Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chứng khoán toàn cầu ghi nhận những con số kỷ lục sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức

09:02 21/01/2021

Thị trường chứng khoán tỏ ra vô cùng lạc quan với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức bước vào Nhà Trắng, chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên mức kỷ lục 3.851,85 điểm. Nasdaq cũng tăng 2% lên 13.457,25 điểm.

Tại Mỹ, các chỉ số S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đều lập kỷ lục mới sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Làn sóng hứng khởi cũng lan rộng ra thị trường toàn cầu.

Cụ thể, theo Wall Street Journal, tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên mức kỷ lục 3.851,85 điểm. Nasdaq cũng tăng 2% lên 13.457,25 điểm trong khi Dow Jones nhích nhẹ 0,8% lên 31.188,38 điểm. Đây đều là những con số kỷ lục.
 
Chứng khoán toàn cầu tăng kỷ lục sau khi Joe Biden nhậm chức
Ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN
 
Giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ đồng loạt tăng cao, thúc đẩy thị trường. Giá cổ phiếu Netflix tăng tới 17% trong khi các ông lớn như Disney, Apple, Alphabet, Facebook… cũng chứng kiến một phiên giao dịch sôi động. 
 
Lý giải đà tăng thị trường, bà Liz Miller, một chuyên gia tư vấn tài chính cho biết: "Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào gói kích thích kinh tế Tổng thống Mỹ Joe Biden nói đến, cách thức và những hỗ trợ nào mà chính phủ Mỹ đưa ra.
 
Trước đây, bà Janet Yellen (ứng cử viên Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ) đã nói tại các phiên điều trần về những gói kích thích kinh tế. Nền kinh tế Mỹ thực sự cần hỗ trợ thêm và đây là động thái đúng đắn. Vì vậy, tôi nghĩ các nhà đầu tư sẽ dành vài tuần tới để theo dõi gói kích thích kinh tế đầu tiên đó và số tiền được thông qua là bao nhiêu".
 
“Lạm phát được kiềm chế, lãi suất thấp và doanh thu của các doanh nghiệp tăng giúp giá chứng khoán tiếp tục giữ đà tăng”, WSJ dẫn lời chiến lược gia Terry Sandven của US Bank Wealth Management nhận định.

Thị trường cũng tỏ ra lạc quan với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức bước vào Nhà Trắng. Các nhà đầu tư tin rằng chính quyền ông Biden sẽ nhanh chóng thông qua một gói kích thích kinh tế mới để chống chọi tác động của đại dịch COVID-19.
 
Chứng khoán toàn cầu tăng kỷ lục sau khi Joe Biden nhậm chức
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng cao. Ảnh: WSJ
 
Sự hứng khởi từ Phố Wall lan rộng tới các thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei tăng 0,8% trong khi Topix tăng 0,84%. Chỉ số Kospi (Hàn Quốc) tăng 0,53%. Tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 cũng nhích 0,55%.
 
Nhìn chung, chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (trừ Nhật Bản) tăng 0,22%.
 
Trước đó một ngày, phố Wall cũng có phiên giao dịch khởi sắc khi ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen kêu gọi các nghị sỹ tạm bỏ qua vấn đề nợ nần và thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD để cứu vãn nền kinh tế Mỹ trong đại dịch COVID-19.
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm