Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn: Vị đại gia kín tiếng nhất nhì thương trường của Tập đoàn Thành Công

08:00 02/05/2021

Là người thuyền trưởng của tập đoàn Thành Công, luôn đưa ra những nước cờ chiến lược chính xác để thúc đẩy sự phát triển bền vững cho cả hệ sinh thái, ông Nguyễn Anh Tuấn có thế lực đáng kể nhưng lại khá kín tiếng.

Chủ tịch tập đoàn Thành Công là ai?

Chủ tịch HĐQT của Thành Công Group chính là ông Nguyễn Anh Tuấn, người còn được gọi bằng cái tên “Tuấn Thành Công” trên thương trường. Tuy sở hữu một “thế lực” đáng kể trong ngành ô tô Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng vị doanh nhân này là một người khá kín tiếng và bí ẩn trước truyền thông.

Bản thân ông Nguyễn Anh Tuấn là người rất ít khi công khai chia sẻ về thông tin cá nhân hay đời sống riêng tư của mình. Ông chỉ thường xuất hiện trên mặt báo khi có thông tin liên quan đến tập đoàn Thành Công hoặc các thương vụ đầu tư, hợp tác của đơn vị này. 

Mới đây nhất, đại gia của Thành Công Group đã khiến dư luận xôn xao khi tham gia vào cuộc “nội chiến” tại Ngân Hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) sau một thời gian thu gom cổ phiếu của ngân hàng này và có những tác động vào Hội đồng quản trị tại Eximbank.

Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn: Vị đại gia kín tiếng nhất nhì thương trường của Tập đoàn Thành Công - ảnh 1

Chân dung Chủ tịch Tập đoàn Thành Công, ông Nguyễn Anh Tuấn

Có lẽ cách đây gần hai thập kỷ, vào thời điểm quyết định thành lập Công ty TNHH Cơ khí Thành Công năm 1999 và hợp tác với Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc mười mấy năm trước. Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn cùng các cộng sự cũng không thể ngờ rằng Thành Công Group sẽ chứng kiến những bước phát triển nhanh đến thế. Doanh nghiệp nhanh chóng lọt vào bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST 500) ở những vị trí dẫn đầu do Vietnam Report công bố.

Từ xuất phát điểm là một nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô duy nhất tại Đông Anh (Hà Nội), khởi nghiệp với lĩnh vực ô tô bằng thương hiệu xe tải Thành Công, tới thời điểm hiện tại, Thành Công đã trở thành một CTCP Tập đoàn Thành Công có hàng chục thành viên hoạt động đa ngành nghề, phát triển ở rất nhiều lĩnh vực có tiềm năng.

Hệ sinh thái tiền tỷ này được ông Nguyễn Anh Tuấn và gia đình nắm giữ cổ phần chi phối, có quyền quyết sách mọi vấn đề. Tính tại thời điểm tháng 3/2019, Thành Công Group có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng. Trong đó, bản thân Chủ tịch HĐQT nắm giữ số cổ phiếu chiếm tỷ lệ 45,75%. 

Người thân của ông Tuấn cũng lần lượt nắm giữ số lượng cổ phiếu không nhỏ, bao gồm vợ ông Tuấn là bà Lê Hồng Anh (24,25%), em trai Nguyễn Toàn Thắng giữ 10%, em trai Nguyễn Thành Công có 2,13%. Ngoài ra, tổng giám đốc Lê Ngọc Đức sở hữu 5% cổ phần của tập đoàn.

Không chỉ góp vốn, các mảng kinh doanh khác nhau trong hệ sinh thái Thành Công Group đều được phân chia rõ ràng, mỗi thành viên trong gia đình đều đóng vai trò quan trọng. 

Nếu ông Nguyễn Anh Tuấn là người thuyền trưởng lèo lái cả con thuyền Thành Công ở cương vị Chủ tịch HĐQT thì vợ ông - bà Lê Hồng Anh phụ trách lĩnh vực bất động sản; em trai ông - ông Nguyễn Toàn Thắng đảm trách Công ty TNHH Phát triển Xây dựng và Thương mại (DCC) - đối tác phân phối độc quyền máy công trình của Doosan Infracore và Ammann (Thuỵ Sĩ); anh trai ông - ông Nguyễn Quốc Hoàn điều hành của gần chục công ty phân phối ô tô với thương hiệu Thành An tại các tỉnh, thành.

Tổng giám đốc Lê Ngọc Đức chịu trách nhiệm đứng tên và điều hành 2 đơn vị quan trọng nhất, có vốn điều lệ lên tới 1.500 tỷ đồng, là CTCP Sản xuất Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam và CTCP Hyundai Thành Công Thương mại.

Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn: Vị đại gia kín tiếng nhất nhì thương trường của Tập đoàn Thành Công - ảnh 2 

Là chủ một tập đoàn lớn nhưng ông Tuấn kín tiếng và khá bí ẩn trên thương trường

Tập đoàn Thành Công dưới thời kỳ dẫn dắt và lãnh đạo của thuyền trưởng Nguyễn Anh Tuấn

Khẳng định vị thế TOP đầu trong ngành ô tô

Trong cuộc đua “tam mã” trên thị trường ô tô Việt Nam các năm gần đây, Hyundai là cái tên không thể thiếu bên cạnh 2 chú ngựa chiến khác là Toyota và Thaco. Trong đó, dòng xe Hyundai đã nhiều lần vượt Thaco và thách thức vị trí ngôi đầu của Toyota về doanh số. Đây chính là sản phẩm do thương hiệu mảng ô tô của Tập đoàn Thành Công là TC Motor phân phối.

Cụ thể, trong năm 2019, doanh thu của đơn vị nòng cốt trong hoạt động kinh doanh ô tô của TC Motor là CTCP Hyundai Thành Công Việt Nam đã tăng trưởng 48% so với năm 2018, đạt doanh thu gần 43.200 tỷ đồng. 

Cũng trong năm 2019, mảng ô tô của THACO đạt 52.600 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán xe đạt 46.300 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận trước thuế mảng ô tô của Thaco giảm sâu từ 6.300 tỷ xuống còn 3.700 tỷ trong khi lợi nhuận của Hyundai Thành Công lại tăng vọt từ 669 tỷ lên 4.600 tỷ đồng.

Chưa kể, số liệu của THACO đã được hợp nhất đầy đủ các công ty trong khi hệ sinh thái kinh doanh ô tô của TC Motor có rất nhiều pháp nhân khác, không chỉ riêng mình Hyundai Thành Công, chưa thể phản ánh toàn bộ doanh thu/chi phí của cả tổ hợp TC Motor thuộc Tập đoàn Thành Công.

Được biết, ngoại trừ Hyundai Thành Công thì 2 đơn vị thành viên khác là CTCP Hyundai Thành Công Thương mại (HTCV) và CTCP Sản xuất Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTMV) cũng có những đóng góp quan trọng không kém.

Năm 2019, HTMV đã ghi nhận 1.159 tỷ đồng lợi nhuận trong tổng số 25.000 tỷ đồng doanh thu. Hiện nay, hai đơn vị này đều là liên doanh sản xuất ô tô, trong đso 50% số vốn do tập đoàn Hyundai trực tiếp nắm giữ.

Tới năm 2020 gần đây, dù ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, với sự chỉ đạo tài tình từ người thuyền trưởng Nguyễn Anh Tuấn, Tập đoàn Thành Công vẫn phát triển vững vàng trong thị trường ô tô Việt Nam.

Trong tháng 11 - tháng bán hàng tốt nhất của thương hiệu Hyundai tại Việt Nam năm 2020, doanh nghiệp này đã bán ra thị trường Việt Nam tổng cộng 11.023 xe, tăng 3.184 xe tương đương 40,6% so với tháng 10.2020 theo báo cáo từ Tập đoàn. 

Tính tổng cộng 11 tháng trong năm 2020, tổng doanh số bán xe Hyundai tại Việt Nam đã đạt 68.062 xe các loại. Con số này vượt xa đối thủ đang xếp thứ 2 là Toyota trên thị trường ô tô Việt Nam.

 Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn: Vị đại gia kín tiếng nhất nhì thương trường của Tập đoàn Thành Công - ảnh 3

Biểu đồ lợi nhuận trước thuế của THACO và Hyundai Thành Công

Nhanh nhạy trước thị trường bất động sản đang hot

Theo quyết sách của ban lãnh đạo, Tập đoàn Thành Công đã bắt đầu “đổ bộ” vào lĩnh vực bất động sản từ năm 2012 khi cho thành lập CTCP Thành Công E&C, với dự án đầu tay Shilla Stay Resort (5,4 ha, Quảng Nam).

Năm 2014, một dự án chuyển nhượng có giá trị hợp đồng lên tới 197 tỷ đồng là  dự án Tổ hợp văn phòng, căn hộ bán và cho thuê tại 343 – 345 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) từ CTCP Đầu tư và Xây dựng số 4 đã vào tay Thành Công E&C.

Sau đó 3 năm, CTCP Tập đoàn Thành Công thành lập Công ty TNHH TCG Land (TCG Land) được thành lập vào tháng 11 năm 2017 với quy mô vốn điều lệ lên tới 1.668 tỉ đồng. Doanh nghiệp này hiện đang sở hữu chi phối tới 75,03% vốn điều lệ tại CTCP Đầu tư PV-Inconess (Mã CK: RGC) - đơn vị sở hữu 2 dự án “khủng” ở Ninh Bình có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 472 triệu USD. 

