Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Đại án thất thoát nghìn tỷ tại BIDV: Chủ tịch Phan Đức Tú làm gì thời điểm đó?

- 09:35 15/10/2020

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV thời điểm xảy ra sự việc đang ngồi ở vị trí Tổng giám đốc.

 Hai nguyên phó tổng giám đốc BIDV - ông Trần Lục Lang (trái) và Đoàn Ánh Sáng

Nhiều lãnh đạo BIDV vướng lao lý

 
Thông tin trên báo chí cho thấy, mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đã hoàn tất cáo trạng bổ sung nội dung trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), đồng thời chuyển hồ sơ vụ án tới TAND TP Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử theo thẩm quyền.
 
Đây là vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại BIDV, Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Cty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Cty Trung Dũng).
 
Trước đó, ngày 16/7, TAND Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án này.
 
Theo đó, VKSNDTC truy tố 12 bị can, trong đó các ông: Trần Lục Lang nguyên Phó tổng giám đốc BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư; Đoàn Ánh Sáng, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV phụ trách Khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư; Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh; Ngô Duy Chính, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành; và Nguyễn Xuân Giáp, nguyên Phó giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành…
 
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 – 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV – đã mất) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Cty Bình Hà là công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà và Cty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỉ đồng.
 
Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả.
 
Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Cty Bình Hà vay vốn. Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Cty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.
 
Đối với Cty Trung Dũng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Cty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8/2011, các bị can: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp cùng các bị can khác vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Cty Trung Dũng. VKSNDTC xác định, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị can trong việc cho Cty Trung Dũng vay đã gây thiệt hại cho BIDV 865 tỉ đồng.
 
Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, tháng 7-2019, ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên cơ quan công an tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà. 

Ông Phan Đức Tú đã ký những giấy tờ gì thời điểm đó?

 

 
Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV
 
Đương kim Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV – ông Phan Đức Tú, thời điểm xảy ra đại án đã giữ chức Tổng Giám đốc, thành viên Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư (QLRRTD, ĐT).
 
Thông tin trên Nhà đầu tư, theo tường trình của ông Phan Đức Tú, vị này thừa nhận với vai trò là Tổng giám đốc đã ký và phê duyệt “Thống nhất” trên Phiếu trình ngày 16/4/2015, của Ban Kế hoạch doanh nghiệp, về việc hỗ trợ phát hành văn bản chấp thuận cung cấp vốn tín dụng cho Dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống tại Hà Tĩnh, đã được Phó Tổng giám đốc Lê Ngọc Lâm phê duyệt; ký phê duyệt “Thống nhất, trình Chủ tịch HĐQT” trên Tờ trình Ban Lãnh đạo ngày 22/4/2016 của Ban QLRRTD, ĐT đã có phê duyệt của Phó TGĐ phụ trách Trần Lục Lang, về việc chấp thuận gia hạn thời hạn hoàn thiện hồ sơ pháp lý còn lại của dự án theo lộ trình.
 
Với vai trò là Thành viên HĐQT, thành viên Phân ban QLRRTD,ĐT, ông Tú đã ký “Tán thành” trên Phiếu lấy ý kiến ngày 19/6/2015 của Phân Ban Rủi ro tín dụng, đầu tư và Phiếu lấy ý kiến ngày 10/7/2015 của HĐQT về việc tài trợ vốn cho Cty Bình Hà; ký tán thành trên Phiếu lấy ý kiến ngày 5/2/2016 của Phân ban QLRRTD,ĐT và Phiếu lấy ý kiến ngày 19/2/2016 của HĐQT về việc sửa đổi điều kiện cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà về điều kiện vốn tự có của Cty Bình Hà đối với L/C nhập khẩu bò (vốn lưu động).
 
Cũng theo Nhà đầu tư, về phía Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này từ khi khởi tố vụ án đến nay đã nhiều lần có văn bản đề nghị CSĐT Bộ Công an và Viện KSNDTC xác định BIDV là một trong 4 ngân hàng thương mại Nhà nước có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với hệ thống các tổ chức tín dụng, đang thực hiệnPhương án tái cơ cấu lại, nên đề nghị cân nhắc trong vấn đề xử lý các sai phạm liên quan.
 
Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, PV Doanh nhân Việt Nam rất nhiều lần liên lạc với đại diện truyền thông ngân hàng BIDV. Tuy nhiên, truyền thông của BIDV lần khất, tìm cách né tránh việc cung cấp thông tin cho báo chí. 
 
Trong khi đó, đại diện Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, vụ án đang trong quá trình điều tra, mọi thông tin liên quan vụ án đề nghị báo chí thông tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp.
 
Chúng tôi tiếp tục liên hệ bên Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Viện kiểm sát và các cơ quan liên quan để tiếp tục làm rõ sự việc.
 
Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.
KẾ TOẠI (T/H)
tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm