Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC
HẢI AN - 11:07 21/07/2021

Với số phiếu tuyệt đối, các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước thể hiện sự nhất trí, đánh giá cao và đặt kỳ vọng vào Chủ tịch Quốc hội Khóa XV, ông Vương Đình Huệ - một người con xứ Nghệ có ĐỨC – TÀI. 

Tiếp nối truyền thống gần dân, quan tâm hoạt động doanh nghiệp, doanh nhân

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC - ảnh 1

Khi được Tổng Biên tập giao viết bài về ông, tôi đã ý thức được trách nhiệm của mình trong bài viết, những thông tin, dữ liệu về ông trên google quá nhiều nhưng để khắc họa được hình ảnh của một vị Chủ tịch Quốc hội vừa là đồng hương của mình, tôi thấy tự hào và có một sự kiêu hãnh nhất định trong tâm thế khi mỗi câu từ nhắc ông – một người con xứ Nghệ sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nghèo giàu truyền thống hiếu học quả thực không dễ. Tôi không phải là nhà báo theo mảng nội chính đúng nghĩa nên những dữ liệu trong bài viết là những lời tâm sự, được rút tỉa từ những thông tin chính thống đã được đăng tải mà tôi lưu trữ được.

Có lẽ mảnh đất nghèo nhưng kiên cường và nhân văn, giàu truyền thống yêu nước, cách mạng xứ Nghệ đã tôi luyện cho ông những đức tính cần có của một nhà lãnh đạo có tài, tâm, đức. Luôn có mặt ở các điểm nóng, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ được cử tri cả nước tin yêu và dành nhiều tình cảm thương mến. Ông Huệ cũng được đánh giá là một trong những lãnh đạo sâu sát với hoạt động của người dân, quan tâm chăm lo đến cuộc sống của người dân.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC - ảnh 2

Ví như, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm tại tỉnh Đắk Lắk mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị tác động bởi đại dịch COVID-19.

Trò chuyện với công nhân, người lao động tại đây, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư đang diễn ra với phạm vi tác động mạnh hơn, lây lan trong một số khu công nghiệp, khu dân cư đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động của nền kinh tế và sinh kế của người dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng của người dân cả nước, chúng ta tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm các hoạt động bình thường khác của hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, đối với hoạt động của doanh nghiệp, sinh kế của người dân, nhất là tác động từ đợt dịch lần thứ tư khi lây lan trong khu công nghiệp, Bộ Chính trị đã bàn và quyết định tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, kể cả khu vực lao động phi chính thức. Bộ Chính trị đã giao Đảng đoàn Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng Chính phủ để có thể công bố và triển khai sớm gói hỗ trợ này trên cơ sở rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ cũng như Nghị quyết 135/2020/QH14 của Quốc hội về các biện pháp hỗ trợ thời gian qua.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC - ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua, dù đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn tổ chức tốt nhiều hoạt động phúc lợi xã hội, chăm lo cho đoàn viên công đoàn không chỉ trong tỉnh mà còn đóng góp hỗ trợ, động viên người lao động tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh…

"Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa, chan chứa nghĩa tình, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần động viên, khích lệ đoàn viên và người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn tự tin vượt qua, hăng hái lao động; đồng thời đã thu hút được sự quan tâm, cộng đồng trách nhiệm và sự đồng hành của các doanh nghiệp, các cấp, các ngành để chăm lo cho người lao động", Chủ tịch Quốc hội nói.

Biểu dương các cấp công đoàn tỉnh Đắk Lắk và sự chia sẻ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phần lớn các doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk hiện có quy mô nhỏ, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ nên cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc tiếp tục quan tâm chăm lo cho người lao động và cả người sử dụng lao động trong cả khu vực lao động chính thức và khu vực lao động phi chính thức có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền, mọi cấp, mọi ngành.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, đề ra các giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Đối với các cấp công đoàn tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội đề nghị xác định công tác chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, tin tưởng vào tổ chức công đoàn, gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp, bảo đảm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới, đặc biệt là trong tình hình hiện nay khi dịch COVID- 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC - ảnh 4

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều chuyến thực địa thực tế tại nhiều địa phương thăm hỏi cuộc sống của bà con nhân dân tại các địa phương cũng như vạch ra nhiều định hướng chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương nơi ông nghé thăm làm việc.

Thời điểm ông Huệ làm Bí thư Hà Nội, tại các cuộc đối thoại, làm việc với doanh nhân, doanh nghiệp, ông cũng rất sát sao với các hoạt động của các doanh nghiệp. Trên cơ sở đường lối, chính sách của Đảng về xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa, soi vào những vấn đề cụ thể của TP, ông đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nhân, doanh nghiệp.  "Đối thoại với doanh nghiệp, lãnh đạo thành phố sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ các thủ tục để cho các chính sách, dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn TP được kích hoạt, thông suốt. Đầu tư công và tư nhân hiện nay là cứu cánh của TP. Hà Nội", ông Huệ nhấn mạnh. Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội lúc đó cũng cho hay đối với các gói hỗ trợ của Chính phủ thì TP sẽ triển khai một cách nhanh nhất. Ngoài ra, TP cũng muốn lắng nghe đề xuất của các nhà đầu tư, hiệp hội về phí, lệ phí… để TP có điều chỉnh quyết sách cần thiết thuộc thẩm quyền của TP.

Ông bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có hiến kế cho TP để duy trì được đà tăng trưởng. Ông nói: "Đây là lúc nạp năng lượng, tạo hiệu năng để khi vượt qua được dịch thì kinh tế có thể tăng trưởng vượt bậc như Thủ tướng Chính phủ đã nói, vượt qua dịch bệnh kinh tế như lò xo nén lâu ngày bật trở lại. Với truyền thống người Việt Nam càng khó khăn càng quật khởi, trong "cái khó phải ló cái khôn", Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu UBND TP phải thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như mệnh lệnh trong thời chiến...

Cử tri và Nhân dân cả nước kỳ vọng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tiếp tục mang đến những đột phá mới để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. 

Một trong những nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là một trong những vị lãnh đạo giàu kinh nghiệm của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tài chính. Trải qua các cương vị công tác quan trọng, từ Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đến Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội khoá XIV, ông Vương Đình Huệ đã để lại những dấu ấn rõ nét, quan trọng trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô... Với những kinh nghiệm toàn diện trong quản lý hoạt động kinh tế của đất nước, từ lý thuyết đến thực tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chắc chắn sẽ cùng với Quốc hội có những quyết sách quan trọng tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phát triển mạnh mẽ kinh tế đất nước độc lập, tự chủ, tự cường trong những năm tới.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC - ảnh 5

Trước khi nhận trọng trách tại Quốc hội, trên cương vị người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội, một Đảng bộ có số đảng viên đông nhất cả nước và vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, dù chỉ trong thời gian không dài, ông Vương Đình Huệ đã khẳng định là một nhà lãnh đạo có tư duy đổi mới và tầm nhìn chiến lược. Tinh thần sâu sát, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm và quyết làm cho bằng được của ông đã giúp Hà Nội vượt qua những giai đoạn đầy khó khăn, thử thách; đưa Thủ đô là địa phương đi đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đi đầu trên mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế...

Ông Huệ đã có khoảng thời gian nhiều thử thách trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia khi lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp 2021 - 2026 trong bối cảnh khó khăn chưa từng có do tác động của đại dịch Covid - 19.

Tuy nhiên, "lửa thử vàng, gian nan thử sức", Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã cùng với các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ và cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức rất thành công cuộc bầu cử. Quốc hội cũng đã phối hợp với Chính phủ đưa ra những quyết sách quan trọng để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đây là hai bài "test" quan trọng, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, năng lực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ .

Trả lời báo chí gần đây, nhiều đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) đánh giá ông Vương Đình Huệ là một nhà lãnh đạo kinh qua nhiều vị trí công tác rất quan trọng. Ở vị trí công tác nào ông Vương Đình Huệ cũng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong phong cách, năng lực lãnh đạo cũng như kinh nghiệm xử lý công việc. Đặc biệt, khi làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Vương Đình Huệ là một nhà lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm khi chỉ đạo giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề “nóng” được nhân dân đánh giá cao.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) cho rằng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo có nhiều lợi thế, từ một nhà sư phạm, chuyên gia kinh tế, có kinh nghiệm chính trị. Những lợi thế này sẽ là nền tảng quan trọng giúp Chủ tịch Quốc hội tạo ra những chuyển biến trong tổ chức của Quốc hội và sự chuyển động của các đại biểu Quốc hội chuyên trách, đồng thời, quan tâm đến lĩnh vực lập pháp với nhiều bài học kinh nghiệm rút ra ngay từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV…

Với trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến, trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gắn bó mật thiết với cử tri, trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường trong từng nội dung để đưa ra Quốc hội xem xét, quyết định.

“Tôi đánh giá cao vai trò điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngay trong Kỳ họp thứ Nhất, bởi lẽ chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ Nhất khởi đầu cho một nhiệm kỳ, với nhiều công việc lớn, phức tạp. Thời gian được bố trí phù hợp, rút ngắn xuống 5 ngày cho thấy sự linh hoạt trong xử lý các tình huống của người đứng đầu cơ quan lập pháp. Chắc chắn, Chủ tịch Quốc hội sẽ cùng với tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp 75 năm của Quốc hội Việt Nam, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Sự kỳ vọng ngày càng cao của Nhân dân đối với hoạt động Quốc hội là áp lực nhưng cũng chính là động lực để Quốc hội vươn lên, hoàn thành trách nhiệm trước Nhân dân, trước đất nước”, đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng (quảng trị) chia sẻ.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC - ảnh 6

Đặt niềm tin và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Vũ Tiến Lộc (ĐBQH, Chủ tịch VCCI) cho rằng, quốc hội có vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra những chính sách hợp lý cũng như hoàn thiện khuôn khổ pháp luật để đưa nền kinh tế phát triển ngày càng bền vững. Ông Lộc tin rằng, Quốc hội Khóa XV, với sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - một nhà lãnh đạo am hiểu sâu sắc về các vấn đề kinh tế vĩ mô, có kinh nghiệm thực tiễn vô cùng phong phú với rất nhiều cương vị quan trọng trong bộ máy Nhà nước - sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp tục thực hiện thành công vai trò dẫn dắt Quốc hội trong bối cảnh cần phải có nhiều quyết sách sáng tạo, đổi mới và hướng tới sự phát triển bền vững.

