Chứng khoán Mỹ bật tăng sau bài phát biểu của Chủ tịch Powell, cổ phiếu VinFast đi lên hơn 40%

Minh Quang 07:49 | 26/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong phiên giao dịch ngày 25/8, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng điểm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tiết lộ rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang duy trì sức mạnh và lạm phát được cải thiện. Tuy nhiên, ông Powell cũng cảnh báo Fed vẫn sẽ tăng lãi suất thêm và duy trì chính sách thắt chặt để đưa lạm phát về mục tiêu 2%.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 25/8, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 247 điểm, tương đương 0,7% lên mức 34.347 điểm. Chỉ số S&P 500 đi lên khoảng 0,7% và chốt phiên với 4.406 điểm. Trong khi đó, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng khoảng 0,9%, đạt 13.591 điểm.

Như vậy, mức tăng vào ngày 25/8 đủ để kéo Nasdaq Composite và S&P 500 thoát khỏi chuỗi giảm điểm kéo dài ba tuần. Tuy nhiên, Dow Jones vẫn tiếp tục ghi nhận tuần mất điểm thứ hai liên tiếp.

 

Cổ phiếu VinFast (VFS) tiếp tục kéo dài đà tăng sang phiên thứ 5. Cụ thể, VFS chốt phiên 25/8 đạt mức cao nhất mọi thời đại là 68,77 USD/cp, tăng 40,35%, với khối lượng giao dịch hơn 15 triệu cổ phiếu, cao gấp hơn 2,5 lần mức trung bình.

Ngoài ra, VFS cũng nằm trong nhóm 3 cổ phiếu có mức tăng cao nhất trên sàn Nasdaq hôm 25/8. Sau 5 phiên giao dịch, cổ phiếu VFS đã tăng gần 350%.

 

Lĩnh vực năng lượng và tiêu dùng không thiết yếu của S&P 500 ghi nhận mức hơn 1% vào ngày 25/8. Công ty dầu khí Valero Energy và nhà sản xuất đồ chơi Hasbro nằm trong những mà tăng giá mạnh nhất trong ngày, lần lượt đi lên 2,8% và 5,7%. 

 

Sự lạc quan trên một phần được thúc đẩy bởi niềm tin của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào tốc độ tăng trưởng của Mỹ. Phát biểu tại hội nghị thường niên của các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, ông cho biết chi tiêu tiêu dùng “đặc biệt mạnh mẽ” và đã xuất hiện những dấu hiệu ban đầu vệ sự phục hồi của thị trường bất động sản.

“Nền kinh tế có thể đã không hạ nhiệt như mong đợi. Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng GDP đã vượt kỳ vọng cũng như xu hướng dài hạn. Đồng thời, các số liệu gần đây về chi tiêu tiêu dùng đặc biệt mạnh mẽ”, ông nói. “Ngoài ra, sau khi giảm tốc mạnh trong 18 tháng, lĩnh vực nhà đất đang có dấu hiệu phục hồi”.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Fed sẽ linh hoạt khi cân nhắc những động thái tiếp theo, và đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương này sẽ sớm nới lỏng.

“Mặc dù lạm phát đã giảm so với đỉnh điểm - một sự tiến bộ đáng hoan nghênh - nhưng nó vẫn đang quá cao”, ông Powell khẳng định. “Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu phù hợp và có ý định duy trì chính sách hạn chế cho đến khi nhận thấy lạm phát giảm dần theo mục tiêu”.

 

Ông nói thêm: “Số liệu lạm phát lõi tháng 6 và 7 đi xuống là điều đáng hoan nghênh, như dữ liệu tốt trong hai tháng chỉ là bước đệm để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm theo mục tiêu của chúng tôi”.

Chủ tịch Powell cũng thừa nhận rằng có cả rủi ro giữa hành động quá nhiều lẫn quá ít. Ông nói: “Việc làm quá ít có thể lạm phát cao trở nên dai dẳng và buộc chính sách tiền tệ thắt chặt phải được duy trì lâu hơn, gây ảnh hưởng tới thị trường lao động. Còn hành động quá nhiều có thể gây ra những tác hại không cần thiết cho nền kinh tế”.

Ông Powell ví von: “Như thường lệ, chúng ta đang tìm đường bằng các ngôi sao dưới một bầu trời đầy mây”.

Lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt đang kể so với thời điểm giữa năm ngoái.

Các nhà phân tích cho biết bài phát biểu của Chủ tịch Powell là một dấu hiệu đáng mừng với thị trường chứng khoán. Ông Ryan Detrick, Giám đốc chiến lược thị trường tại Carson Group nhận định: “Ông Powell có diều hâu. Nhưng nếu xét đến việc lợi suất trái phiếu tăng vọt trong những ngày gần đây, ông ấy đã không diều hâu như mọi người lo ngại”.

“Hãy nhớ rằng, năm ngoái Chủ tịch Powell đã tỏ ra diều hâu hơn nhiều so với kỳ vọng, khiến thị trường bị bán tháo vào tháng 10. Lần này, đã trung dung hơn”, ông Detrick cho biết.

Một số nhà đầu tư còn bày tỏ sự lạc quan rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Ông Alex Petrone, Giám đốc thu nhập cố định của Rockefeller Asset Management, cho biết: “Có thể còn một đến hai lần” Fed tăng lãi suất nữa.

Tương tự, ông Timothy Chubb, Giám đốc Tài chính của Girard, nhận thấy những bình luận hôm 25/8 từ các quan chức Fed bắt đầu mang lại niềm tin cho thị trường rằng việc tăng lãi suất trong tương lai có thể không cần thiết.

“Lạm phát đã hạ nhiệt từ khoảng 9% xuống còn 3%. Tôi nghĩ tại thời điểm này, câu hỏi thực sự chỉ xoay quanh việc Fed sẵn sàng thắt chặt đến mức nào để đưa lạm phát từ 3% về 2%”, ông nói.