Chứng khoán Mỹ nổi sắc xanh khi nhiều lĩnh vực phục hồi, cổ phiếu VinFast tăng liên tục 6 phiên

Minh Quang 08:34 | 29/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đi lên trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 8. Trong đó, cổ phiếu VinFast tiếp tục tăng gần 20%, có lúc chạm mốc vốn hóa hơn 200 tỷ USD.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 28/8, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 213 điểm, tương đương 0,62% và đóng cửa ở mức 34.560 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,63%, chốt phiên với 4.433 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng đi lên 0,84%, đạt 13.705 điểm.

Kể từ đầu tháng 8 tới nay, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm, trong đó S&P 500 mất 3,4%, Nasdaq Composite giảm 4,5% còn Dow Jones tụt 2,8%.

Chứng khoán Mỹ vừa có hai phiên phục hồi.

Cổ phiếu VinFast (VFS) tiếp tục kéo dài đà tăng giá sang phiên thứ 6 liên tiếp, đi lên thêm 19,75% và đóng cửa ở mức 82,35 USD/cp. Trong phiên, có lúc giá cổ phiếu VFS đã tăng lên 93 USD/cp, giúp vốn hóa vượt mốc 200 tỷ USD và bám đuổi sát nút Toyota. Khối lượng giao dịch trong ngày đạt 12,7 triệu đơn vị, cao hơn mức trung bình là 7,3 triệu đơn vị.

Cổ phiếu VinFast đã liên tiếp tăng điểm trong 6 phiên.

Cổ phiếu của Meta (Facebook) và Apple tăng nhẹ, trong khi Nvidia đi lên thêm 1,8%. Cổ phiếu của gã khổng lồ xe điện Tesla cũng nhích lên 0,1%. Những diễn biến trên diễn ra khi lĩnh vực công nghệ đang cố gắng lấy lại chỗ đứng vào những ngày cuối cùng của tháng 8. Kể từ đầu tháng đến nay, nhóm cổ phiếu công nghệ trong chỉ số S&P 500 đã giảm 4,6%.

Cổ phiếu của 3M tăng hơn 5% trong phiên sau khi Bloomberg đưa tin rằng công ty đã sẵn sàng giải quyết một số vụ kiện cáo. Đợt tăng giá hôm 28/8 diễn ra trong nhiều lĩnh vực: 10 trong số 11 nhóm cổ phiếu của S&P 500 đều ghi nhận sự tăng trưởng, duy nhất chỉ có tiện ích giảm 0,04%.

 

Ông Dylan Kremer, đồng Giám đốc đầu tư của Certuity, cho hay: “Diễn biến hôm nay thiên về sự đối đầu giữa cổ phiếu theo chu kỳ và cổ phiếu công nghệ, động lực bắt nguồn từ đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn mong đợi ở bên ngoài nước  Mỹ”. 

“Sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ năm nay được thúc đẩy bởi trí thông minh nhân tạo (AI) cũng như những yếu tố khác. Hiện tại, nền kinh tế có thể đang lấy lại đà tăng trưởng và trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể bắt đầu ưa chuộng cổ phiếu theo chu kỳ hơn là cổ phiếu công nghệ”.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley vẫn thận trọng về lĩnh vực tiêu dùng. Ông Simeon Gutman, nhà phân tích cổ phiếu của Morgan Stanley, viết: “Người tiêu dùng kém khỏe mạnh hơn vẻ ngoài”. Ông nhận định rằng dù tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng cá nhân danh nghĩa trông có vẻ lành mạnh, nhưng chi tiêu cho dịch vụ đang vượt xa hàng hóa, ngoại trừ ô tô.

“Chúng tôi đang giữ quan điểm thận trọng”, ông tiết lộ những cổ phiếu ưa thích, thiên về phòng thủ như Walmart và Costco.

Deutsche Bank cũng cho rằng Walmart, Ulta và Costco là những lựa chọn cổ phiếu bán lẻ hàng đầu trong bối cảnh lĩnh vực này đang có mùa báo cáo kết quả kinh doanh không ổn định.

 

Chứng khoán Mỹ đã tiếp đà tăng của phiên giao dịch ngày 25/8 (thứ Sáu tuần trước) sau những phát biểu mới nhất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ  (Fed) Jerome Powell. Ông Powell đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ. Ông cũng nhấn mạnh rằng Fed sẽ “hành động cẩn thận” trong những đợt tăng lãi suất bổ sung. 

Theo công cụ FedWatch của CME Group, hiện các nhà giao dịch đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp tháng 9 với xác suất là 22,5%. Thị trường sẽ để ý tới chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Báo cáo này dự kiến được công bố vào ngày 31/8 cũng như dữ liệu việc làm phi nông nghiệp vào sáng ngày 1/9.