Chứng khoán Mỹ tăng điểm bởi nhóm cổ phiếu công nghệ bù đắp được nỗi lo về nền kinh tế

05:10 21/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Kết thúc phiên giao dịch ngày Thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ khi chỉ số của nhóm công nghệ tên tuổi tăng mạnh, làm dịu đi con số thất nghiệp đang tăng lên một cách thất vọng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 46,85 điểm, tương đương 0,1%, lên 27.739,73, kết thúc chuỗi ba ngày giảm. S&P 500 tăng 0,3%, tương đương 10,66 điểm, lên 3.385,51. Nasdaq Composite tăng 1%, tương đương 118,49 điểm, lên 11.264,95, đạt mức đóng cửa kỷ lục mới.

Cổ phiếu của các hãng Apple, Facebook, Netflix, Alphabet và Microsoft đều tăng ít nhất 2%, Amazon tăng 1,1%. Cổ phiếu Intel đã tăng 1,7% sau khi công ty công bố kế hoạch gom lại cổ phiếu. Cổ phiếu của ông lớn Tesla cũng đã tăng 6,5%.

Công nghệ là lĩnh vực hoạt động tốt nhất trên thị trường năm nay, kéo chỉ số S&P 500 trở lại sau mức thấp từ cuối tháng 3. Tính đến nay, Facebook đã tăng hơn 30% và Apple đã tăng hơn 60% trong khoảng thời gian trên. Trong khi đó tính đến thời điểm này, Amazon đã tăng hơn 78% và Netflix tăng hơn 50%.

Jeff Kleintop, trưởng chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Charles Schwab cho biết: “Sự vượt trội về công nghệ được mong đợi dựa trên tính độc đáo của lĩnh vực này, nhưng tính độc đáo đó đang bắt đầu mờ nhạt". Ông hy vọng rằng tất cả các nước phát triển đều đã qua thời kỳ đỉnh của dịch Covid-19, trong đó có Mỹ. 

Lượng thất nghiệp tăng trở lại trên 1 triệu

Bộ Lao động Mỹ cho biết tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của nước này vào tuần trước là 1,106 triệu.  Trong tuần trước đó, con số này đã giảm xuống dưới 1 triệu lần đầu tiên kể từ giữa tháng Ba. Gần đây, khoản trợ cấp theo chương trình Hỗ trợ thất nghiệp do đại dịch đã hết hạn.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm bởi nhóm cổ phiếu công nghệ bù đắp được nỗi lo về nền kinh tế - ảnh 1

Ảnh CNBC

Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tài chính tại MUFG cho hay: “Chúng ta thậm chí không thể chắc chắn rằng sự phục hồi này là bền vững khi nền kinh tế nhận được sự thúc đẩy bởi khoản của trợ cấp 500 tỷ đô la kích thích  từ những tấm séc 1.200 và 600 đô la. Hiện tại, chỉ có các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang tạo ra lợi ích vì việc in tiền của Cục Dự trữ Liên bang mang lại lợi ích cho Phố Wall nhiều hơn Phố chính".

Dữ liệu được công bố vào hôm thứ Năm, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 7 với nội dung chính "đại dịch Covid-19 đang diễn ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế,  vấn đề về việc làm và tỷ lệ lạm phát trong thời gian tới".

Tuy nhiên, nhận định của Fed đã khiến S&P 500 bật lên tăng điểm và đạt mức kỷ lục mới khi kết thúc giao dịch ngày thứ Tư, tạo ra sự kỳ vọng tăng điểm của thị trường trong thời gian tới.

Hoàng Dung/ Theo CNBC