Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông tin về đối tượng cách ly, thời gian cách ly chống dịch Covid-19

13:06 09/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhiều người hỏi về việc từ Thanh Hóa đi, đến các tỉnh thành trong cả nước và từ các tỉnh thành trở về Thanh Hóa phải cách ly không? Nếu phải cách ly thì thực hiện như thế nào?

Trao đổi với PV Doanh nhân Việt Nam, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời cụ thể câu hỏi này cũng như các vấn đề cấp thiết khác trong công tác phòng chống Covid 19 trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa áp dụng biện pháp cách ly như thế nào?

Liên quan đến câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn về việc người dân từ các tỉnh thành trong cả nước và từ các tỉnh thành trở về Thanh Hóa phải cách ly không? Nếu phải cách ly thì thực hiện như thế nào, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông tin: Công tác Tổ chức thực hiện việc giám sát, quản lý, cách ly y tế đối với những người đến, trở về tỉnh Thanh Hóa từ các tỉnh, thành phố như sau:

Khuyến cáo cán bộ, công chức và người dân không đến các tỉnh, thành phố có dịch; yêu cầu cán bộ, công chức và người dân không đến các mốc dịch, điểm dịch, vùng dịch đã được Bộ Y tế công bố; trong trường hợp cần thiết nếu đi, phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương. Các địa phương cần quản lý, giám sát chặt chẽ những người đi hoặc đến các mốc dịch, điểm dịch, vùng dịch khi trở về.

Tất cả những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, các khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách, mốc dịch tễ phải cách ly tập trung ít nhất 21 ngày và theo dõi y tế tại nhà ít nhất 7 ngày.

Tất cả những người đi đến và trở về từ các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên (kể cả không liên quan đến các ổ dịch) phải thực hiện cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày chịu sự giám sát của Tổ giám sát cộng đồng và được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông tin về đối tượng cách ly, thời gian cách ly chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Chủ tịch Đỗ Minh Tuấn chỉ đạo công tác phòng chống Covid tại Thiệu Hóa

Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà theo Công văn số 2537/CV-BCĐ ngày 25-6-2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về việc hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà các đối tượng nguy cơ để phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Tuấn cho biết, các công dân từ tỉnh thành khác đến Thanh Hóa, người dân Thanh Hóa đang sống và làm việc tại các tỉnh thành về quê hương có thể tìm hiểu, tham khảo thêm thông tin tại Công điện ngày 2.7.2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thanh Hóa chủ động đối phó với dịch bệnh trong tình hình mới ra sao?

Liên quan đến câu hỏi về các biện pháp cấp thiết của tỉnh Thanh Hóa sau khi xuất hiện liên tiếp 9 ca dương tính mới và tái dương tính trên địa bàn trong những ngày qua ông Tuấn khẳng định: Phải có những giải pháp trọng tâm, căn cơ nhất để giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông tin, tại cuộc họp trực tuyến hôm nay về các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 đánh giá tình hình dịch đang có những diễn biến mới, nguy cơ dịch xâm nhập vào cộng đồng là rất lớn. Trong ngày 5-7 đã xuất hiện 4 ca nhiễm mới và 4 ca tái dương tính tại các khu cách ly tập trung. Do vậy, tình hình đang rất cấp bách; nguy cơ và nguồn lây đã hiện hữu, đe doạ tới từng khu dân cư, tổ dân phố, địa phương, cơ quan, đơn vị. Do vậy, đòi hỏi phải nỗ lực ở mức cao nhất, cần phải có những giải pháp trọng tâm, căn cơ nhất để giữ vững thành quả phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua cũng như thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Chủ tịch tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục khuyến cáo và yêu cầu người dân không đi đến các tỉnh, thành phố, vùng có dịch, địa điểm có yếu tố dịch tễ.

Trường hợp đi đến vùng có dịch, khi trở về phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ nghiêm quy định cách ly phòng, chống dịch. Trên cơ sở khai báo y tế của công dân, ngành chức năng, chính quyền địa phương tiến hành phân luồng, sàng lọc các đối tượng ngay từ những giờ đầu, ngày đầu trở về địa phương. Đối với cán bộ, công chức, viên chức khi đi ra các tỉnh, thành phố khác phải có sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Khuyến cáo công dân Thanh Hoá đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương có dịch không nên trở về địa phương trong giai đoạn này.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố bằng mọi biện pháp phát huy vai trò của cấp uỷ, chính quyền cơ sở, các tổ COVID cộng đồng, tổ dân phố, lực lượng công an cơ sở nắm chắc di biến động dân cư để có các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Tuyệt đối không bỏ lọt, bỏ sót các đối tượng ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương mà không được phát hiện, khai báo y tế.

Vì sao Thanh Hóa tạm thời đóng cửa cảng hàng không?

Liên quan đến thông tin tạm thời đóng cửa Cảng hàng không Thọ Xuân, ông Tuấn thông tin: Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Thanh Hóa và vùng lân cận. Việc này làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các địa phương đến Thanh Hóa và ngược lại.

Do vậy, để hạn chế, giảm thiểu tình trạng lây lan, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Thanh Hóa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới, đề nghị Bộ GTVT tạm dừng khai thác các đường bay thương mại đi và đến Cảng hàng không Thọ Xuân từ ngày 2/7/2021.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông tin về đối tượng cách ly, thời gian cách ly chống dịch Covid-19 - ảnh 2

Cảng hàng không Thọ Xuân

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, khống chế, tỉnh này sẽ có văn bản báo cáo Bộ GTVT và đề nghị cho phép khai thác trở lại các đường bay.

Trên cơ sở ý kiến của Cục Y tế Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất chủ trương về việc tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách đi, đến Cảng Hàng không Thọ Xuân theo đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thông báo đến các hãng hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách đi, đến Cảng Hàng không Thọ Xuân để triển khai thực hiện.

Thời gian áp dụng từ 0h ngày 4/7 cho đến khi có thông báo mới. Bộ GTVT cũng đề nghị xem xét giải quyết theo đề nghị của hãng hàng không và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên y tế, vật tư, trang thiết bị y tế.

Song Khánh