Trong đó bao gồm dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái (2.185ha) và tổ hợp Du lịch - sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng (670ha).

Lấn sân tài chính ngân hàng - Nâng tầm thương hiệu

Trong thời gian gần đây, đại gia Tuấn "Thành Công" đã trở thành một nhân vật thu hút nhiều sự chú ý khi đưa ra một "nước cờ chiến lược" cho tham vọng nâng tầm đế chế Thành Công group bằng cách lấn sân vào lĩnh vực ngân hàng.

Cụ thể, bên cạnh bất động sản, Tập đoàn Thành Công đã bất ngờ thu gom mua cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã CK: EIB). Trong cuộc “nội chiến” tại Eximbank, Thành Công cũng góp một phần không hề nhỏ kể từ hồi tháng 4/2019.

Trong văn bản kiến nghị gửi HĐQT Eximbank, đại gia Nguyễn Anh Tuấn đã cho biết mình là người đại diện/được uỷ quyền bởi một nhóm cổ đông mới đầu tư vào Eximbank, nắm giữ 12,97% vốn điều lệ của nhà băng này. Đến tận đây, phần đông thị trường mới chỉ biết đến sự hiện diện của họ tại “game Eximbank”.

Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn: Vị đại gia kín tiếng nhất nhì thương trường của Tập đoàn Thành Công - ảnh 4

Thành Công Group hiện là một trong các nhóm cổ đông lớn tại Eximbank

Trong văn bản kiến nghị liệt kê các cổ đông mới sẽ bao gồm: Hợp tác xã cổ phần Thành Công (44,72 triệu cổ phần EIB, tương đương 3,62% vốn điều lệ); ông Nguyễn Tiến Dũng (54,97 triệu cổ phần EIB, tương đương 4,45% vốn điều lệ) và phần nhiều nhất thuộc về CTCP Tập đoàn Thành Công (sở hữu 60,54 triệu cổ phần EIB, tương đương 4,9% VĐL).

Tuy là người đến sau và được biết đến muộn, cũng không hẳn  là nhóm cổ đông nắm giữ nhiều cổ phần ngân hàng Eximbank nhất nhưng đại gia Tuấn Thành Công đã thành công để lại ấn tượng là một "người cầm cơ" rất giàu khát khao và giàu ảnh hưởng trong cuộc chiến này.

Hiện nay, có tới 3/10 nhân sự trong danh sách các nhân sự dự kiến bầu vào HĐQT và Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) là do nhóm Thành Công đề cử hoặc có liên quan tới tập đoàn này.

Cụ thể, một lãnh đạo đương nhiệm được CTCP Tập đoàn Thành Công cùng ông Nguyễn Tiến Dũng và 3 cổ đông khác đã đề cử làm Thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII.

Phu nhân của ông Nguyễn Anh Tuấn là bà Lê Hồng Anh, giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thành Công và Chủ tịch HĐTV TCG Land cũng nhận được sự đề cử của Hợp tác xã cổ phần Thành Công, ông Nguyễn Tiến Dũng và Mr Exim Investments Limited.

Ông Đào Phong Trúc Đại - Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư PV-Inconess, một đơn vị do Tập đoàn Thành Công nắm giữ phần lớn quyền chi phối khi sở hữu 75% vốn điều lệ, cũng là người được HĐQT đương nhiệm của Eximbank đề cử làm Thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ VII.

Trong Ban kiểm soát, ông Trần Ngọc Dũng và bà Nguyễn Thị Hiền Ngọc cũng là 2/3 nhân sự được đề cử bởi nhóm Thành Công.

Hiện nay, Eximbank được cho là  "hàng hot" bậc nhất thị trường do sở hữu vị thế của một nhà băng lớn, mạng lưới thuộc top đầu thị trường, có thương hiệu và chất lượng tài sản sạch sẽ, nhưng lại là ngân hàng cổ phần số ít ở Việt Nam chưa thực sự thuộc/bị chi phối bởi một nhóm chủ tư nhân đơn lẻ nào. 

Đó chính là lý do mà ngân hàng này trở thành tâm điểm để các nhà kinh doanh đi tìm mảnh ghép tài chính chiến lược cho hệ sinh thái của mình. Chỉ cần tiến hành ổn định nội bộ, nhà băng có rất nhiều lợi thế và cả dư địa để bứt phá với vị thế sẵn có.

Xét thấy, đây chính là tầm nhìn chiến lược của doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn khi muốn thông qua Eximbank để tương hỗ các hoạt động kinh doanh cốt lõi, cũng mở ra cánh cửa kinh doanh trong giới “buôn tiền”.

Xem thêm: Công ty ô tô Trường Hải: Khẳng định vị thế `dẫn đầu` trên thị trường ô tô Việt

Phương Thúy

Tin nổi bật

Đọc thêm