Chứng khoán Mỹ nới dài đà giảm khi lợi suất vọt tăng, thị trường chờ đợi phản ứng của Israel

Minh Quang 07:49 | 16/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt dốc trong phiên 15/4 khi lợi suất tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2023 và căng thẳng tại Trung Đông leo thang sau vụ không kích bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 15/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 248 điểm, tương đương 0,65% và đóng cửa ở mức 37.735 điểm, đánh dấu ngày giảm thứ 6 liên tiếp. Đầu phiên, có lúc chỉ số này tăng 1%.

S&P 500 giảm 1,2% xuống 5.062 điểm mặc dù từng tăng 0,88% trong phiên. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,79%, đóng cửa ở mức 15.885 điểm khi Salesforce và các cổ phiếu công nghệ khác đi xuống.

Dow Jones giảm liền 6 phiên, xuống gần sát mức bắt đầu của năm 2024.

Cổ phiếu Salesforce, một thành viên của Dow Jones, đã giảm hơn 7% do có thông tin cho rằng công ty phần mềm này đang đàm phán để mua lại công ty quản lý dữ liệu Informatica.

Ở diễn biến khác, cổ phiếu Goldman Sachs, cũng là một thành viên của Dow Jones, tăng gần 3% sau khi ông lớn ngân hàng đánh bại kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận trong quý I.

TIN LIÊN QUAN Các chuyên gia khuyến nghị NĐT 'mua mạnh' cổ phiếu VinFast, giá có thể tăng ba lần từ đáy 14/04/2024 - 15:07

Cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 9,4% trong phiên 15/4, chốt phiên ở mức đáy lịch sử là 3,26 USD/cp. Vốn hóa công ty xe điện này còn 7,6 tỷ USD.

Diễn biến phiên 15/4 đã kéo dài chuỗi giảm điểm bắt đầu từ tuần trước, khi mối lo ngại về lạm phát và khởi đầu không khả quan của mùa báo cáo kết quả kinh doanh đè nặng lên thị trường.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều đang trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ năm ngoái.

Giá cổ phiếu VinFast dò đáy trong những phiên gần đây.

Trong phiên 15/4, lợi suất trái phiếu tăng cao đã dội một gáo nước lạnh vào sự phục hồi của thị trường. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã vượt lên trên 4,6% trong phiên, chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 11.

Lợi suất tăng sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ đã nhích thêm 0,7% trong tháng 3, cung cấp dấu hiệu rằng tiêu dùng vẫn mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát. Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò dự báo mức tăng 0,3%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2023.

Ngoài ra, sự việc Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel tối ngày 13/4 cũng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Mặc dù Israel và đồng minh đã đánh chặn được phần lớn các mối đe dọa, thị trường vẫn lo ngại về một cuộc trả đũa. Chỉ số biến động CBOE đã chốt phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2023.

Ông Alex McGrath, Giám đốc đầu tư của NorthEnd Private Wealth, cho biết: “Thị trường đã giao dịch dựa trên các mẩu tin tới từ Trung Đông”.

Giá dầu giảm vào ngày 15/4 sau cuộc tấn công của Iran. Tuy nhiên, trong phiên chiều, giá hàng hóa này đã đi lên, gây áp lực giảm giá lên thị trường chứng khoán.

 

Bà Emily Bowersock Hill, CEO của Bowersock Capital Partners, nhận định: “Trong lịch sử, những cú sốc địa chính trị thường gây ra biến động ngắn hạn chứ không phải sự sụt giảm trong dài hạn”.

“Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, nguy cơ xảy ra biến động kéo dài sẽ cao hơn, do cú sốc giá dầu gây lạm phát có thể xuất phát từ căng thẳng tại Trung Đông”, bà cho hay.