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu cao yêu cầu Quốc hội và mỗi đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, gần dân, trọng dân, cầu thị, lắng nghe ý kiến của Nhân dân; phát huy tối đa năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn, đem “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường. Tôi cho rằng, đem “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường cũng là một yêu cầu bắt buộc được các đại biểu đặt ra cho mình trong nhiệm kỳ này. Đem được tâm tư, nguyện vọng của người dân, thực tiễn cuộc sống ở mỗi địa phương, đơn vị mình vào nghị trường cũng chính là để góp phần cùng với các đại biểu, các cơ quan của Quốc hội đưa ra những quyết định đúng đắn, hợp lòng dân, thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, phát biểu trước Quốc hội và Nhân dân cả nước, Chủ tịch Quốc hội cam kết sẽ cùng Quốc hội, tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội không ngừng nâng cao chất lượng công tác lập pháp và kỷ luật, kỷ cương quy trình lập pháp, nhằm tạo dựng hành lang pháp lý đầy đủ để kiến tạo phát triển bền vững đất nước, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Khi “hơi thở cuộc sống”, nhu cầu cuộc sống được đem vào nghị trường thì chắc chắn mỗi dự án luật được Quốc hội thông qua sẽ giải quyết được những vấn đề của cuộc sống đặt ra một cách thiết thực, đúng với đòi hỏi của người dân, doanh nghiệp ở trong lĩnh vực được điều chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội khóa XV Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức

 “Tôi tin tưởng vào lời hứa này, vì ngay từ sau khi được Quốc hội Khóa XIV bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ đã làm việc với từng cơ quan của Quốc hội để xác định rõ những định hướng, những nội dung cần tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, trong đó có nhiều đề nghị liên quan đến thực hiện các bước trong quy trình lập pháp”, Đại biểu Quốc hội Đỗ Dức Duy (Yên bái) tâm sự.

 “Chặng đường phát triển vẻ vang 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội Việt Nam luôn khẳng định là nơi tập trung trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của cử tri, ở giai đoạn cách mạng nào cũng luôn đồng hành cùng dân tộc, hoàn thành sứ mệnh và trọng trách của mình. Nhận thức và quán triệt sâu sắc bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên khai mạc, cá nhân tôi sẽ cùng với tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội nguyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, phấn đấu không ngừng, cầu thị, nghiêm túc lắng nghe, phát huy dân chủ; phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với Chủ tịch nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan hữu quan; củng cố niềm tin và sự ủng hộ của Nhân dân và cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các nhân sỹ trí thức, bạn bè quốc tế, cùng sự đồng hành của các cơ quan thông tấn và báo chí. Với sức mạnh tổng hợp to lớn đó, tôi tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam khóa XV sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó”, lời phát biểu tâm huyết của Chủ tịch Quốc hội Vương Huệ tại lễ nhậm chức đã thể hiện được trách nhiệm của người con xứ nghệ trong việc nêu gương, hoàn thành nhiệm vụ của mình được Đảng và nhân dân tin yêu giao phó.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC - ảnh 7

Cử tri và Nhân dân cả nước kỳ vọng, tin tưởng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng với gần 500 đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ XV sẽ có những đổi mới mang tính đột phá để nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của Quốc hội, nhất là trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội sẽ sớm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng thành chính sách pháp luật, với mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Quốc hội sẽ tập trung xây dựng các chính sách pháp luật khung, mang tính chất nền tảng cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới nhằm hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Xin được kết thúc bài viết bằng việc trích lược dẫn lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: “Chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, dày dạn kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiên định con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của các vị đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; các Đoàn đại biểu Quốc hội; với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các cơ quan trong cả hệ thống chính trị, trong bộ máy Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân; sự ủng hộ và giám sát của nhân dân; sự hợp tác và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, Quốc hội nước ta trong thời gian tới nhất định sẽ phát huy những kết quả, kinh nghiệm và truyền thống vẻ vang của 75 năm qua, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp to lớn hơn nữa vào công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đưa đất nước từng bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Và trọng trách đó, đang được đặt lên vai những Đại biểu của dân-Quốc hội Khóa XV, trong đó có ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NGƯỜI CON XỨ NGHỆ CÓ ĐỨC – TÀI VÀ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC - ảnh 8