Chứng khoán 7/11: Thiếu vắng động lực, VN-Index 'thủng' mốc 980 điểm

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+) 16:53 | 07/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chốt phiên 7/11, VN-Index giảm 21,96 điểm xuống 975,19 điểm, HNX-Index giảm 6 điểm xuống 198,56 điểm, trong khi UPCOM-Index giảm 2,01 điểm xuống 72,25 điểm.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 dần qua đi, trong khi thị trường đang phải đối diện với nhiều thông tin bất lợi như việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, các công ty chứng khoán cũng tăng lãi suất cho vay margin (giao dịch ký quỹ) khiến chứng khoán Việt Nam không có động lực phục hồi.

Chốt phiên 7/11, VN-Index giảm 21,96 điểm xuống 975,19 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 647 triệu đơn vị, tương ứng hơn 10.555,4 tỷ đồng. Toàn sàn có 75 mã tăng giá, trong khi có tới 383 mã giảm giá và 49 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 6 điểm xuống 198,56 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 68,5  triệu đơn vị, tương ứng hơn 955 tỷ đồng. Toàn sàn có 29 mã tăng giá, 168 mã giảm giá và 22 mã đứng giá.

UPCOM-Index giảm 2,01 điểm xuống 72,25 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 25,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 370,4 tỷ đồng. Toàn sàn có 85 mã tăng giá, 194 mã giảm giá và 46 mã đứng giá.

Thị trường sụt sâu, nhưng khối ngoại mua ròng mạnh cổ phiếu trong phiên hôm nay. Đây có lẽ là điểm tích cực nhất. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 520,77 tỷ đồng trên HOSE; 57,94 tỷ đồng trên HNX và 8,27 tỷ đồng trên UPCOM.

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục giúp chỉ số VN-Index thu hẹp đà giảm

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân chính kéo chỉ số giảm sâu. Theo đó, rổ VN30 có tới 20 mã giảm giá; trong đó có 8 mã giảm kịch sàn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng chỉ còn 3 mã tăng giá và 3 mã đứng ở tham chiếu, tất cả các mã còn lại đều giảm giá; trong đó nhiều mã giảm hết biên độ.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn. Các nhóm cổ phiếu dầu khí, hóa chất, xây dựng và vật liệu, bán lẻ... diễn biến tiêu cực, nhiều mã thậm chí giảm sàn.

Sau động thái nâng lãi suất điều hành lần thứ hai của Ngân hàng Nhà nước, nhiều công ty chứng khoán tiếp tục nâng lãi suất cho vay margin.

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty cổ phần Chứng khoán (SSI), Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam  (YSVN)... nâng lãi suất cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán chứng khoán từ quanh mức 12% một năm lên gần 14%.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), nhìn chung thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy.

Trong giai đoạn này thị trường sẽ ghi nhận sự biến động và trạng thái giằng co và trong lịch sử thường chứng khiến việc các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng rủi ro cao và thời hạn đầu tư đủ dài sẽ tận dụng biến động để dần giải ngân, do triển vọng tăng trở lại của thị trường trong dài hạn là rất lớn.

“Nhìn vào xu hướng của dòng vốn vào cổ phiếu trên quy mô toàn cầu và cả ở Việt Nam chúng tôi cũng nhìn thấy điểm tích cực ủng hộ cho quan điểm này,” chuyên gia từ SSI cho biết.

Với diễn biến ngắn hạn của thị trường sắp tới, cụ thể trong giai đoạn tháng 11, SSI đánh giá vùng hỗ trợ 1.000 điểm sẽ tiếp tục quyết định xu hướng vận động của chỉ số. Nếu giữ vững vùng hỗ trợ này, đà hồi phục trên VN-Index sẽ được mở rộng với vùng mục tiêu đầu tiên là 1.040 điểm.

Trong kịch bản ngược lại, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ gần là 968-950 điểm. Với các giao dịch ngắn hạn, công ty chứng khoán này cho rằng việc tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mới nên chờ đợi thị trường xác nhận xu hướng rõ ràng, hoặc là quay lại xu hướng tăng ngắn hạn hoặc xu hướng đi ngang.

Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) kỳ vọng thị trường sẽ tìm được điểm cân bằng trong tháng 11 trên cơ sở: Sự phục hồi gần đây của các thị trường tài chính trên thế giới; tâm lý nhà đầu tư cải thiện; kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng 12; xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ phục hồi sau khi nước này nới lỏng các biện pháp thực hiện zero-COVID, cũng như được thúc đẩy bởi chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng./.