần tốc “chiến dịch” tiêm chủng vaccine diện rộng - ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Nội Mới

Bên cạnh đó, Hà Nội cho biết số “vùng xanh” không ngừng tăng lên, số ca mắc mới có ngày giảm sâu trong giãn cách. Đây là kết quả minh chứng nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền và người dân. Lãnh đạo thành phố ghi nhận đóng góp lớn lao, kiên cường, dấn thân của lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, bảo vệ dân phố, thanh niên, người cao tuổi… 

Thành ủy Hà Nội cho biết có rất nhiều mô hình hay từ cơ sở. Sự chỉ đạo xuyên suốt từ Thành phố xuống cơ sở không có sự gián đoạn, khúc mắc. Trong công tác phòng chống dịch, các cấp đã thống nhất quan điểm: Phải huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là cơ sở. Thực tế đã minh chứng điều đó. 

Tuy nhiên, diễn biến dịch còn rất phức tạp, do đó trong thời gian tới, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. 

Trong thời gian sắp tới, Thành ủy sẽ ban hành chỉ thị mới về công tác phòng, chống dịch. Thường trực Thành ủy yêu cầu các chi bộ, đảng bộ cơ sở, phải rà soát, cần thiết ban hành nghị quyết về việc phòng chống dịch ở cơ quan, đơn vị, địa bàn trong tình hình mới. Phân công đảng viên trực tiếp tham gia chống dịch, là hạt nhân chính trị đoàn kết toàn dân. 

Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch COVID-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19" do Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội chính thức phát động  phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19" trên địa bàn. 

Để thực hiện tốt phong trào thi đua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị thực hiện tốt 8 nhiệm vụ. Trong đó nêu cao sự chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của các cấp chính quyền, thi đua quyết liệt, thực chất, hiệu quả, kịp thời. Song hành với đó cần quan tâm phát hiện, biểu dương, khen thưởng và kịp thời nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong công tác phòng, chống dịch.

Người dân trong địa bàn cần tự giác thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt trong thực hiện giãn cách xã hội và huy động tối đa các lực lượng ở cơ sở, vừa phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, vừa giảm tải cho lực lượng tuyến đầu. 

Chính quyền thành phố cũng kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, thể hiện ý chí, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần và sức mạnh, nỗ lực vượt qua khó khăn; thi đua phòng, chống dịch, duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh, chăm lo việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động, tích cực ủng hộ, hỗ trợ vật chất, trang thiết bị cần thiết phòng, chống dịch. 

Cuối cùng, ông Chu Ngọc Anh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên cùng chính quyền các cấp và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia, giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp tục phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách", hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn.

Hiện tại, Hà Nội đang xuất hiện điểm nóng mới là ổ dịch tại Phường Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân, Hà Nội). Tính đến trưa ngày 31/8, Hà Nội ghi nhận thêm 27 ca dương tính Covid-19, nhưng chỉ có 1 ca cộng đồng, 26 ca còn lại trong khu cách ly và phong toả. 

4 ca dương tính được ghi nhận tại ổ dịch P.Thanh Xuân Trung là T.T.K (nữ, 56 tuổi), T.U.M (nữ, 5 tuổi), sống tại tập thể F4 Nguyễn Trãi, là mẹ và con của F0 T.M.T. Những người bệnh này cho kết quả lần đầu âm tính song kết quả xét nghiệm trong ngày 30/8 là dương tính.

Thành phố đang gấp rút chỉ đạo nhanh chóng dập dịch, bịt "lỗ hổng" và không để xảy ra ổ dịch thứ hai như tại Thanh Xuân Trung. 

Quận Thanh Xuân đã cho xét nghiệm lần 2 đối với những người dân trong ngõ 328 và 330 cùng khu vực xung quanh. An ninh tại khu vực đã được thắt chặt hơn với 3 vòng cộng với camera giám nhằm kiểm soát mọi hoạt động của người dân 24/24 giờ, để đảm bảo gia đình nào ở yên trong gia đình đó. 

Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo địa phương phải tuyệt đối không để người dân nhà này sang nhà kia. Phải có cách làm cụ thể, mạnh mẽ để thực hiện việc "khóa cứng" vùng lõi trong ổ dịch. Ông nhấn mạnh phải chặn bệnh ngay từ gốc nên các sở ngành phải bám cơ sở cùng quận để nhanh chóng xử lý khu vực nguy cơ rất cao này. 

Theo CDC Hà Nội, lý do lây nhiễm nhanh như ở Thanh Xuân Trung là bởi người dân không tuân thủ tốt quy định giãn cách ngay tại khu dân cư kết hợp với việc lực lượng chức năng không kiểm soát chặt mọi đối tượng ra vào ở các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Từ đó, việc kiểm soát, khống chế dịch trở nên phức tạp, khó khăn hơn nhiều.

Duy Anh

Xem thêm: Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trong kỳ nghỉ lễ 2/9