Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời, nguyên nhân cái chết vẫn chưa được tiết lộ

09:57 | 25/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Lee Kun Hee - người xây dựng nên đế chế Samsung đã qua đời vào ngày 25/10 tại Seoul. Trong cuộc đời làm kinh doanh của mình, ông Lee từng 2 lần bị kết án tù.
Dẫn tin từ tờ New York Times, đại diện Samsung Electronics đã thông báo về cái chết ông Lee Kun Hee - người xây dựng Samsung thành đế chế công nghệ toàn cầu. Tuy nhiên, phía Samsung không tiết lộ nguyên nhân cái chết.

Tháng 5/2014, ông Lee được phát hiện bất tỉnh tại nhà riêng ở Itaewon, quận Yongsan, Seoul do nhồi máu cơ tim. Sau đó ông được đưa đến bệnh viện gần nhà để hồi sức tim phổi (CPR) rồi được chuyển tới bệnh viện Samsung Seoul và được can thiệp bằng đặt stent động mạch vành tim.

Ông Lee được điều trị ở phòng chăm sóc bệnh nhân nặng cho tới khi tim, phổi, não ổn định trở lại. Sau đó ông được chuyển về phòng bệnh thường để chăm sóc. Ông đã bình phục sau 15 ngày hôn mê. Sau nửa năm điều trị, sức khỏe của ông Lee ổn định, có thể ngồi xe lăn và tập vật lý trị liệu mỗi ngày. 
 
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời là ai?
Hiện vẫn chưa biết nguyên nhân cái chết của ông Lee

Theo Wiki, ông Lee Kun Hee (sinh năm 1942 - mất năm 2020) là một nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân, tỷ phú kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn điện tử Samsung. Ông từ chức năm 2008 do một vụ bê bối quỹ đen của Samsung. Nhưng đến tháng 3/2010, ông Kim trở lại. 

Ông Lee là nhà tài phiệt thông thạo 3 thứ tiếng Hàn, Anh, Nhật. Năm 1966, ông trở thành Ủy viên ban Thế vận hội Quốc tế. Khối tài sản của ông Kim ước tính rơi vào khoảng 26,74 tỷ USD. Ông và gia đình thường xuyên được tạp chí Forrbes xếp hạng vào top những người giàu nhất thế giới. 

Ông Lee từng được vinh danh là người quyền lực thứ 41 trong tốp "Những người quyền lực nhất thế giới" do tạp chí Forbes bình chọn năm 2013. Ông là người Hàn Quốc thứ 2 trong danh sách, sau cựu Tổng Thư ký Liên hợp Quốc Ban Ki Moon.

Về sự nghiệp lãnh đạo Samsung, ông Lee lên nắm quyền tại tập đoàn Samsung vào năm 1987 sau cái chết của người cha - nhà sáng lập Lee Byung Chul, nhiều người phương Tây chỉ biết đến thương hiệu này với tư cách là nhà sản xuất tivi là lò vi sóng giá rẻ.

Trong quá trình lãnh đạo Samsung, ông Lee đã thúc đẩy công ty không ngừng vươn lên trên lĩnh vực công nghệ. Đầu thập niên 1990, Samsung đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản và Mỹ để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực chip nhớ. Công ty cũng thống trị thị trường màn hình phẳng sau khi đây trở thành xu hướng mới và sau đó chinh phục thị trường điện thoại di động từ trung cấp đến cao cấp.

Đến thời điểm hiện tại, Samsung đã trở thành trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc và là một trong những công ty chi nhiều tiền nhất cho nghiên cứu và phát triển. Cho đến khi qua đời, ông Lee vẫn được xếp vào nhóm những người giàu nhất Hàn Quốc.


Hương Quỳnh (t/h)