Chứng khoán toàn cầu ổn định, trái phiếu bán tháo khi thị trường tập trung vào Jackson Hole

14:19 26/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trái phiếu bị bán tháo và chứng khoán dường như ổn định hơn vào thứ Tư khi các nhà đầu tư chờ đợi tin tức từ Cục Dự trữ Liên bang về các động thái tiếp theo để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Chứng khoán toàn cầu ổn định, trái phiếu bán tháo khi thị trường tập trung vào Jackson Hole - ảnh 1

Ảnh Reuters

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương của MSCI bên ngoài Nhật Bản đã giảm 0,1% sau khi chạm mức cao nhất kể từ giữa năm 2018 vào thứ Ba. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản cũng đã giảm 0,1%.

Đồng đô la Mỹ ổn định trong giao dịch tiền tệ, trong khi lợi suất trên khoản nợ chuẩn 10 năm của Mỹ tăng lên 0,7150%, gần chạm mức đỉnh điểm trong hai tháng, khi thị trường trái phiếu bắt đầu định giá trong bối cảnh lạm phát và tăng trưởng cuối cùng cũng quay trở lại.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell dự kiến phát biểu tại một hội nghị trực tuyến Jackson Hole vào ngày mai, thứ 5, và giới đầu tư nhận định ông có thể vạch ra một kế hoạch mang tính thích ứng hơn cho vấn đề lạm phát, giúp mở đường cho chính sách dễ dàng hơn trong thời gian dài sắp tới.

Một ngày trước, các nhà đầu tư đã được "khích lệ" bởi những thông tin khả quan trong quan hệ thương mại Trung-Mỹ. Nhưng khi mùa báo cáo của các công ty kết thúc và sự tập trung trở lại với dữ liệu kinh tế thì mọi sự kỳ vọng đang trở nên tồi tệ hơn. Niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua tại Mỹ trong tháng này.

Chuyên gia Tai Hui của J.P. Morgan Asset Management có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, nếu nhìn vào các con số vĩ mô, rất nhiều chỉ số được cải thiện trong quý II dường như có xu hướng chậm lại. Các ngân hàng trung ương và chính phủ không công bố bất kỳ điều gì mới và do đó, thị trường đang đi ngang vào thời điểm này. 

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu tiếp tục duy trì đà tăng qua đêm khi các nhà sản xuất Mỹ chốt sản lượng ngoài khơi và giảm xuống khi cơn bão Laura tiến vào bờ biển Vịnh Mexico.

Các nhà sản xuất đã sơ tán 310 cơ sở ngoài khơi và chốt 1,56 triệu thùng/ngày (bqd) sản lượng dầu thô, chiếm 84% sản lượng khai thác ngoài khơi Vịnh Mexico.

Giá dầu thô giao sau của Mỹ ổn định ở mức $43,35 một thùng, mặc dù các nhà phân tích cho rằng con số này chỉ là tạm thời.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Khi cơn bão Laura tan dần, các thị trường dầu mỏ sẽ một lần nữa quay trở lại thực tế nghiệt ngã là tăng cầu và dư thừa công suất đáng kể. Trong khi nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ có xu hướng cao hơn kể từ đây, nhưng tổng lượng tiêu thụ dầu dự kiến ​​lại không trở lại mức trước khi có đại dịch COVID-19 cho đến năm 2022".

Trên thị trường tiền tệ, đồng yên lần cuối ở mức 106,37 mỗi đô la.  Vàng xuống mức 1.919,83 USD/ounce.

Hoàng Dung/ theo Reuters