Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng làm đường không phép, thuê công ty `ma` mua thang máy `dởm`?

15:45 07/04/2021

Cư dân tố cáo lãnh đạo Ban quản trị chung cư Miếu Nổi 18 tầng đã tự ý chỉ đạo làm đường không phép, “cấp phép” sửa chữa căn hộ, thuê công ty “ma” mua 4 thang máy với giá đắt đỏ…

Làm đường không phép, tự “cấp phép” sửa chữa căn hộ
 
Nhiều năm qua, cư dân sống ở Chung cư Miếu Nổi 18 tầng (số 37, đường Vũ Huy Tấn, phường 3, TP.HCM) bức xúc, liên tục gửi đơn tố cáo Ban quan trị chung cư này về hành vi lạm quyền, lộng quyền; xây dựng, sửa chữa nhiều công trình không phép; đe dọa cư dân…
 
Điển hình, Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng tự ý mở đường trong khuôn viên chung cư khi chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lấy ý kiến cư dân, không xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 
Do vậy, ngày 19/9/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế công trình thi công trái phép và lập biên bản xử phạt ở mức hành chính. Yêu cầu ông Phạm Phương - Trưởng ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng phải thực hiện việc khắc phục hậu quả và trả lại hiện trạng ban đầu, khắc phục hệ lụy hệ thống hầm ngầm chôn bên dưới con đường.
 
Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng làm đường không phép, thuê công ty `ma` mua thang máy `dởm`? - ảnh 1
Con đường nội bộ Chung cư Miếu Nổi 18 tầng lúc đang làm và lúc hoàn thành không có giấy phép bị Sở Xây dựng quyết định xử phạt và cưỡng chế nhưng đến này vẫn nằm im bất động.
 
Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại (sau gần 3 năm), ông Phạm Phương vẫn chưa thực hiện việc khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng và Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng “quên” việc xử lý cưỡng chế.
 
Anh Nguyễn Bá Tùng (cư dân căn hộ 2.28) cho biết: “Không chỉ mở đường không phép, Ban quản trị còn tự ý xây dựng, cơi nới văn phòng ban quản trị mà không xin phép, không họp hội nghị nhà chung cư để lấy ý kiến. Văn phòng chưa nghiệm thu, chưa kiểm tra PCCC đã sử dụng. Tổng số tiền lãng phí để làm đường và xây văn phòng không phép lên đến hơn 800 triệu đồng ”.
 
Chưa dừng lại, Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 còn "cấp phép", “hô biến” căn hộ từ 1 phòng ngủ thành 2 phòng ngủ.
 
Trong vai người đi mua căn hộ tại đây, chúng tôi được một người phụ nữ tên Thảo dẫn lên căn hộ 4.23 và căn hộ 4.28. Bà Thảo quảng cáo, hai căn hộ này bà đã sửa chữa mới lại, bán với giá lần lượt hơn 2,6 tỷ đồng và 2,05 tỷ đồng.
 
Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng làm đường không phép, thuê công ty `ma` mua thang máy `dởm`? - ảnh 2
Bà Thảo cho biết, để "hô biến" 1 phòng thành 2 phòng ngủ chỉ cần xin phép Trưởng ban quản trị chung cư.
 
Trong đó, một căn lúc trước chỉ có 1 phòng ngủ, 1 toa lét nhưng giờ bà Thảo đã sửa chữa căn hộ thành 2 phòng ngủ, 2 toa lét. Việc sửa 1 phòng thành 2 phòng giúp bà Thảo bán ra tăng lợi nhuận thêm vài trăm triệu đồng.
 
Để “hô biến” được như vậy, bà Thảo khẳng định đã được cấp phép xây dựng. “Chị có giấy phép sửa chữa đàng hoàng. Trước khi sửa chị phải vẽ bản vẽ hiện trạng nhà, bản vẽ sửa những cái gì mới làm được. Ở đây có nhiều căn chị sửa rồi bán nên chị đảm bảo không có việc gì. Trưởng ban quản trị là người cấp phép”,  bà Thảo lí giải.
 
Tiếp đó, chúng tôi được bà Thảo giới thiệu gặp một người đàn ông trạc tuổi và được họ dẫn lên căn hộ 15/13. Ông Trí (người bán căn hộ 15/13) cho biết, những căn hộ dưới 57m2 ở chung cư trước chỉ có 1 phòng ngủ nhưng bây giờ nhiều người đã sửa thành 2 phòng ngủ.
 
“Muốn sửa 1 phòng ngủ thành 2 phòng chỉ cần xin ban quản trị chung cư, làm đơn xin phép và đóng hơn 1 triệu là xong, không cần qua phường hay quận gì cả”, ông Trí chỉ dẫn cách được cấp phép xây dựng?
 
Chỉ định công ty “ma”, mua 4 thang máy giá “cắt cổ”?
 
