Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chủ tịch nước: Phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

10:41 25/01/2018

(DNVN) – Hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước, sáng 25/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ phát động thi đua “Chương trình doanh nhân đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước” và khai trương Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Chủ tịch nước: Phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Tham dự Lễ phát động có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội; Ban Chấp hành Hội doanh nhân Tư nhân Việt Nam và đại diện doanh nhân, doanh nghiệp trên cả nước.
Chương trình được tổ chức nhằm phát động trong toàn thể Hội viên Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và đội ngũ doanh nhân trên cả nước bước vào năm mới với khí thế mới, tinh thần thi đua đổi mới, sáng tạo, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, giành thắng lợi trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Thay mặt Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã phát động thi đua “Chương trình Doanh nhân đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước”.
Theo PGS. TS Nguyễn Trọng Điều, những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân, khu vực kinh tế tư nhân ở nước ta đã không ngừng phát triển, ngày càng đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, không ngừng nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đạo đức, văn hoá kinh doanh của doanh nhân ngày càng được nâng lên…
Đổi mới sáng tạo giờ đây không chỉ là yêu cầu sống còn đối với doanh nghiệp trong đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh để theo kịp và thích ứng với đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng… mà còn là vấn đề của toàn xã hội trước những thách thức của thời đại, là động lực và chìa khóa mở ra các cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa đất nước tiếp tục vững bước tiến lên trên con đường đổi mới và hội nhập.
PGS. TS Nguyễn Trọng Điều nhấn mạnh, “Chương trình doanh nhân đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước” được phát động có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng giúp cho doanh nhân thấy rõ vai trò không ai có thể thay thế được mình đối với việc khởi xướng, tổ chức thực hiện đổi mới sáng tạo vì chính doanh nghiệp của mình và vì sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời nhằm góp phần động viên, cổ vũ doanh nhân thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp CNH-HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.
Chủ tịch nước: Phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - ảnh 2

Thay mặt Trung ương Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã phát động thi đua “Chương trình Doanh nhân đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước”

Các nội dung thi đua trong khuôn khổ “Chương trình doanh nhân đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước” gồm: Thi đua đóng góp ý kiến tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện chính sách quản lý và xây dựng chính sách phát triển kinh tế-xã hội, đón đầu lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thi đua đổi mới sáng tạo trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thử thách, đẩy mạnh tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Thi đua nêu cao tính liêm chính, minh bạch, gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật, thực hiện trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh và bảo vệ môi trường sinh thái.
Trên cơ sở những nội dung thi đua lớn nêu trên, sau Lễ phát động, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam sẽ vận động, tập hợp những hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nhân, doanh nghiệp trong năm với các tiêu chí cơ bản như: Hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nhân thông qua những phát kiến về xác định chiến lược phát triển phù hợp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, áp dụng tiến bộ khoa học-công nghệ, quản trị doanh nghiệp tốt, công khai minh bạch,… gắn với phát triển bền vững. Hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp thể hiện qua thực tiễn sản xuất, kinh doanh, cụ thể, Ban tổ chức Chương trình tập hợp thành tích sản xuất, kinh doanh nổi bật trong năm của doanh nhân nhờ nỗ lực đổi mới, sáng tạo cũng như những cải tiến trong quản trị doanh nghiệp, những giải pháp kinh doanh mới mang lại những thành công hoặc giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn để đứng vững và tạo đà phát triển.
Thành tích đổi mới, sáng tạo cũng được xem dưới tiêu chí, góc độ liêm chính, thể hiện trong việc tuân thủ pháp luật (doanh nghiệp, doanh nhân nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, sản phẩm không an toàn cho người tiêu dùng, gian lận thuế, gian lận BHXH,…); thực hiện công khai, minh bạch gắn với phát triển bền vững, điều này có nghĩa phát triển phải đi liền với tiến bộ và công bằng xã hội, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa và bảo vệ môi trường sinh thái.
Ngoài ra, Chương trình cũng tập hợp những kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp, doanh nhân về những khó khăn, vướng mắc, nhất là về thủ tục hành chính hoặc những vấn đề chính sách cần tiếp tục hoàn thiện để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng; khuyến khích doanh nhân nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng phát triển,… Những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, doanh nhân sẽ được Trung ương Hội doanh nhân Tư nhân Việt Nam tổng hợp gửi Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan xem xét, giải quyết.
Bắt đầu từ năm 2018, Trung ương Hội doanh nhân Tư nhân Việt Nam cũng sẽ chỉ đạo Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam phối hợp với Báo điện tử Chính phủ trong việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nhân (gửi qua Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam hoặc Báo điện tử Chính phủ) để chuyển đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan theo quy định, giúp doanh nghiệp kịp thời có được kết quả.
Dựa trên kết quả tổng hợp những hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nhân, hàng năm, vào dịp cuối năm, nhân ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), Ban Tổ chức tiến hành tổng kết Chương trình, nhằm đánh giá những mặt làm được, những mặt còn hạn chế, rút kinh nghiệm để việc triển khai Chương trình ngày càng phát huy tốt hơn trong đời sống xã hội, trong đó sự kiện trung tâm và quan trọng nhất của Lễ tổng kết là nghi thức vinh danh danh hiệu cao quý “Doanh nhân đổi mới sáng tạo tiêu biểu”.
Chủ tịch nước: Phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - ảnh 3

