Chuẩn bị rời ghế CEO, tỷ phú Jeff Bezos xả 6,7 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong một tuần

15:29 | 12/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong vòng một tuần qua, Chủ tịch kiêm CEO của Amazon, Jeff Bezos đã bán gần 6,7 tỷ USD cổ phiếu công ty này. Đây là đợt bán cổ phiếu lớn nhất của người giàu nhất thế giới kể từ sau vụ ly hôn đình đám.

Theo hồ sơ tại Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ, tỷ phú Jeff Bezos đã bán gần 1,48 triệu cổ phiếu trong nhiều đợt giao dịch từ 3 đến 6/5, với giá trị 4,91 tỷ USD. Một đợt bán khác xả 521.936 cổ phiếu hôm thứ Sáu và thứ Hai trị giá khoảng 1,7 tỷ USD. Tổng cộng từ ngày 3 đến 10/5, CEO của Amazon đã bán hơn 2 triệu cổ phiếu của hãng này. Theo hồ sơ thì đợt bán ra này nằm trong kế hoạch đã được đăng ký từ trước.

Gần đây, Bezos thường bán ra lượng lớn cổ phiếu sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh. Tuần trước, Amazon thông báo mức lợi nhuận cao gấp 3 lần trong quý I năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái, và dự báo doanh thu quý II sẽ vượt mức 110 tỷ USD. Quý II sẽ là quý cuối cùng Bezos tại vị CEO do đầu năm nay ông công bố kế hoạch sẽ từ chức CEO vào quý III và chỉ đảm nhiệm ghế Chủ tịch Amazon.

Chuẩn bị rời ghế CEO, tỷ phú Jeff Bezos xả 6,7 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong một tuần - ảnh 1

Vụ ly hôn với bà MacKenzie Scott vào giữa năm 2019 khiến tài sản của Jeff Bezos giảm đáng kể

Tuy nhiên các đợt bán ra trước đó không có quy mô lớn như lần này, khoảng gần 3 tỷ USD đến 4 tỷ USD, như hồi tháng 11 và tháng 11 và tháng 2/2020. Đây là đợt bán ra cổ phiếu Amazon nhiều nhất của Bezos từ khi ông chuyển hàng tỷ USD cổ phần cho vợ cũ MacKenzie Bezos để phân chia tài sản khi ly dị.

Năm ngoái, Bezos bán hơn 9 tỷ USD cổ phiếu Amazon và trước đó ông cho biết mỗi năm sẽ rót khoảng 1 tỷ USD vào dự án tàu vũ trụ Blue Origin.

Bezos cho biết sẽ từ chức CEO của Amazon để dành thời gian cho những mối quan tâm khác. Trong đó có Quỹ D1, tập trung vào công tác từ thiện, hỗ trợ các tổ chức hoạt động vì người vô gia cư và xây dựng trường mầm non cho các gia đình thu nhập thấp. Ngoài ra, ông cũng muốn chăm lo hơn cho Bezos Earth Fund, sáng kiến chống biến đổi khí hậu với ngân sách 10 tỷ USD.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú số 1 thế giới này cũng muốn dành thời gian cho tờ báo Washington Post mà ông sở hữu từ năm 2013 cũng như công ty vũ trụ thương mại Blue Origin.

Năm 2020, giá cổ phiếu Amazon tăng 76% khi dịch bệnh COVID-19 khiến người dân khắp thế giới phải ở nhà và mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, giá cổ phiếu công ty đã giảm 7% khi các nhà đầu tư bắt đầu rút khỏi các cổ phiếu công nghệ do lo ngại lạm phát.

Amazon bắt đầu niêm yết vào ngày 15/5/1997 với giá 18 USD/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu này giao dịch ở mức 3.223 USD (ngày 11/5) với vốn hóa hơn 1.630 tỷ USD.

Vụ ly hôn với bà MacKenzie Scott vào giữa năm 2019 khiến tài sản của Jeff Bezos giảm đáng kể. Theo thỏa thuận ly hôn, bà MacKenzie Scott được nhận 4% cổ phần Amazon trị giá hơn 35,6 tỷ USD thời điểm đó. Tính đến ngày 11/5, bà sở hữu khối tài sản 57 tỷ USD. Vợ cũ tỷ phú Bezos hiện dành phần lớn thời gian cho các hoạt động từ thiện.

Thu Thắm

Xem thêm: Công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos bắt đầu bán đấu giá vé du lịch vũ trụ