Tiếp đó, theo phản ánh của cư dân, ban quản trị đã “cố ý ” không thuê đơn vị quản lí vận hành chung cư mà tự kiêm nhiệm. Từ đó, ban quản trị đã thay đổi 4 thang máy Otis mà không tổ chức hội nghị nhà chung cư lấy ý kiến cư dân.
 
Trong đó, ban quản trị không đấu thầu minh bạch theo quy định mà tự ý chỉ định thầu Công ty TNHH sản xuất nhập khẩu Đại Tiến (địa chỉ số 10 Nguyễn Hậu, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM) và Công ty TNHH thang máy kĩ thuật điện Đại Tiến (tại số 25 đường số 2, cư xá Đô Thành, phường 4, quận 3, TP.HCM) cung cấp và lắp đặt 4 thang máy (tại khu nhà B, C của chung cư). Hai công ty này đều do ông Phan Dương Đại làm giám đốc.
 
Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng làm đường không phép, thuê công ty `ma` mua thang máy `dởm`? - ảnh 3
Công ty TNHH thang máy kĩ thuật điện Đại Tiến cung cấp lắp đặt thang máy nhưng mặc áo công ty khác và sau khi hoàn thành thang máy lúc đầu tem kiểm định hiệu The, nhưng sau lại thay bằng tem hiệu Fuji. Ảnh do cư dân cung cấp. 
 
Nhận thấy có sự mập mờ, cư dân phản ánh đến Chi cục thuế quận 3 và quận Tân Phú thì xác định cả 2 công ty đều không treo biển hiệu, bỏ địa chỉ kinh doanh đăng kí với cơ quan thuế, không hoạt động tại địa chỉ đã đăng kí…
 
“Đây rõ ràng là công ty “ma”. Chúng tôi nghi ngờ đây là động cơ của ban quản trị nhằm mục đích thay thế thang máy chiếm đoạt tiền chênh lệch, trốn thuế… Trong khi giá thị trường cùng loại thang máy nhãn hiệu Fuji giá 385 triệu đồng/thang máy nhưng ban quản trị thu tới gần 1 tỷ đồng/thang máy. Ngoài ra, thang máy lúc đầu được dán tem kiểm định hiệu The, nhưng sau lại thay bằng tem hiệu Fuji”, ông Bùi Thái Minh (tổ trưởng tổ dân phố C1/18 tầng, ở căn hộ 4.28 trước đó) đặt nghi vấn.
 
Ngoài ra, theo ông Minh, bằng việc sử dụng thẻ từ đi thang máy chung cư G, ông Phạm Phương lạm dụng quyền hạn để khóa hai chiều (lên- xuống thang máy) đối với nhiều cư dân vi phạm quy chế thẻ từ do ông này tự ý đặt ra, hoặc cấm đoán việc sử dụng thang máy đối với những người trái ý kiến.
 
Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng làm đường không phép, thuê công ty `ma` mua thang máy `dởm`? - ảnh 4
Ông Bùi Thái Minh bức xúc kể những việc làm lạm quyền, sai trái của Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng.
 
Không những thế, ông Phạm Phương và ban quản trị khóa thang máy chiều đi xuống nên những người không có thẻ, hoặc mất thẻ muốn xuống dưới buộc phải đi bộ.
 
“Nhiều cư dân ở tầng cao nhiều lần phải đi bộ do thang máy bị khóa chiều đi xuống. Thậm chí, từng có người dân sống ở tầng 2 bị tai biến giữa đêm nhưng vì không tìm được thẻ từ thang máy nên mắc kẹt phía trên. Lúc đó, tôi và một người giữ xe đã phải lấy mền túm lại làm võng để gánh người này xuống bằng lối đi cầu thang bộ. Người này sau đó cũng không qua khỏi”, ông Minh bức xúc và cho biết đã phản ánh những vấn đề này lên cơ quan chức năng nhưng vẫn đến nay vẫn không được giải quyết thỏa đáng"?
 
Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng làm đường không phép, thuê công ty `ma` mua thang máy `dởm`? - ảnh 5
Sảnh chung cư xe máy bao vây, cho quán ăn "thuê".
 
Bà N.T.B.L (cư dân 2 căn hộ tầng 4) cho biết thêm, ngoài những việc làm trên, ông Phạm Phương và Ban quản trị Chung cư 18 tầng còn chi tiêu tài chính không minh bạch và hơn 1 năm không báo cáo tài chính. Những ai tố cáo hành vi vi phạm của ban quản trị sẽ được ban quản trị đe dọa, bêu riếu, dán thông tin cá nhân lên bảng tin chung cư. Ngoài ra, ban quản trị còn mê tín, đốt vàng mã, hút thuốc trong chung cư; cho thuê sảnh chung cư làm quán ăn…
 
Liên quan đến những phản ánh trên, PV đã liên hệ, để lại câu hỏi tại UBND phường 3 và UBND quận Bình Thạnh nhưng đến nay chúng tôi chưa nhận được thôn tin phản hồi. DNVN sẽ tiếp tục thông tin khi nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng.   
                                                                                                                                 Nhóm PV 

Tin nổi bật

Đọc thêm