“Chuyến bay nghĩa tình” chở gần 400 phụ nữ mang thai, trẻ em từ các tỉnh phía Nam về Quảng Bình

17:33 | 22/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức 2 chuyến bay để đón gần 400 công dân thuộc đối tượng ưu tiên (bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 6 tháng tuổi có người thân đi kèm) từ các tỉnh phía Nam trở về quê an toàn.

Đúng 12 giờ trưa nay (22/8), chuyến bay đầu tiên mang số hiệu QH9206 chở gần 200 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Chuyến bay này chở các phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 6 tháng tuổi có người thân đi kèm trở về Quảng Bình.

“Chuyến bay nghĩa tình” chở gần 400 phụ nữ mang thai, trẻ em từ các tỉnh phía Nam về Quảng Bình - ảnh 1

Ngày 22/8, 2 chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airway đón khoảng 400 công dân Quảng Bình từ TP.HCM trở về

Theo kế hoạch, từ 6 giờ sáng nay 22/8, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Quảng Bình vào thành phố Hồ Chí Minh để đón người dân thuộc đối tượng ưu tiên đã có mặt tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để đón tiếp, phục vụ, làm thủ tục để các công dân về Quảng Bình. Gần 200 công dân còn lại được đón trở về Quảng Bình trên chuyến bay thứ 2 mang số hiệu QH9208 cất cánh lúc 15 giờ 10 phút, về đến Đồng Hới lúc 16 giờ 45 phút.

“Chuyến bay nghĩa tình” chở gần 400 phụ nữ mang thai, trẻ em từ các tỉnh phía Nam về Quảng Bình - ảnh 2

Chuyến đầu tiên chở 187 công dân hạ cánh an toàn vào lúc 12h05

Chị Trần Thị Liên, công dân Quảng Bình làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng khi được đón trở về quê an toàn. Chị Liên hiện đang mang thai, khi trở về quê sẽ có điều kiện để gia đình, người thân chăm sóc tốt hơn.

“Khi nhận được thông tin thì em đã đăng ký về quê, sau đó Sở Giao thông Vận tải, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đã liên hệ hướng dẫn cho em các thủ tục, xét nghiệm Covid-19, chuẩn bị giấy tờ tùy thân. Cũng rất may mắn khi em được trở về quê trong đợt này.”

“Chuyến bay nghĩa tình” chở gần 400 phụ nữ mang thai, trẻ em từ các tỉnh phía Nam về Quảng Bình - ảnh 3

Ngay khi máy bay hạ cánh xuống sân bay, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai việc đón công dân theo đúng trình tự, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo quy định của hãng hàng không, vì lý do an toàn, mỗi chuyến bay được chở không quá 40 người mang thai từ 28 - 36 tuần và không quá 19 trẻ em dưới 2 tuổi; không vận chuyển các trường hợp mang thai trên 36 tuần.

“Chuyến bay nghĩa tình” chở gần 400 phụ nữ mang thai, trẻ em từ các tỉnh phía Nam về Quảng Bình - ảnh 4

Sau khi về đến Quảng Bình, số người này sẽ được cách ly 14 ngày tại khu vực Trường Cao đẳng Luật Miền Trung (TDP 6, Phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) và 14 ngày cách ly tại nhà.

Sau khi máy bay hạ cánh xuống Cảng hàng không Đồng Hới, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã đưa xe trung chuyển chở các công dân đến cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Luật Miền Trung, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới.

“Chuyến bay nghĩa tình” chở gần 400 phụ nữ mang thai, trẻ em từ các tỉnh phía Nam về Quảng Bình - ảnh 5

Trong chuyến bay sáng nay, 187 công dân trở về quê  an toàn gồm 108 phụ nữ mang thai từ tuần thứ 28 trở lên, 19 trẻ em và 60 người thân.

 

Thời gian cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung và 14 ngày tại nhà. Tại khu cách ly tập trung, lực lượng quân đội đã huy động tổng lực làm vệ sinh, sắp xếp lại cơ sở vật chất theo đúng quy định.Thượng tá Ngô Mậu Quý, Chủ nhiệm Hậu cần- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, khu cách ly tập trung này có điều đặc biệt khác các nơi khác vì tất cả công dân cách ly tại đây là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì vây, công tác bảo đảm an toàn sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu, từ khâu chăm sóc y tế, đến dinh dưỡng từng bữa ăn.

“Chuyến bay nghĩa tình” chở gần 400 phụ nữ mang thai, trẻ em từ các tỉnh phía Nam về Quảng Bình - ảnh 6

Những công dân này được miễn phí vé máy bay, xét nghiệm và chi phí ăn ở trong thời gian cách ly.

“Chúng tôi đã xác định phải làm tốt các công tác chuẩn bị, từ khâu tiếp đón đến việc ăn nghỉ của bà con. Đảm bảo từ 400-500 suất ăn trong đó xây dựng thực đơn cho bà bầu, trẻ em đồng thời lực lượng tiếp tế sẵn sàng đưa cơm đến tận nơi cho bà con.” Thượng tá Ngô Mậu Quý chia sẽ thêm.

Vũ Hoàng 

Xem thêm: Quảng Bình: Những điều cần biết trong chương trình đón 400 người về quê