Chủ tịch SSI: Nếu có tiền tôi cũng mua Sabeco, thậm chí với giá hơn 5 tỷ USD

21:33 | 27/12/2017 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng nêu quan điểm cá nhân rằng, với một doanh nghiệp sở hữu 50% thị trường bia của một quốc gia 100 triệu dân, đứng thứ 3 thế giới về uống bia như Sabeco thì con số 5 tỷ USD chưa phải là gì cả. Nếu có tiền ông cũng mua, thậm chí mua với giá cao hơn.

Tại buổi lễ công bố 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2017 do các thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán bình chọn, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có những chia sẻ đáng chú ý về thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung cũng như thương vụ bán Sabeco nói riêng.

“Có người hỏi tôi: thị trường chứng khoán tốt nhất khi nào? Thị trường chứng khoán chỉ biểu lộ sức khỏe của nền kinh tế. Nền kinh tế tốt khi các thành phần của nền kinh tế tin tưởng bỏ tiền vào”, ông Hưng nêu quan điểm.

Chủ tịch SSI cho rằng cái tốt là Chính phủ tuyên bố không huy động nguồn lực sau đó phân bổ nguồn lực mà để các thành phần kinh tế chủ động huy động nguồn lực. Khi làm được điều ấy thì tất cả các thành phần kinh tế cảm giác được cạnh tranh trong kinh doanh, khi sự cạnh tranh tương đối lành mạnh thì sẽ dẫn đến sự hiệu quả, nhiều doanh nghiệp hiệu quả thì nền kinh tế tốt.

Chủ tịch SSI: Nếu có tiền tôi cũng mua Sabeco, thậm chí với giá hơn 5 tỷ USD - ảnh 1
 Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

“Chính sách của Chính phủ tuyên bố hiện giờ cũng giống như chính sách bàn tay vô hình của Hong Kong năm 1960 – 1965, tức là Chính phủ để cho các thành phần kinh tế chủ động tương tác, chủ động làm và Chính phủ không can thiệp nhiều vào hoạt động đó”, ông Hưng phân tích.

Lý giải về thắc mắc của Chủ tịch SCIC Nguyễn Đức Chi về việc “tại sao năm 2016, SCIC chuẩn bị thực hiện giao dịch, công bố giao dịch rồi thì giá cổ phiếu liên tục giảm và giảm rất sâu nhưng năm 2017 thì ngược lại, lên rất nhiều”, Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cho rằng đó là do thị trường và không ai có thể làm chủ được chuyện đấy.

“Tại sao công bố xong thì lên, công bố xong lại xuống? Công bố xong thì xuống là bởi khi ấy nhà đầu tư nước ngoài không quan tâm, nhà đầu tư trong nước thấy với một lượng “oversupply” (cung vượt cầu) như thế thì mọi người tranh thủ bán trước, sau đó có thể mua lại. Còn khi mà công bố xong đi lên thì nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài thấy hấp dẫn, họ sẽ đầu tư vào, khi phong trào đầu tư vào thì sẽ kéo thị trường lên”, ông Hưng nhận định.

Vẫn theo ông Hưng, với những thương vụ bán ra cả trăm triệu USD, cả tỷ USD thì khái niệm ai có thể làm chủ thị trường thời điểm này không có.

Bình luận về thương vụ công ty Vietnam Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi bỏ ra tới gần 5 tỷ USD mua hơn 53% cổ phần Sabeco, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng đây không được gọi là mua bán cổ phiếu mà chỉ là thông qua mua bán cổ phiếu để thâu tóm doanh nghiệp.

“Tôi đã từng mua Bibica với giá từ 20.000 đồng/cổ phiếu đến 120.000 đồng/cổ phiếu, nhưng nếu tôi chỉ kinh doanh cổ phiếu Bibica thì tôi không bao giờ dám mua đến giá 60.000 đồng/cổ phiếu. Còn khi tôi đã mua đến 120.000 đồng/cổ phiếu có nghĩa là tôi muốn thâu tóm doanh nghiệp này”, ông Hưng dẫn giải thêm.

Chủ tịch SSI khẳng định câu chuyện bán Sabeco là câu chuyện bán doanh nghiệp, không thể là mua bán cổ phiếu nên đừng lấy thị giá để quy định đây là bán đắt hay rẻ.

“Với tôi, một doanh nghiệp sở hữu 50% thị trường bia Việt Nam của một quốc gia 100 triệu dân, đứng thứ 3 thế giới về uống bia thì con số 5 tỷ USD chưa phải là gì cả, nếu tôi có tiền tôi cũng mua, thậm chí mua cao hơn”, ông Hưng nhìn nhận.

Theo Vietnam Finance