Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới?

- 10:44 24/01/2021

Chuyên cơ Không lực Một, phát triển trên nền tảng máy bay Boeing 747, thường xuyên tháp tùng các vị tổng thống trong hầu hết các chuyến công du của họ suốt nhiều năm qua, sẽ chuẩn bị được thay mới.

Theo trang Business Insider, Không lực Một là tên gọi của bất kỳ chiếc phi cơ nào chở tổng thống Mỹ. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ chuyên cơ màu xanh trắng biểu tượng, với dòng chữ "United States of America" trên thân. Tuy nhiên, sau khi phục vụ 5 đời tổng thống trong gần 3 thập kỷ, chuyên cơ Không lực Một, được biết đến trong Không quân với tên gọi VC-25A, sẽ được nâng cấp sang phiên bản mới Boeing 747-8i.
 
Chuyên cơ Không lực Một mới có gì đặc biệt?
Chiếc Không lực Một, thuộc dòng máy bay chở khách Boeing 747-200B, đã phục vụ 5 đời tổng thống trong gần 3 thập kỷ. Ảnh: Shutterstock

Được đặt tên là VC-25B, máy bay phản lực mới được cho là lớn hơn và vận hành hiệu quả hơn dòng chuyên cơ hiện tại. Những chiếc phi cơ mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024 và ông Biden sẽ là vị tổng thống đầu tiên sử dụng chiếc Không lực Một mới.
 
Theo DefenseOne, bất chấp nỗ lực cắt giảm chỉ phí của Không quân Mỹ và chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, tổng chi phí dự kiến thay thế chuyên cơ tổng thống sẽ tiêu tốn 5,3 tỉ USD. Số tiền này bao gồm chi phí mua máy bay, khoảng 800 triệu USD nếu mua mới, cũng như chi phí hoàn thiện nội thất, thay đổi một số chi tiết đặc biệt và nhà chứa máy bay mới tại Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland.
 
Boeing vẫn đang giữ bí mật chính xác về chi phí của chiếc máy bay phản lực này.
 
Chuyên cơ Không lực Một mới có gì đặc biệt?
Mô hình của chiếc Không lực Một mới với 3 màu trắng, xanh, đỏ. Ảnh: Getty

Chuyên cơ mới có thể sẽ được sơn 3 màu chủ đạo trắng, xanh, đỏ thay vì 2 màu trắng xanh như hiện nay. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 22/1, khi được hỏi về thiết kế mới của chuyên cơ Không lực Một mới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói, đến nay ông Biden vẫn chưa nghĩ đến điều đó.
 
Chiếc chuyên cơ VC-25B mới sẽ có tầm bay 10.000km, ngắn hơn một số máy bay phản lực tư nhân của Gulfstream hay Bombardier và tầm bay không giới hạn của chiếc Không lực Một hiện tại. Đó là bởi vì máy bay VC-25A có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, cho phép bay trong thời gian dài mà tổng thống mong muốn mà vẫn được tiếp nhiên liệu.
 
Đó là một tính năng có thể giúp tổng thống bay nếu không có nơi nào để hạ cánh, như trong trường hợp chiến tranh. Nhưng các nguồn tin của Lực lượng Không quân tiết lộ tính năng này chưa bao giờ được sử dụng.
 
Tầm bay 10.000km cũng sẽ cho phép tổng thống bay thẳng từ Washington đến bất kỳ các địa điểm xa xôi trên thế giới, như Tokyo (Nhật Bản), Riyadh (Saudi Arabia) và Tel Aviv (Israel).
 
Tuy vậy, Boeing 747-8i lại sở hữu những tính năng nổi trội hơn. Đó là được trang bị các động cơ thế hệ mới của hãng General Electric, tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ cũ trên máy bay Không lực Một hiện nay. Theo DefenseOne, chiếc máy bay mới sẽ tiết kiệm 1,9 tỉ USD cho lực lượng không quân.
 
Chuyên cơ Không lực Một mới có gì đặc biệt?
Chiếc phi cơ Boeing 747-8i. Ảnh: Getty

Bên cạnh đó, dù có kích thước lớn hơn nhưng VC-25Bs sẽ có cùng sức chứa 71 hành khách như chiếc chuyên cơ hiện tại. Điều đó có nghĩa là chiếc máy bay có thêm nhiều không gian không dành cho hành khách, như văn phòng tổng thống, khoang thông tin liên lạc, phòng y tế hoặc phòng ngủ riêng.
 
Hồi tháng 4/2020, Không quân Mỹ cho biết Boeing sẽ soạn thảo một sổ tay hướng dẫn vận hành cho chuyên cơ tổng thống mới với chi phí 84 triệu USD. Sổ tay này sẽ có hơn 100.000 trang và không được giao cùng máy bay bởi phải tới tháng 1/2025 cuốn sổ mới được hoàn thành. Khoản chi phí này nằm trong tổng chi phí 5,3 tỷ USD của chương trình.
 
Chương trình thay thế chuyên cơ tổng thống được thực hiện gần đây nhất dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan và hoàn thành dưới thời cựu Tổng thống George H.W. Bush. Theo LA Times, chính quyền ông Bush chỉ tốn 660 triệu USD cho chương trình này.
 
Chương trình thay mới chuyên cơ tiếp tục được đề xuất dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Song người tiền nhiệm của ông Donald Trump đã không ủng hộ việc thay mới chuyên cơ vì quá đắt đỏ, được ông công bố là hơn 4 tỉ USD. Ông Trump nói giá máy bay của Boeing quá cao nên Không quân Mỹ đã tìm cách giảm chi phí bằng việc mua 2 máy bay mà Boeing đóng cho hãng hàng không Transaero của Nga nhưng bị hủy.

Theo Báo Tin Tức

Tin nổi bật

Đọc thêm