Chứng khoán 9/7 lại chìm trong sắc đỏ

05:46 | 10/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tuần đầu tiên vận hành hệ thống mới của thị trường chứng khoán khép lại với phiên giảm 27 điểm. Đây là vùng giá thấp nhất trong 1 tháng qua.

Phiên cuối tuần chiều 9/7, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chìm trong sắc đỏ với 74% số mã chứng khoán giảm khiến VN-Index "bốc hơi" gần 28 điểm, về dưới mốc 1.350 điểm. Nếu tính cả trong tuần, VN-Index đã mất 73,13 điểm (5,15%), xóa đi nỗ lực tăng điểm của 4 tuần trước đó.

Phiên giảm sâu ngày 6/7 đã giáng một đòn mạnh vào tâm lý hưng phấn và kỳ vọng thị trường tiếp tục thăng hoa sau khi hệ thống giao dịch mới vận hành. VN-Index có một nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật, sau đó lại bị nhấn xuống vùng giá thấp nhất một tháng trong phiên giao dịch hôm nay.

Chứng khoán 9/7 lại chìm trong sắc đỏ - ảnh 1

VN-Index "bốc hơi" gần 28 điểm.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có phần lớn thời gian vận động dưới tham chiếu. Giằng co là trạng thái chủ yếu trong phiên sáng, nhưng đến buổi chiều thì chỉ số rớt nhanh bởi sự hoảng loạn dẫn đến tình trạng bán tháo.

VN-Index trước phiên ATC đã mất 38 điểm, sau đó hồi phục dần nhờ dòng tiền bắt đáy. Tuy nhiên, chừng đó vẫn không đủ giúp thị trường đảo chiều hay thu hẹp đáng kể biên độ giảm. Chỉ số chốt phiên tại 1.347,14 điểm, mất hơn 27 điểm. Tính chung tuần này, chỉ số mất hơn 73 điểm sau bốn phiên giảm và một phiên tăng.

Trong đó, cổ phiếu NVL vẫn giữ đà giảm sâu nhất trong nhóm khi kết thúc phiên giảm 6,6% xuống sát mức giá sàn 103.500 đồng/cổ phiếu. Trong rổ cổ phiếu VN30 chỉ còn MWG ở chiều tăng giá, với mức tăng 2,3%; 28 mã cổ phiếu trong nhóm này chìm trong sắc đỏ với các mã giảm mạnh như: NVL giảm 6,6%; VRE giảm 6,4%; SBT giảm 6,2%; TCH giảm 5%; POW giảm 4,8%...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đều giảm mạnh như: STB giảm 3,6% xuống 29.100 đồng/cổ phiếu; LPB giảm 3,3% xuống 28.900 đồng/cổ phiếu; BID, CTG, HDB, TPB, MSN, ACB giảm hơn 2%;, VCB giảm 1,1% xuống 109.800 đồng/cổ phiếu… Ngoại trừ duy nhất VIB vẫn giữ mức tăng khá tốt 1,9% và kết phiên tại 52.400 đồng/cổ phiếu. Nhiều mã lớn khác cũng giảm sâu như: HPG giảm 3,5% xuống mức 47.300 đồng/cổ phiếu; MSN giảm 2,4% xuống 116.900 đồng/cổ phiếu; BVH giảm 3,3% xuống 53.100 đồng/cổ phiếu; PLX giảm 2,9% xuống 50.800 đồng/cổ phiếu …

Chuyên gia chứng khoán - tài chính Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán (CTCK) Maybank KimEng Việt Nam cho biết: Thị trường chứng khoán (TTCK) đang mất đi một số lực đỡ. Mặc dù 6 tháng đầu năm, số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán rất đông, gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng cục Thống kê, ước tính, mỗi ngày có gần 2.700 tài khoản chứng khoán mở mới nhưng chủ yếu lại là nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức lại không tham gia nhiều và liên tục bán ròng trong 5 tuần liên tiếp. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, số lượng bán ròng và mua xen kẽ nhưng lượng cổ phiếu bán ròng là chủ yếu”.

Vì vậy theo ông Phan Dũng Khánh, dòng tiền đổ vào thị trường chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên không đủ sức để có thể chống đỡ thị trường. Đây là nguyên nhân khiến thị trường gần đây liên tục lao dốc và mất điểm. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến “sức khỏe” của các nhà đầu tư tổ chức “đuối”. Đó cũng là lý do lượng nhà đầu tư này bán ròng liên tục trong thời gian qua.

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), sau một thời gian “phấn khích”, TTCK có thể điều chỉnh giảm khoảng 7 - 10% nên nhà đầu tư phải hết sức bình tĩnh. Đây là cú điều chỉnh cần thiết để cho thị trường lành mạnh.

“Với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, đặc biệt sử dụng margin (giao dịch ký quỹ) - các nhịp hồi phục là cơ hội để bán giảm tỷ trọng, đưa danh mục về mức cân bằng, đảm bảo hiệu quả đầu tư. Nhà đầu tư đã thực hiện bán chốt lời, có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể coi nhịp điều chỉnh là cơ hội mua vào, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận vùng hỗ trợ 1.300-1.320 điểm”, ông Trần Xuân Bách - chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định.

PV (t/h)