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu tham dự Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhấn mạnh, trong những năm qua, nhất là từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò kinh tế tư nhân đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Nhờ đó, nhận thức về vị trí, vai trò của kinh tế tư nhân đã có những bước tiến quan trọng, ngày càng tích cực hơn. Kinh tế tư nhân ngày càng phát triển, hoạt động đa dạng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực và các vùng, miền, tham gia tích cực trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng vào việc huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, sản xuất, kinh doanh; tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước; tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh; năng lực kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa kinh doanh được nâng lên. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã từng bước nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu doanh nghiệp, cạnh tranh với sản phẩm, dịch vụ nước ngoài; tham gia có hiệu quả vào các chuỗi giá trị ngành hàng và các chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.
Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đã có bước phát triển quan trọng; tổ chức, bộ máy từng bước được kiện toàn; đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, địa phương định hướng doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, Nhà nước và địa phương; kịp thời cổ vũ, biểu dương, vinh danh những doanh nghiệp và doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và đóng góp thiết thực vào các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt, Hội đã tích cực tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật, tạo hành lang pháp lý và môi trường kinh doanh thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.
“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, những đóng góp to lớn, có hiệu quả của đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung, doanh nhân tư nhân nói riêng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu, phong trào thi đua yêu nước đã phát triển ngày càng sâu rộng ở các cấp, các ngành và trên mọi miền đất nước, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, đã cuốn hút, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước đoàn kết một lòng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, giành được những thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Lễ phát động thi đua “Chương trình doanh nhân đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước” ngày hôm nay là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước; có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân, phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, để xây dựng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, hoạt động hiệu quả, thực sự là “người lính trên mặt trận kinh tế”, đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần nuôi dưỡng khát vọng vươn lên, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tận dụng những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại, tích cực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh, năng lực quản trị và kinh doanh; chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, phấn đấu có nhiều thương hiệu sản phẩm và dịch vụ Việt Nam mang tầm quốc tế, góp phần chấn hưng đất nước và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam năng động, đổi mới, sáng tạo và hiện đại đến với bạn bè quốc tế.
Đồng thời, đề cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, đạo đức, văn hóa kinh doanh, bảo vệ môi trường, chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật, thông lệ quốc tế. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng, bảo đảm phát triển bền vững. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo và các phong trào bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam cần tổ chức, triển khai Chương trình này thiết thực, hiệu quả; tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng là cầu nối giữa doanh nghiệp tư nhân với các cơ quan nhà nước; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của doanh nhân, doanh nghiệp để tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp có các chủ trương, chính sách phù hợp; làm tốt công tác thông tin về hội nhập quốc tế, cung cấp, trang bị những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm quản trị sản xuất, kinh doanh tiên tiến cho đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền vinh danh những doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong đổi mới, sáng tạo, sản xuất, kinh doanh.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về chủ trương nhất quán trong phát triển kinh tế tư nhân của Đảng, Nhà nước; thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp trong phát triển kinh tế tư nhân, góp phần lan tỏa sâu rộng tinh thần doanh nhân đổi mới, sáng tạo, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa đội ngũ doanh nhân với các tầng lớp nhân dân, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung, doanh nhân tư nhân nói riêng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng và mong muốn Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tiếp tục thực hiện có hiệu quả “Chương trình doanh nhân đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước”, khơi dậy phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong đội ngũ doanh nhân cả nước, góp phần thiết thực cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các nghị quyết của Đảng, Nhà nước, mở ra thời kỳ phát triển mới của đất nước, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Ngay sau Lễ phát động, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã nhấn nút khai trương Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam.
Chủ tịch nước: Phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - ảnh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các vị đại biểu nhấn nút khai trương Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam
Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam là Cơ quan ngôn luận của Hội doanh nhân Tư nhân Việt Nam, tiếng nói của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp cả nước. Với phương châm: bám sát tôn chỉ mục đích, chân chính, hiện đại, đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp, Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam là cầu nối của doanh nhân với Đảng, Nhà nước và với nhân dân, tôn vinh những gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam có tên miền trên Internet tại địa chỉ: “https://doanhnhanviet.net.vn”. Tạp chí được thiết kế trang trọng, hài hòa, có nội dung phong phú và đang dạng, thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội lớn của đất nước với các chuyên mục như: “Chính sách mới”, “Doanh nhân - Doanh nghiệp”, “Văn hóa – Đời sống”, “Khởi nghiệp”, “Hoạt động Hội doanh nhân Tư nhân Việt Nam”… cùng nhiều các chương tiện ích đa phương tiện khác.

Tin nổi bật

Đọc thêm